12:16 21/09/2018

Thị trường bánh trung thu năm nay: sức mua giảm

Diệu Hương

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu, tuy nhiên thị trường bánh Trung thu tại Hà Nội năm nay khá ảm đạm. Sức tiêu thụ bánh vẫn tương đối chậm và tập trung vào các sản phẩm bình dân.


Thị trường bánh trung thu năm nay: sức mua giảm - Ảnh 1.

Giá bánh Trung thu năm nay không biến động nhiều so với năm ngoái

Nhiều nhân viên bán hàng cho biết, trong tháng 7 âm lịch tiêu thụ bánh chậm và chỉ mới nhích dần lên từ những ngày đầu tháng 8 âm lịch. Doanh thu bán bánh đạt khoảng 2 - 5 triệu đồng/ngày. Tại các điểm bán xa trung tâm Hà Nội, lượng khách hỏi mua chỉ lác đác, thường tập trung vào chiều tối. Ghi nhận tại một số siêu thị lớn ở Hà Nội, sức mua cũng không cao. Một số nhân viên bán hàng hy vọng doanh thu bán bánh sẽ tăng lên 7 - 10 triệu đồng/ngày trong những ngày tới khi Rằm tháng 8 cận kề. Năm nay, các DN tiếp tục đưa ra thị trường nhiều chủng loại bánh Trung thu khác nhau để khách hàng lựa chọn như bánh nướng nhân đậu xanh, vi cá, bào ngư; bánh dẻo nhân lạp xưởng, gà quay, trà xanh, sữa dừa, sầu riêng...
Thị trường bánh trung thu năm nay: sức mua giảm - Ảnh 2.

Sức mua sản phẩm bánh trung thu nhích dần từ tháng 8 âm lịch ( ảnh dẫn theo VOV)

Mặc dù đã đa dạng chủng loại sản phẩm nhưng sức tiêu thụ mặt hàng này vẫn không tăng đáng kể. Ghi nhận của phóng viên tại các phố Đặng Văn Ngữ, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Cầu Giấy… các ki ốt bày bán bánh Trung thu với đủ các thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị, Long Đình, Bảo Ngọc mọc lên san sát… song sức tiêu thụ không cao. Chị Chi chủ cửa hàng bánh kẹo tại phố Trần Thái Tông cho hay: Đã sắp hết mùa, tính sơ bộ năm nay doanh thu bánh Trung thu của cửa hàng sụt giảm khoảng 30% so với mùa trước. Để kích cầu tiêu dùng, hiện đa phần các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này đều giảm giá bán lẻ từ 10.000 - 15.000 đồng/hộp. Nếu khách mua từ 10 hộp trở lên được chiết khấu 10%. Giá bánh Trung thu năm nay không biến động nhiều so với năm ngoái. Bánh Trung thu bình dân do doanh nghiệp sản xuất có giá từ 40.000 - 80.000 đồng/chiếc, tùy loại, trọng lượng (150gram/180gram). Bánh Trung thu đóng hộp từ 4 - 8 chiếc có giá dao động từ 300.000 - 1.700.000 đồng. Riêng hộp bánh Trung thu cho người ăn kiêng của Hữu Nghị Food có giá thấp hơn, khoảng 280.000 đồng.
Thị trường bánh trung thu năm nay: sức mua giảm - Ảnh 3.
Các loại bánh nướng thập cẩm kèm trứng muối, bánh nướng lạp xưởng, bánh dẻo nhân sen nhuyễn hoặc sen cốm giá bình dân được nhiều khách hàng lựa chọn. Trong khi tiêu thụ bánh truyền thống ảm đạm, các loại bánh handmade (tự làm) được rao bán rộng rãi trên các trang mạng xã hội với giá bình dân từ 35.000 - 50.000 đồng/chiếc/150 gram. Tuy có mẫu mã và kiểu dáng hút mắt nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn e ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, phương thức bán hàng online phát triển mạnh giúp người mua dễ dàng đặt hàng trên intenet, thuận tiện hơn nên các quầy bán bánh truyền thống không hút nhiều khách như trước đây.