
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 07/12/2025
Minh Tuấn
23/11/2015, 14:11
Các trường học và toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm ngừng hoạt động bởi lo sợ khủng bố
Sáng 23/11, cảnh sát Bỉ công bố đã bắt giữ 16 người bị nghi ngờ liên quan đến các băng nhóm khủng bố sau khi tiến hành hàng loạt các cuộc truy quét trên khắp thủ đô Brussels.
Riêng trong ngày Chủ Nhật, cảnh sát Bỉ đã thực hiện 19 cuộc truy quét tại Brussels và 3 đợt tìm kiếm khác tại thị trấn Charleroi. Ngoài ra, cảnh sát cũng đã phong tỏa hoàn toàn các ngả đường xung quanh những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Bỉ, bao gồm quảng trường trung tâm và cung điện hoàng gia, theo tin từ New York Times.
Tuy nhiên, cảnh sát Bỉ vẫn chưa tìm ra tung tích Salah Abdeslam, tay súng đã cùng đồng bọn tàn sát gần 130 người trong vụ tấn công nhà hát tại Paris đêm ngày 13/11. Ngoài ra, cảnh sát cũng không thu được bất kỳ vũ khí hay chất nổ trái phép nào.
Trong bài phát biểu trên truyền hình mới đây, Thủ tướng Bỉ Charles Michel tỏ ra rất lo lắng về tình hình an ninh tại nước này.
“Chúng tôi lo sợ một chuỗi các cuộc tấn công tương tự như ở Paris sẽ xảy ra tại Bỉ. Những kẻ khủng bố có thể thực hiện nhiều cuộc tấn công liên hoàn ở nhiều địa điểm khác nhau ở Brussels”, ông nói.
Sự chỉ trích của công chúng Bỉ đối với chính sách an ninh của Chính phủ đang tăng lên, khi mà mỗi ngày trôi qua, truyền thông lại đưa tin nhiều hơn về tình trạng thiếu kiểm soát an ninh tại Bỉ, khiến những kẻ khủng bổ coi đây như điểm trung chuyển để vào các nước châu Âu khác.
Hiện nay, Bỉ vẫn đang được đặt trong tình trạng giới nghiêm. Các trường học và toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm ngừng hoạt động bởi lo sợ khủng bố. Mức độ cảnh báo về khủng bố tại Brussels đã lên ngưỡng 4, mức cao nhất, ngoài ra, cảnh báo khủng bố ở toàn quốc ở mức độ 3.
Giới chức an ninh Bỉ cho rằng những quầy bar, cửa hàng và các phương tiện giao thông công cộng dễ trở thành mục tiêu tấn công khủng bố.
Tại Brussels có rất nhiều văn phòng của các tổ chức thuộc Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đại diện các cơ quan này tuyên bố họ sẽ hoạt động trở lại từ ngày hôm nay, trong tình trạng an ninh được thắt chặt.
Xuất khẩu dịch vụ số toàn cầu đạt 4,8 nghìn tỷ USD năm 2024, Mỹ chiếm 15% với 741 tỷ USD...
Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và quốc gia đông dân thứ tư thế giới, đang đối diện nghịch lý căn bản của kỷ nguyên biến đổi khí hậu: một mặt là quốc gia “dễ tổn thương khí hậu”, mặt khác lại thuộc nhóm phát thải khí nhà kính cao nhất toàn cầu...
Các cơ quan an ninh mạng Mỹ và Canada vừa phát đi cảnh báo vẽ về một chiến dịch tấn công mạng tinh vi nhắm vào hệ thống chính phủ và các tổ chức hạ tầng trọng yếu. Mục tiêu của nhóm tin tặc không chỉ là do thám mà còn nhằm duy trì sự kiểm soát lâu dài để phục vụ khả năng gây gián đoạn hoặc phá hoại trong tương lai.
Tuần này, thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến giá một số tài sản có sự biến động đáng kể, gồm giá bạc lập kỷ lục mới, đồng yên Nhật tăng mạnh sau khi có tín hiệu tăng lãi suất, và giá tiền ảo sụt giảm rồi hồi phục...
Diễn đàn Hợp tác Thương mại và Đầu tư Canada - Trung Quốc tại Toronto mở ra bước tiếp xúc thương mại cấp cao hiếm thấy, cùng tín hiệu tích cực từ APEC, cho thấy quan hệ kinh tế song phương đang vào giai đoạn thuận lợi với nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: