16:24 10/05/2017

Tân Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng thăm Triều Tiên

Bình Minh

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in xuất thân từ một gia đình người Triều Tiên tị nạn

Ông Moon Jae-in (bên trái) và lãnh tụ Triều&nbsp; Tiên Kim Jong Un.<br>
Ông Moon Jae-in (bên trái) và lãnh tụ Triều&nbsp; Tiên Kim Jong Un.<br>
Trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 10/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hứa sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giải quyết vấn đề mối quan hệ với Triều Tiên. Theo tin từ BBC, ông Moon tuyên bố sẵn sàng thăm Bình Nhưỡng trong hoàn cảnh phù hợp.

Một ngày sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon đã tuyên thệ nhậm chức tại tòa nhà Quốc hội nước này ở thủ đô Seoul. Vị cựu luật sư nhân quyền sinh ra trong một gia đình người Triều Tiên tị nạn vốn nổi tiếng với những quan điểm theo trường phái tự do của ông.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện vẫn đang ở mức cao. Trong mấy tuần gần đây, Mỹ và Triều Tiên liên tục cảnh báo lẫn nhau trong bối cảnh có những đồn đoán rằng Triều Tiên sắp tiến hành một vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Tổng thống, ông Moon nói ông sẽ “làm tất cả những gì tôi có thể làm để tạo dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

“Nếu cần thiết, tôi sẽ bay sang Washington ngay lập tức. Tôi cũng sẽ đến Bắc Kinh và Tokyo, và thậm chí cả Bình Nhưỡng trong hoàn cảnh phù hợp”, ông Moon nói. Tân Tổng thống cũng cho biết ông sẽ có “những cuộc đàm phán nghiêm túc” với Mỹ và Trung Quốc về việc Mỹ triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa Thaad gây tranh cãi ở Hàn Quốc.

Phóng viên BBC cho biết lễ nhậm chức của ông Moon diễn ra rất giản dị và ngắn gọn, chỉ trong vòng 10 phút đồng hồ. Ông xuất hiện trên truyền hình và nói với người dân Hàn Quốc rằng ông muốn chứng kiến một xã hội bình đẳng hơn.

Ông Moon cũng nói ông muốn gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và phát tín hiệu ông không phải là một nhà lãnh đạo có tư tưởng bài Mỹ. Trước đó, có những ý kiến cho rằng việc ông Moon có chủ trương mềm mỏng với Triều Tiên sẽ đặt ông vào thế mâu thuẫn với ông Trump.

Hiện Triều Tiên chưa đưa ra bình luận chính thức nào về việc ông Moon đắc cử Tổng thống Hàn Quốc và bài phát biểu nhậm chức của ông. Trước đây, Bình Nhưỡng phát tín hiệu ưa thích ông Moon trở thành nhà lãnh đạo mới của quốc gia láng giềng.

Bài phát biểu nhậm chức của ông Moon cũng bao gồm cam kết sẽ hàn gắn đất nước Hàn Quốc vốn bị chia rẽ sâu sắc vì vụ bê bối tham nhũng khiến người tiền nhiệm của ông, bà Park Geun-hye, bị luận tội và cách chức. Ngoài ra, ông Moon hứa sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm cho những người trẻ thất nghiệp - hai vấn đề mà cử tri Hàn Quốc đặc biệt quan tâm.

Ông Moon vốn là một người chỉ trích hai chính quyền bảo thủ trước đây của Hàn Quốc, với những nhà lãnh đạo có lập trường cứng rắn với Triều Tiên nhưng lại không ngăn chặn được chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

Từ khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một một thỏa thuận đình chiến vào năm 1953, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc mới gặp nhau hai lần, và cả hai cuộc gặp đều diễn ra ở Bình Nhưỡng. Ông Moon là người đã chuẩn bị cho cuộc gặp thứ hai vào năm 2007, khi ông còn là một trợ lý Tổng thống.

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy ông Moon giành 41,1% số phiếu trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 9/5, so với 25,5% số phiếu thuộc về ứng cử viên bảo thủ Hong Joon-pyo. Người về thứ ba là ứng cử viên theo đường lối trung dung Ahn Cheol-soo, với 21,4% số phiếu.