17:13 25/08/2016

Số người chết vì động đất ở Italy lên gần 250

Thăng Điệp

Toàn bộ vùng Amatrice, một trong những thị trấn cổ đẹp nhất của Italy, đã bị động đất san phẳng

Nhân viên cứu hộ làm việc xuyên đêm 24/8 để tìm kiếm các nạn nhân động đất ở thị trấn Pascara del Tronto thuộc miền Trung Italy - Ảnh: Reuters.<br>
Nhân viên cứu hộ làm việc xuyên đêm 24/8 để tìm kiếm các nạn nhân động đất ở thị trấn Pascara del Tronto thuộc miền Trung Italy - Ảnh: Reuters.<br>
Số người chết trong trận động đất mạnh xảy ra ở miền Trung Italy ngày 24/8 đã lên gần 250 người tính đến thời điểm sáng ngày 25/8 theo giờ địa phương. Hàng nghìn nhân viên cứu hộ đã làm việc thâu đêm để tìm kiếm những nạn nhân còn sống sót dưới đống đổ nát của những thị trấn bị động đất san phẳng.

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Italy cho biết, ít nhất 247 người được xác định đã thiệt mạng, từ con số 159 người vào thời điểm đêm ngày thứ Tư. Một loạt dư chấn vẫn tiếp tục xảy ra ở khu vực vùng núi cách thủ đô Rome khoảng 140 km về phía Đông.

Trận động đất với cường độ 6,2 độ richter đã xảy ra vào sáng sớm ngày thứ Tư, trong lúc mọi người còn đang ngủ say. Ở những nơi cách tâm chấn tới 220 km cũng có thể cảm nhận được sự rung chuyển.

Vào sáng sớm ngày thứ Năm, nhiều người dân ở vùng động đất phải tá túc trong xe ôtô hoặc trong lều tạm, trong khi mặt đất dưới chân họ tiếp tục rung chuyển vì các đợt dư chấn. Có hai đợt dư chấn mạnh đã xảy ra, với cường độ 5,1 độ richter và 5,4 độ richter.

Các quan chức nói rằng số người chết có thể tiếp tục tăng, thậm chí vượt số người thiệt mạng vì trận động đất mạnh xảy ra ở vùng L’Aquila của Italy vào năm 2009. Trong trận động đất ở L’Aquila, đã có hơn 300 người thiệt mạng.

Ngoài gần 250 người được xác định đã chết, còn có ít nhất 368 người bị thương được đưa vào bệnh viện tính đến tối ngày thứ Tư, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho hay.

Ở thị trấn nhỏ Amatrice, một khách sạn đã đổ sập với khoảng 70 vị khách ở bên trong. Hiện mới có khoảng 7 thi thể được đưa ra khỏi đống đổ nát của khách sạn này. Amatrice là một trong những thị trấn bị phá hủy nặng nề nhất bởi động đất.

Các nhà cứu hộ cũng đã cứu được một bé gái 10 tuổi khỏi một ngôi nhà sập sau khi cô bé bị mắc kẹt trong đó suốt 17 giờ đồng hồ. Nhưng nhiều trẻ em khác đã không gặp may như vậy.

Một gia đình 4 người, gồm 2 bé trai, một 8 tháng tuổi và một 9 tuổi, đã bị chôn vùi khi ngôi nhà của họ bị động đất làm sập xuống ở làng Accumoli. Khi nhân viên cứu hộ đưa thi thể của bé trai 8 tháng tuổi ra khỏi đống đổ nát, bà ngoại của bé đã kêu khóc.

Thủ tướng Renzi cho biết nội các Italy sẽ họp vào ngày 25/8 để bàn biện pháp hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi động đất. “Ngày hôm nay là để khóc thương, ngày mai chúng ta sẽ bàn về tái thiết”, ông Renzi nói vào cuối ngày 24/8.

Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy toàn bộ vùng Amatrice, nơi được bầu chọn là một trong những thị trấn cổ đẹp nhất của Italy vào năm 2015, đã bị động đất san phẳng. Vào mùa hè, số người cư trú ở 4 thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất có thể tăng tới 10 lần, và nhiều trong số những người thiệt mạng là du khách.

Do cấu tạo địa chất, Italy là một trong những nước xảy ra động đất nhiều nhất ở châu Âu. Vào năm 1908, một trận động đất tiếp theo là sóng thần đã khiến khoảng 80.000 người thiệt mạng ở hai vùng miền Nam của Italy là Reggio Calabria và Sicily.