09:26 28/03/2012

Tìm vốn cho bất động sản

Nhật Nam

Giá bất động sản ở tất cả các phân phúc thị trường đang giảm một cách khó tin, song phía cầu vẫn chưa sôi động

Nhiều chủ đầu tư dự án đã phải bán rẻ, chuyển nhượng dự án để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
Nhiều chủ đầu tư dự án đã phải bán rẻ, chuyển nhượng dự án để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
Giá bất động sản ở tất cả các phân phúc thị trường đang giảm một cách khó tin, song phía cầu vẫn chưa sôi động.

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường trầm lắng được xác định là lượng tiền mặt khan hiếm, do chính sách tài khóa đóng cửa với nhu cầu vay vốn đầu tư bất động sản.

Dưới góc độ chủ đầu tư, nguồn vốn để triển khai dự án đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều chủ đầu tư dự án đã phải bán rẻ, chuyển nhượng dự án để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Trong bối cảnh đó, các ngân hàng từ tháng 3/2012 đã công bố đồng loạt hạ lãi suất huy động xuống mức trần 13%. Tuy nhiên, liệu có thể kỳ vọng ngân hàng sẽ thực sự “mở hầu bao” để phần nào giải cứu thị trường bất động sản? Và liệu có phải cứ “bơm” tiền vào là cứu được thị trường? Từ nay tới tháng 6/2012, phân khúc bất động sản nào sẽ ấm lên, và giá cả sẽ diễn biến ra sao? Chính sách tài khóa sẽ còn khắc nghiệt với bất động sản trong bao lâu nữa?...

Đó sẽ là những vấn đề được thảo luận tại hội thảo “Tìm vốn cho bất động sản”, được tổ chức sáng ngày 30/3/2012 tại tòa nhà FLC Landmark Tower, đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.

Hội thảo có sự tham dự và phân tích của các chuyên gia kinh tế hàng đầu: GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; PGS.TS Nguyễn Thị Mùi, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia kiêm Hiệu trưởng Trường Nhân lực Ngân hàng Công thương (Vietinbank); ông Ulf Bieler, Trưởng bộ phận Dịch vụ quản lý bất động sản, Công ty CBRE Việt Nam. Lãnh đạo các ngân hàng lớn cũng sẽ chia sẻ các thông tin mới nhất, các dự án, dự kiến cho vay bất động sản năm 2012. Công ty CBRE sẽ đưa ra những dự báo đáng chú ý về tình hình thị trường bất động sản quý 1, quý 2/2012 và dự báo cho những tháng tiếp theo.

Đặc biệt, những nhà đầu tư quan tâm tới việc mua/bán bất động sản giải chấp sẽ được tư vấn thủ tục pháp lý một cách kỹ càng để tránh được những rủi ro không đáng có.