14:04 01/12/2022

Thị trường lao động số của Singapore sụt giảm mạnh trong năm nay

Bảo Ngọc -

Bộ trưởng Bộ nhân lực Singapore Tan See Leng cho biết số lượng nhân viên thôi việc trong lĩnh vực công nghệ đã có sự gia tăng. Theo đó, 1.270 người lao động bị sa thải từ tháng 7 đến giữa tháng 11 năm nay…

Trong đó, cứ 10 người bị sa thải trong các công ty công nghệ thì có khoảng 8 người đảm nhận các vai trò phi công nghệ như bán hàng, tiếp thị và vận hành trong công ty, theo CNA. 

Bộ trưởng Tan cho biết, khoảng 70% nhân sự bị sa thải dưới 35 tuổi, điều này là "hợp lý" với độ tuổi trung bình thấp của người dân làm việc trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (I&C) tại nước này.

THỰC TRẠNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ TẠI SINGAPORE

Meta, Shopee, Twitter, Facebook là một số công ty công nghệ đã tiến hành sa thải nhân viên ở Singapore trong năm nay.

Bộ trưởng cho biết tính đến tháng 6/2022, thị trường công nghệ (chủ yếu đề cập tới lĩnh vực I&C) đã tuyển dụng 136.100 việc làm, con số này tăng đều đặn trong 5 năm qua, trung bình 8.100 nhân sự mới mỗi năm kể từ tháng 6/2017.

Các thông báo cắt giảm việc làm gần đây mà Bộ Nhân lực (MOM) nhận được cho thấy sự "gia tăng" trong việc cắt giảm lao động địa phương và các lao động lâu năm trong lĩnh vực công nghệ.

HỖ TRỢ VIỆC LÀM

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Tan nhận định hầu hết người lao động từ lĩnh vực I&C có thể tìm được một công việc khác ngay sau khi nghỉ làm.

Quý II năm nay, tỷ lệ quay lại làm việc trong vòng 6 tháng sau khi nghỉ việc trong lĩnh vực I&C cao hơn so với tỷ lệ chung của nền kinh tế. Điều này cho thấy rằng những người lao động phi công nghệ bị sa thải cũng đã tìm thấy cơ hội việc làm khác trong lĩnh vực I&C trong bối cảnh “nền kinh tế lớn hơn”.

Ông nói thêm, các vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực này đã tiếp tục tăng trong nửa đầu năm, từ 11.100 vào tháng 12/2021 lên 12.100 vào tháng 6/2022. Con số này cao hơn gấp 3 lần so với 3.800 vị trí tuyển dụng vào tháng 6/2020.

"Ngoài ra, các lĩnh vực khác như dịch vụ tài chính, bao gồm cả ngân hàng địa phương, cũng đang tuyển dụng các vị trí công nghệ".

Theo thống kê của MOM, một nửa số công ty công nghệ thực hiện cắt giảm lao động đã thuê đối tác hoặc khai thác mạng lưới ngành để cung cấp dịch vụ chuyển đổi nghề nghiệp cho những người lao động bị ảnh hưởng. Các cơ quan Chính phủ cũng đang nỗ lực tiếp cận với tất cả nhân viên địa phương bị ảnh hưởng và đưa ra chính sách hỗ trợ phù hợp.

Nhìn chung, những nhân viên bị sa thải trong lĩnh vực công nghệ có thể tìm được việc làm "nhanh hơn nhiều" so với những người làm việc trong các lĩnh vực phi công nghệ.

Ông nói, những lao động phi công nghệ đang được khuyến khích tham gia các chương trình chuyển đổi nghề nghiệp và nâng cao kỹ năng để cải thiện cơ hội quay trở lại lực lượng lao động.

Ngày nay, thu nhập trung bình của người lao động trong lĩnh vực I&C đang tăng lên, với tổng thu nhập trung bình hàng tháng của lao động địa phương toàn thời gian tăng từ 4.150 USD vào năm 2017 lên 4.441 USD vào năm 2021.

“Chúng tôi rất, rất chú trọng trong việc đảm bảo rằng những nhân viên địa phương tại Singapore và những người dân đang làm việc ở đây sẽ tiếp tục sở hữu nhiều kỹ năng và cơ hội phát triển".