10:34 18/03/2022

Thương mại nông sản Việt Nam - Ba Lan còn nhiều dư địa tăng trưởng

Chương Phượng

Giao lưu thương mại nông sản giữa Việt Nam và Ba Lan đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian vừa qua. Việt Nam có quan điểm tiếp tục đa dạng hóa, đa phương hóa, tiếp cận nhiều thị trường trên thế giới, trong đó có Ba Lan…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Việt Nam có quan điểm tiếp tục đa dạng hóa, đa phương hóa, tiếp cận nhiều thị trường trên thế giới, trong đó có Ba Lan".
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Việt Nam có quan điểm tiếp tục đa dạng hóa, đa phương hóa, tiếp cận nhiều thị trường trên thế giới, trong đó có Ba Lan".

Chiều 17/3/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã có cuộc hội đàm trực tuyến với ông Henryk Kowalczyk, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ba Lan.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, gắn bó giữa hai nước, ông Henryk Kowalczyk khẳng định: Việt Nam là đối tác quan trọng của Ba Lan. Đồng thời cũng đánh giá cao ngành nông nghiệp Việt Nam, khi đã xuất khẩu rất nhiều mặt hàng sang Ba Lan.

“Hiện nay, các hoạt động trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Ba Lan diễn ra rất năng động và đa dạng lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp. Tuy nhiên, hai bên còn nhiều tiềm năng để phát triển trao đổi thương mại hơn nữa về nông sản và thực phẩm, trao đổi buôn bán nhiều hơn các sản phẩm như thịt lợn, bò, vịt…”, ông Henryk Kowalczyk nhấn mạnh.

 

“Chúng tôi cũng đã hoàn thiện một bước rất lớn về mặt thể chế, và đã được các quốc gia, tổ chức tại Liên minh Châu Âu đánh giá cao. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và các nhà lãnh đạo Việt Nam dành nhiều sự quan tâm tới vấn đề thẻ vàng IUU vì đây là ngành mang lại sinh kế cho nhiều người dân Việt Nam”

Ông Lê Minh Hoan. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bày tỏ sự sẻ chia đối với các vấn đề Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề cập, ông Henryk Kowalczyk cam kết sẽ giới thiệu và trình bày về những nỗ lực của Việt Nam trong các diễn đàn của Liên minh Châu Âu (EU). Đồng thời khẳng định, Việt Nam có tiềm năng lớn để xuất khẩu sản phẩm ngư nghiệp sang EU do nhu cầu về cá của khu vực này đang không ngừng tăng cao.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng: Quan hệ hữu nghị giữa hai nước được thể hiện trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, là tiền đề hai bên tạo nên nhiều giá trị hơn trong thời gian tới. Phía Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Ba Lan trong lĩnh vực nông nghiệp và đào tạo nhân lực cho Việt Nam.

"Giao lưu thương mại hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian vừa qua. Việt Nam có quan điểm tiếp tục đa dạng hóa, đa phương hóa, tiếp cận nhiều thị trường trên thế giới, trong đó có Ba Lan. Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện để nông sản Ba Lan có thể có mặt tại thị trường Việt Nam”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, hai nước có nông sản mang tính bổ trợ. Đó là tiền đề để người tiêu dùng có cơ hội biết được nhiều điều hơn thông qua các sản phẩm nông nghiệp của hai nước.

Trong các cuộc làm việc sắp tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hai nước sẽ trao đổi thông tin, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực được giao phụ trách. Hai bên có thể phối hợp tổ chức diễn đàn kết nối doanh nghiệp nhằm thúc đẩy thương mại nông sản mạnh hơn, góp phần đẩy mạnh mục tiêu xuất nhập khẩu chung của hai nước.

Bày tỏ hy vọng Chính phủ Ba Lan luôn ủng hộ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam trong vấn đề phát triển thủy sản bền vững, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị phía Ba Lan làm cầu nối, tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu ở EU. Đồng thời đề nghị Chính phủ Ba Lan có tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ để EU sớm gỡ thẻ vàng IUU cho Việt Nam.