15:44 31/12/2019

Thủ tướng: Không thể nói chung chung, nói lý thuyết mãi

Hà Vũ

Không thể chủ quan, thoả mãn với kết quả đã đạt được vì đất nước còn nhiều khó khăn thách thức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết thúc hội nghị Chính phủ với địa phương - Ảnh - VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết thúc hội nghị Chính phủ với địa phương - Ảnh - VGP

Phải có hành động cụ thể để khắc phục dần yếu kém tồn tại bất cập chứ không phải nói chung chung, lý thuyết mãi, Thủ tướng nhấn mạnh khi phát biểu bế mạc hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, ngày 31/21/2019.

Trước đó, trong ngày làm việc thứ nhất (30/12) hội nghị đã nghe báo cáo về kinh tế xã hội, về hai dự thảo nghị quyết 01 và 02 của năm 2020, nghe phát biểu chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Hội nghị cũng đã nghe nhiều ý kiến của các bộ trưởng, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành ở cả ba miền đất nước.

Phát biểu bế mạc, Thủ tướng nhấn mạnh đây là hội nghị có quy mô lớn, với sự tham dự của 15 uỷ viên Bộ Chính trị, 60 bí thư thành uỷ, tỉnh uỷ, chủ tịch và lãnh đạo các tỉnh thành, chủ tịch các tập đoàn tổng công ty...

Hội nghị đã ghi nhận 36 kiến nghị trực tiếp của các địa phương và 366 kiến nghị bằng băn bản.

Chính phủ rất lắng nghe ý kiến các ngành, địa phương để xử lý, Thủ tướng khẳng định và giao luôn cho Văn phòng Chính phủ tổng hợp để báo cáo Thủ tướng, giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành.

Phải thấy mình ở đâu để khắc phục yếu kém

Khái quát tình hình 2019, Thủ tướng nhấn mạnh điểm lớn nhất là đã đạt kết quả tốt hơn năm 2018, nhất là mang lại kết quả tốt đẹp cho đời sống nhân dân, tiềm lực đất nước được khơi dậy.

Chưa bao giờ Việt Nam có cơ đồ như thế, Thủ tướng nhắc lại nhận định của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Theo người đứng đầu Chính phủ, qua hội nghị đã có nhiều mô hình tốt, kỷ luật tốt được thiết lập ở cấp địa phương, doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, hợp tác xã và nhân dân đều rất năng động, quyết tâm.

Mấy năm nay nói nhiều về khát vọng phát triển, đã làm được 1 số việc nhưng chưa phải tất cả, địa phương nào, bộ ngành nào, doanh nghiệp nào chưa làm tốt cần thấy mình đang ở đâu để khắc phục yếu kém mà vươn lên cho phù hợp xu thế phát triển của đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh.

Lấy ví dụ từ lễ ghi nhận xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam vượt mốc 500 tỷ USD chiều 30/12 cho thấy phí dịch vụ logicstic còn cao, 1 quả xoài xuất khẩu thì phí này đến 50%, vậy làm gì cụ thể để khắc phục khâu yếu này?

Hay trong chuyện năng lượng, điện lực, đã phát hiện khả năng thiếu điện là lớn vậy biện pháp nào để chủ động khắc phục, phát hiện rồi thì phải khắc phục chứ không phải biết rồi để đó nói mãi, ông nói.

Có khát vọng đổi mới sáng tạo thì phải khắc phục dần yếu kém tồn tại bất cập chứ không phải nói chung chung lý thuyết mãi trong khi thực tế thì còn nhiều vấn đề, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh.

Ngoài thành tích, Thủ tướng cũng cho rằng cần phải thấy được hạn chế như giải nhân đầu tư công chậm, sắp xếp doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hoá còn chậm, ô nhiễm không khí, rác thải, 1 số vấn đề  xã hội trong đó có ma tuý gây bức xúc xã hội, văn hoá ứng xử... cần khắc phục nhanh hơn.

Hội nghị đã đưa ra những bất cập và cũng đề xuất biện pháp để khắc phục nhanh hơn, Thủ tướng nói và yêu cầu cần hành động không để hết quý 1năm sau tổng kết lại vẫn y  ngày 31/12/2019 này.

Không đánh đổi văn hoá và văn minh xã hội lấy kinh tế

Đã nhiều lần khẳng định không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, tại hội nghị, Thủ tướng mở rộng thông điệp này: không đánh đổi môi trường, văn hoá và văn minh xã hội lấy kinh tế.

Đó mới là cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đích thực của Việt Nam, môi trường văn hoá nếu độc hại cũng không kém độc hại của môi trường không khí, nền tảng văn hoá là bệ đỡ, nhấn mạnh kinh tế là đúng, có thực mới vực được đạo nhưng cần quan tâm đến môi trường sống, văn minh xã hội. Đạo đức xuống cấp thời gian qua làm chúng ta đau lòng, nếu chỉ nói một mặt kinh tế là không thể an tâm, Thủ tướng phát biểu.

Nhắc lại 4 bài học, 5 nhiệm vụ mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã phát biểu trong sáng 30/12, Thủ tướng nói thêm về bài học đoàn kết, chung sức đồng lòng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân để tạo nên sức mạnh tổng hợp.

"Bỏ qua dư luận hết là không được đâu, phải lắng nghe", lãnh đạo Chính phủ bày tỏ quan điểm.

Trong 5 nhiệm vụ được Tổng bí thư, Chủ tịch nước đề nghị cần ưu tiên thực hiện trong năm tới, Thủ tướng nhấn lại một ý rất quan trọng là không chủ quan, thoả mãn với kết quả đã đạt được vì đất nước còn nhiều khó khăn thách thức.

Đất nước ta đang gặp trở ngại, khó khăn rất lớn từ những vấn đề nội sinh, biến đổi khí hậu, tình hình biển Đông, nguồn lực...nói thế để không chủ quan thoả mãn, đề nghị các thành viên Chính phủ, các địa phương không chủ quan, đừng coi mình có nhiều thành tích, chưa đâu, Thủ tướng nói.