10:22 22/10/2020

Tesla thời “vận đỏ”: Liên tục báo lãi, cổ phiếu tăng 400% từ đầu năm

Bình Minh

Tesla báo khoản lãi quý lớn nhất từ trước đến nay và cho biết có thể đạt mục tiêu doanh số nửa triệu xe trong năm 2020

Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla.
Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla.

Hãng xe điện Mỹ Tesla ngày 21/10 báo khoản lãi quý lớn nhất từ trước đến nay và cho biết có thể đạt mục tiêu doanh số nửa triệu xe trong năm 2020, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch Covid-19 gây ra cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Kết quả kinh doanh khả quan và mục tiêu tham vọng của Tesla thực sự là tin tốt đối với các nhà đầu tư cổ phiếu đang nắm giữ cổ phiếu công ty này, đồng thời phản ánh xu hướng nổi lên của xe điện trên thế giới.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 400%. Trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi Tesla công bố báo cáo tài chính quý 3/2020, cổ phiếu công ty tăng nhẹ, đạt gần 423 USD/cổ phiếu.

Thời gian qua, giới phân tích đã nghi ngờ khả năng Tesla đạt mục tiêu giao 500.000 xe cho khách hàng trong năm nay, vì nhà máy của hãng có thời điểm phải đóng cửa vào đầu năm nay do dịch Covid-19. Trong 3 quý đầu năm, Tesla đã giao hàng được 319.000 xe.

Trang CNN Business dẫn báo cáo từ Tesla cho biết nếu không tính các hạng mục đặc biệt, hãng đạt lợi nhuận ròng 874 triệu USD trong quý 3, tăng 156% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gần gấp đôi so với quý 2. Mức lợi nhuận này cũng vượt xa con số dự báo 539 triệu USD mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Nếu tính cả các hạng mục đặc biệt, lợi nhuận ròng quý 3 của Tesla đạt 331 triệu USD, tăng gấp gần ba lần so với quý 2 - thời điểm hãng bị ảnh hưởng nhiều bởi việc phải đóng cửa nhà máy.

Quý lãi này đánh dấu chuỗi 5 quý liên tiếp đạt lợi nhuận của Tesla. Với mức vốn hóa hiện nay và kết quả kinh doanh giòn giã như vậy, rất có thể Tesla sẽ sớm trở thành một thành viên chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Phố Wall.

Năm nay, Tesla đã lần lượt vượt qua hai "đế chế" công nghiệp ô tô có bề dày lịch sử là Volkswagen của Đức và Toyota của Nhật để trở thành hãng sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Vốn hóa của Tesla hiện ở mức gần 394 tỷ USD, so với mức gần 70,6 tỷ Euro, tương đương hơn 83 tỷ USD, của Volkswagen và mức 22,73 nghìn tỷ Yên, tương đương khoảng 217 tỷ USD, của Toyota.

Tesla thời “vận đỏ”: Liên tục báo lãi, cổ phiếu tăng 400% từ đầu năm - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu Tesla từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/cổ phiếu - Nguồn: TradingView.

Doanh thu trong quý của Tesla đạt 8,8 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ 2019. Dòng tiền mặt tăng gấp hơn 3 lần, đạt 1,4 tỷ USD. Vừa có dòng tiền từ hoạt động sản xuất-kinh doanh, vừa có dòng tiền từ các đợt bán cổ phiếu gần đây, Tesla - công ty từng có những lúc kẹt tiền nghiêm trọng - kết thúc quý 3 với 14,5 tỷ USD tiền mặt trong tay, tăng 69% chỉ trong vòng 3 tháng.

"Chúng tôi có đủ thanh khoản để đáp ứng nhu cầu vốn cho lộ trình sản phẩm, các kế hoạch mở rộng công suất trong dài hạn, và các khoản chi khác", Tesla nói trong một tuyên bố.

Tesla cho biết gần đây đã nâng cấp dây chuyền lắp ráp xe ở nhà máy Fremont, nơi hãng sản xuất mẫu xe SUV Model Y. Hãng nói nhà máy này giờ đây có thể sản xuất 500.000 xe Model Y và Model 3, ngoài 90.000 xe Model S và Model X.

Nhà máy Tesla ở Thượng Hải hiện có công suất 250.000 xe Model 3 mỗi năm. Ngoài ra, dây chuyền sản xuát xe Model Y cũng đang được Tesla lắp đặt ở Thượng Hải, Berlin và Texas.

Tesla kỳ vọng Model Y sẽ trở thành mẫu xe bán chạy nhất của hãng, và đã đặt ra mục tiêu đưa Model Y trở thành mẫu SUV bán chạy số 1 ở thị trường Mỹ, không kể xe chạy xăng hay chạy điện.