16:28 11/12/2018

Sau vụ bắt Giám đốc Huawei, Mỹ - Trung vẫn bàn lộ trình đàm phán thương mại

Thăng Điệp

Một tín hiệu cho thấy chí ít thì đối thoại Mỹ-Trung về thương mại vẫn được duy trì

Các công nhân làm việc ở một bến cảng ở Thanh Đảo, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Các công nhân làm việc ở một bến cảng ở Thanh Đảo, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc đã điện đàm để bàn về lộ trình sắp tới cho cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Đây được xem là một tín hiệu cho thấy chí ít thì đối thoại Mỹ-Trung về thương mại vẫn được duy trì, bất chấp căng thẳng xung quanh vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã điện đàm vào buổi sáng ngày thứ Ba theo giờ Băc Kinh.

Tuyên bố nói hai bên đã trao đổi quan điểm về thời gian và lộ trình cho cuộc đàm phán thương mại trong thời gian tới, ngoài ra không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt một thỏa thuận "đình chiến" thương mại trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo ở Argentina.

Tuy nhiên, ngay sau đó, thị trường tài chính toàn cầu đã tỏ ra hoài nghi về tính thực chất của thỏa thuận. Cùng với đó, vụ Canada bắt CFO Meng Wanzhou của Huawei theo đề nghị của Mỹ càng đe dọa "đổ dầu vào lửa" căng thẳng giữa hai nước.

Cuối tuần vừa rồi, ông Lighthizer cảnh báo, nếu hết thời gian "đình chiến" vào ngày 1/3 mà Mỹ và Trung Quốc không thể đạt thỏa thuận thương mại, thì Washington sẽ tiếp tục áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, cả Mỹ và Trung Quốc đều đã có những tín hiệu cho thấy muốn tách bạch vụ Huawei và vấn đề thương mại, đồng thời quyết tâm đi đến một thỏa thuận trước thời hạn 1/3.

"Đây là một tín hiệu tốt cho thấy việc đàm phán vẫn có tiến triển", bất chấp căng thẳng vì vụ Huawei - chuyên gia kinh tế Michelle Lam thuộc ngân hàng Societe Generale ở Hồng Kông nhận định về cuộc điện đàm của quan chức Mỹ-Trung.

Trong cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách tăng thuế đối với 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Thuế suất mà Mỹ áp bổ sung lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc trong số này hiện là 10%, dự kiến tăng lên 25% từ ngày 1/1/2019.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận giữa ông Trump với ông Tập, hai bên sẽ hoãn áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau cho tới ngày 1/3 và trong thời gian 90 ngày đó sẽ đàm phán để đạt thỏa thuận giải quyết mâu thuẫn.