18:51 07/08/2012

Standard Chartered lên tiếng về cáo buộc giúp Iran “rửa” tiền

Nhật Bình

Ngân hàng Standard Chartered vừa có phản hồi liên quan đến cáo buộc giúp Iran “rửa” hàng trăm tỷ USD

Ngân hàng Standard Chartered cho biết đã dừng toàn bộ các hoạt động kinh doanh với các khách hàng Iran bằng tất cả các loại tiền tệ hơn 5 năm trước.
Ngân hàng Standard Chartered cho biết đã dừng toàn bộ các hoạt động kinh doanh với các khách hàng Iran bằng tất cả các loại tiền tệ hơn 5 năm trước.
Sau khi xuất hiện thông tin về nghi ngờ Standard Chartered đã giúp Iran “rửa” 250 tỷ USD, trong phản hồi tới VnEconomy, ngân hàng này phản đối các cáo buộc mà Standard Chartered cho là “thiếu chính xác” của Sở Dịch vụ tài chính New York (DFS).

Standard Chartered cho biết, vào tháng 1/2010, ngân hàng đã tiếp cận tất cả các cơ quan có liên quan tại Mỹ, trong đó có DFS, để thông báo về việc tiến hành xem xét lại lịch sử các giao dịch bằng tiền đô la Mỹ và việc tuân thủ theo các sắc lệnh trừng phạt tại nước này.

Cuộc rà soát này tập trung chủ yếu vào các giao dịch liên quan đến Iran trong khoảng thời gian từ 2001-2007, và đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giao dịch đi vòng do các cơ quan có thẩm quyền tại Mỹ đặt ra nhằm cho phép các giao dịch thương mại tiến hành bằng tiền đô la Mỹ từ các nước với Iran.

“Ngân hàng khẳng định rằng các cáo buộc của DFS không thể hiện đầy đủ và chính xác bức tranh toàn diện của sự việc. Báo cáo phân tích mà ngân hàng Standard Chartered đã gửi đến các cơ quan có liên quan tại Mỹ chỉ rõ rằng trong suốt quãng thời gian nêu trên ngân hàng đã hoàn toàn tuân thủ các sắc lệnh trừng phạt của Mỹ cùng các qui định luật pháp liên quan đến các giao dịch đi vòng. Như đã công bố với các cơ quan có thẩm quyền, hơn 99,9% các giao dịch với Iran đều tuân thủ theo các qui định về giao dịch đi vòng. Tổng giá trị của các giao dịch không theo qui định là dưới 14 triệu USD”, thông cáo của Standard Chartered có đoạn.

Standard Chartered cho rằng, sự diễn giải trong cáo buộc của DFS về việc không áp dụng qui định về giao dịch đi vòng - một qui định quản lý và có hiệu lực thi hành liên bang - là không chính xác dưới góc độ luật pháp.

Standard Chartered “đã dừng toàn bộ các hoạt động kinh doanh với các khách hàng Iran bằng tất cả các loại tiền tệ hơn 5 năm trước. Ngân hàng đã giải trình với DFS và các cơ quan có liên quan khác về sự tuân thủ chặt chẽ các quy định luật pháp mang tính toàn cầu trong suốt thời gian kiểm tra và cho đến tận ngày 6/8”, thông cáo của ngân hàng này khẳng định.