Thanh Hóa: Thu ngân sách đạt hơn 12.500 tỷ đồng

Mặc dù chịu tác động từ nhiều yếu tố, thu ngân sách nhà nước (NSNN) quý I/2025 của tỉnh Thanh Hóa vẫn đạt 12.572 tỷ đồng, phản ánh sự ổn định của nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, con số này giảm 13,8% so với cùng kỳ năm trước, đòi hỏi những giải pháp quyết liệt trong thời gian tới.

Một góc thành phố Thanh Hoá
Một góc thành phố Thanh Hoá

Tính đến ngày 10/3/2025, Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa đã thu NSNN đạt 4.356,5 tỷ đồng, tương đương 24,2% chỉ tiêu Chính phủ giao (18.000 tỷ đồng) và tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2024.

Trong đó, thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ dầu thô nhập khẩu của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn chiếm 73,1%, tương đương 3.185,7 tỷ đồng.

Bình quân mỗi chuyến tàu nhập dầu thô đóng góp 398,2 tỷ đồng vào ngân sách. Tổng thu thuế GTGT đạt 4.218,6 tỷ đồng, trong khi thuế xuất khẩu đạt 104,7 tỷ đồng, thuế nhập khẩu đạt 21,4 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ đóng góp 0,08 tỷ đồng, thuế bảo vệ môi trường đạt 11,6 tỷ đồng và các khoản thu khác là 0,09 tỷ đồng.

Tổng thu nội địa quý I/2025 ước đạt 6.968,3 tỷ đồng, bằng 26,5% dự toán Trung ương giao và 25,3% dự toán UBND tỉnh giao.

Tuy nhiên, con số này chỉ bằng 74,5% so với cùng kỳ năm 2024. Nếu loại trừ tiền sử dụng đất và xổ số kiến thiết, số thu đạt 5.501,8 tỷ đồng, tương đương 88,8% so với cùng kỳ.

Các khoản thu chính gồm thu từ doanh nghiệp Nhà nước Trung ương đạt 313,4 tỷ đồng, thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 2.240,7 tỷ đồng, trong đó Lọc hóa dầu Nghi Sơn đóng góp 1.830 tỷ đồng. Khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh thu 1.353,6 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân đạt 406,8 tỷ đồng, thuế bảo vệ môi trường đạt 472,1 tỷ đồng, trong khi tiền sử dụng đất đạt 1.456,5 tỷ đồng.

Xét về cơ cấu thu, doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng cao nhất với 32,1%, tiếp theo là thu từ đất chiếm 20,9%, công thương nghiệp ngoài quốc doanh chiếm 19,4%, thuế bảo vệ môi trường chiếm 6,8% và thuế thu nhập cá nhân chiếm 5,8%.

Việc sụt giảm thu ngân sách do giá dầu thô giảm từ 80 USD/thùng xuống dưới 70 USD/thùng, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Bên cạnh đó, nguồn thu từ tiền sử dụng đất giảm do không còn các dự án đấu giá lớn như năm 2024, cùng với chính sách giảm 50% thuế bảo vệ môi trường theo Nghị quyết 60/2024 và giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% theo Nghị định 180/2024.

Ngoài ra, phải kể đến chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường theo Nghị quyết số 60/2024/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, đã khiến số thu từ loại thuế này giảm mạnh, chỉ đạt 14,3% dự toán.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản chưa phục hồi, dẫn đến thu từ đất không đạt kỳ vọng. Tiền sử dụng đất chỉ đạt 17,1% dự toán Trung ương và 15% dự toán tỉnh giao, trong khi tiền thuê đất đạt 13,5% dự toán. Sự trầm lắng của thị trường này ảnh hưởng đáng kể đến nguồn thu ngân sách.

Nhìn chung, mặc dù thu ngân sách quý I vẫn đạt tiến độ đề ra, nhưng sự sụt giảm so với năm trước là dấu hiệu đáng lưu ý.

Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với các cấp chính quyền trong việc tìm kiếm giải pháp nhằm đảm bảo nguồn thu bền vững. Trong quý II/2025, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu triển khai đồng bộ các biện pháp như hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh thu thuế từ hộ kinh doanh cá thể, khai thác tài nguyên và kinh doanh trực tuyến.

Đồng thời, ngành thuế sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra để kiểm soát hóa đơn điện tử, ngăn chặn vi phạm, xử lý nợ đọng và phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để thu hồi nợ khó thu.

Tình hình doanh nghiệp 6 tháng đầu năm: Sức chống chịu của doanh nghiệp và tư duy chuyển đổi toàn cầu

Vượt qua những tác động từ các chính sách thuế quan quốc tế, chi phí vận hành gia tăng và các biến động địa chính trị phức tạp, khu vực doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2026 đang cho thấy khả năng chống chịu với những khó khăn của nền kinh tế. Tuy vậy, cùng với quy luật “đào thải và tái cấu trúc” đang diễn ra với tốc độ rất nhanh, số lượng doanh nghiệp phải tạm dừng cuộc chơi cũng chạm mức cao...

Ba yếu tố tích cực khiến nguồn vốn FDI tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026

Thông tin từ Bộ Tài chính cho thấy, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội trong sáu tháng đầu năm 2026 ước đạt 1.807,8 nghìn tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI sáu tháng đạt 13,03 tỷ USD, đạt mức cao nhất sáu tháng đầu năm của các năm từ 2022 đến nay. Có ba yếu tố tích cực khiến nguồn vốn FDI tăng mạnh…

Ban hành Quy chế xét chọn danh hiệu "Doanh nghiệp, Doanh nhân TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu"

Danh hiệu “Doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” và “Doanh nhân TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” sẽ được xét chọn định kỳ 2 năm một lần nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

25/34 địa phương có mức tăng trưởng thấp hơn mục tiêu

Tăng trưởng kinh tế 8,18%, chưa đạt mục tiêu đề ra là 9,7%. Có 25/34 địa phương tăng trưởng thấp hơn mục tiêu. Cơ cấu thương mại còn nhiều rủi ro. Xuất khẩu tăng cao nhưng nhập khẩu tăng nhanh hơn… Đó là những thách thức được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong đề cập tại Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra tại Hà Nội.

Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy