16:43 27/11/2018

"Siêu PT" James Duigan: Ăn sạch thì sẽ mảnh mai!

Minh Nguyệt

James Duigan là người đã nghiên cứu ra chế độ ăn Clean and Lean (Ăn sạch và sự mảnh mai) đồng thời cũng là huấn luyện viên fitness cho các ngôi sao nổi tiếng tại trung tâm Bodyism (Anh). Anh cũng là người rất nổi tiếng nhờ ủng hộ chế độ ăn uống điều độ và sạch với mục đích giảm cân.


Với kinh nghiệm huấn luyện fitness của mình, James Duigan cho rằng: "Thực tế chẳng sẽ chẳng có công thức ăn kiêng nào có thể duy trì dài lâu bởi bạn sẽ nhanh chóng phá vỡ nó trước hoặc sau khi bạn giảm cân thành công!"Vì vậy, thay vì loại bỏ hoàn toàn tất cả các thực phẩm có carb, hoặc chỉ uống nước hoa quả, rồi đẩy mình đến gần với tình trạng hôn mê, hay quay cuồng đếm lượng calo tiêu thụ và giải phóng, hãy đơn giản mọi chuyện bằng chế độ ăn điều độ của Clean and Lean. Nó có thể không tạo nên sự đột phá tức thì như các phương pháp ăn kiêng khác nhưng lại là phương pháp bền vững nhất.
Siêu PT James Duigan: Ăn sạch thì sẽ mảnh mai! - Ảnh 1.

James Duigan trong buổi giới thiệu sách của mình

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2012, chế độ Clean and Lean dần trở nên nổi tiếng rộng khắp, nhận được sự ủng hộ của khá nhiều siêu sao đình đám như: người dẫn chương trình của Britain’s Next Top Model - Elle Macpherson, chàng Sở Khanh lịch lãm của Hollywood – Hugh Grant, gương mặt quảng cáo chính của Calvin Klein – Lara Stone, hay thiên thần Victoria’s Secret – Rosie Huntington-Whiteley... Vào năm ngoái đễ hỗ trợ những người muốn theo đuổi chế độ này, e-book và app ứng dụng trên điện thoại của nó đã được ra mắt. Và hashtag #cleanandlean cũng trở nên khá phổ biến trên các phương tiện truyền thông.Điều mà phương pháp này hướng đến là giúp bạn loại bỏ những thực phẩm chứa chất "độc hại" ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày. Ví dụ những thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp và thực phẩm chứa nhiều đường, đồng thời chỉ định những thực phẩm nên ăn để có thể giữ cho cơ thể bạn luôn ở trạng thái tốt nhất. Điều tuyệt vời nhất đến từ phương pháp này đó là bạn không bị hạn chế gì hết.
Siêu PT James Duigan: Ăn sạch thì sẽ mảnh mai! - Ảnh 2.

James Duigan đang giúp ngôi sao Amilla Fushi tập luyện

James nói: "Clean and Lean không bắt bạn phải loại bỏ bất cứ loại thức ăn nào bạn yêu thích như hầu hết các phương pháp ăn kiêng khác. Bạn chỉ cần quản lý thời gian ăn uống thật tốt. Đây là một chế độ giúp thay đổi thói quen ăn uống để tạo nên phong cách sống khỏe mạnh cho bạn, vì thế nó cần thời gian dài để thực hiện. Bạn sẽ không cần tuân theo các quy tắc hà khắc nhưng một khi bạn quyết định thay đổi chế độ ăn của bạn tức là bạn nghiêm túc nghĩ đến những món ăn vừa ít đường vừa ngon lại vừa lành mạnh cho cơ thể với một thái độ cương quyết. Cho đến cuối cùng, bạn sẽ nhận chợt ra suy nghĩ ăn uống tốt cho sức khỏe dần ăn sâu vào tiềm thức từ lúc nào".Theo James, "thực phẩm "sạch" là những thực phẩm còn tươi sống, và không chứa chất độc hại. 3 loại thực phẩm nên loại bỏ đó là: đồ chứa nhiều đường, chứa chất bảo quản nhân tạo hay chất tạo hương vị; hoặc một số thành phần độc hại được cảnh báo khác. "Những thực phẩm bạn nên ăn gồm 3 thành phần chính: Protein, chất béo và rau quả. Bạn nên ăn thịt gà, cá, các loại thịt đỏ và trắng, trứng cùng như trái bơ, các loại hạt, rau chân vịt, khoai lang, rau cải xanh," James nói.
Siêu PT James Duigan: Ăn sạch thì sẽ mảnh mai! - Ảnh 3.
Và điều quan trọng là bạn phải loại bỏ đường ra khỏi khẩu phần ăn cũng như rượu, caffein và những loại thực phẩm chứa nhiều carbonhydrate như mỳ Ý, bánh mỳ. James cũng cho biết thêm bạn nên thực hiện từ từ, từng bước một loại bỏ các thực phẩm độc hại. Bởi đây không thực sự là một chế độ ăn kiêng mà giống như việc bạn thay đổi lối sống vô độ để sống khỏe và lành mạnh hơn.