08:23 19/06/2022

Sở hữu chung cư có cần thời hạn?

Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy

Vào lúc 14h ngày 20/6/2022, Đối thoại chuyên đề: “Sở hữu chung cư: Có cần thời hạn?" do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức sẽ được phát trực tuyến trên VnEconomy.vn và FanPage VnEconomy...

Nhà ở chung cư đang được Chính phủ và các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương khuyến khích nhằm tiết kiệm quỹ đất, tập trung dân cư... khi Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 tỷ lệ nhà ở chung cư tại Hà Nội và TP.HCM là 80%, các địa phương còn lại từ 30-50%.

Bởi lẽ, phát triển căn hộ chung cư là xu hướng tất yếu trong bối cảnh quỹ đất xây dựng các dự án bất động sản ngày càng hạn hẹp. Đồng thời, sống tại căn hộ chung cư cũng là lựa chọn ưa thích không chỉ của những người ít tiền mà cả những người giàu, thậm chí rất giàu.

Như vậy, con số 4.422 nhà chung cư trên cả nước sẽ được tăng lên nhanh chóng khi các dự án nhà ở thương mại được hoàn thành cùng với tốc độ đô thị hoá mạnh mẽ của Việt Nam.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất sở hữu có thời hạn 50-70 năm đối với nhà ở chung cư trong việc lấy ý kiến cho dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Đề xuất này ngay lập tức đã nhận được rất nhiều luồng tranh luận, bởi đây là một vấn đề dân sinh rất lớn, ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trong tương lai.

Một số ý kiến đồng tình, nhưng phần đông lại không đồng tình bởi đối với người dân thì nhà ở chính là một tài sản để dành, cũng như nhà ở luôn gắn với sở hữu lâu dài vĩnh viễn.

Liệu vấn đề sở hữu có thời hạn đối với nhà chung cư có phù hợp với thời điểm hiện nay và nó sẽ tác động tới nhà đất, căn hộ chung cư như thế nào đang rất được thị trường quan tâm?

Để giải quyết những vấn đề này, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức Đối thoại chuyên đề: “Sở hữu chung cư: Có cần thời hạn?" với sự tham gia của các khách mời là các chuyên gia, doanh nghiệp, luật sư uy tín.

Sở hữu chung cư có cần thời hạn? - Ảnh 1

Khách mời của đối thoại bao gồm:

- TS. Đỗ Thị Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM;

- Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP.HCM;

- Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, DKRA;

- Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc Bộ phận Phát triển Nhà ở, CBRE;

- Nhà báo Linh Lan - Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy sẽ điều hành Đối thoại.

Nội dung Đối thoại chuyên đề sẽ được phát trực tuyến vào lúc 14h00, thứ Hai, ngày 20/6/2022, trên VnEconomy.vn và Fanpage VnEconomy.

Trân trọng kính mời quý độc giả quan tâm theo dõi!