14:11 23/11/2015

Thủ đô Bỉ “đóng băng” trong nỗi sợ khủng bố

Minh Tuấn

Các trường học và toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm ngừng hoạt động bởi lo sợ khủng bố

Hiện tại du khách không được phép đến thăm Cung điện Hoàng gia Bỉ vì cảnh sát lo ngại khả năng tấn công khủng bố - Ảnh: VIB.
Hiện tại du khách không được phép đến thăm Cung điện Hoàng gia Bỉ vì cảnh sát lo ngại khả năng tấn công khủng bố - Ảnh: VIB.
Sáng 23/11, cảnh sát Bỉ công bố đã bắt giữ 16 người bị nghi ngờ liên quan đến các băng nhóm khủng bố sau khi tiến hành hàng loạt các cuộc truy quét trên khắp thủ đô Brussels.

Riêng trong ngày Chủ Nhật, cảnh sát Bỉ đã thực hiện 19 cuộc truy quét tại Brussels và 3 đợt tìm kiếm khác tại thị trấn Charleroi. Ngoài ra, cảnh sát cũng đã phong tỏa hoàn toàn các ngả đường xung quanh những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Bỉ, bao gồm quảng trường trung tâm và cung điện hoàng gia, theo tin từ New York Times.

Tuy nhiên, cảnh sát Bỉ vẫn chưa tìm ra tung tích Salah Abdeslam, tay súng đã cùng đồng bọn tàn sát gần 130 người trong vụ tấn công nhà hát tại Paris đêm ngày 13/11. Ngoài ra, cảnh sát cũng không thu được bất kỳ vũ khí hay chất nổ trái phép nào.

Trong bài phát biểu trên truyền hình mới đây, Thủ tướng Bỉ Charles Michel tỏ ra rất lo lắng về tình hình an ninh tại nước này.

“Chúng tôi lo sợ một chuỗi các cuộc tấn công tương tự như ở Paris sẽ xảy ra tại Bỉ. Những kẻ khủng bố có thể thực hiện nhiều cuộc tấn công liên hoàn ở nhiều địa điểm khác nhau ở Brussels”, ông nói.

Sự chỉ trích của công chúng Bỉ đối với chính sách an ninh của Chính phủ đang tăng lên, khi mà mỗi ngày trôi qua, truyền thông lại đưa tin nhiều hơn về tình trạng thiếu kiểm soát an ninh tại Bỉ, khiến những kẻ khủng bổ coi đây như điểm trung chuyển để vào các nước châu Âu khác.

Hiện nay, Bỉ vẫn đang được đặt trong tình trạng giới nghiêm. Các trường học và toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm ngừng hoạt động bởi lo sợ khủng bố. Mức độ cảnh báo về khủng bố tại Brussels đã lên ngưỡng 4, mức cao nhất, ngoài ra, cảnh báo khủng bố ở toàn quốc ở mức độ 3.

Giới chức an ninh Bỉ cho rằng những quầy bar, cửa hàng và các phương tiện giao thông công cộng dễ trở thành mục tiêu tấn công khủng bố.

Tại Brussels có rất nhiều văn phòng của các tổ chức thuộc Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đại diện các cơ quan này tuyên bố họ sẽ hoạt động trở lại từ ngày hôm nay, trong tình trạng an ninh được thắt chặt.