18:48 25/05/2013

“Tôi và anh Dũng, anh Huệ rất gần gũi”

Nguyên Vũ

Tân Tống kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn xin "khất" nhiều câu hỏi của báo chí

Tống kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn.
Tống kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn.
Vừa được bầu vào cương vị Tổng kiểm toán Nhà nước chiều 24/5, sáng 25/5 bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Hữu Vạn đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí.

"Về chuyên môn thì kiểm toán và tài chính cũng có nhiều điểm tương đồng. Mình đã làm công tác tài chính lâu rồi thì đó là yếu tố để có thể tiếp cận phương pháp làm kiểm toán", ông Vạn giải đáp băn khoăn của phóng viên về thuận lợi và khó khăn của công việc mới.

Kiểm toán là công việc nhạy cảm, phải đi sâu vào ngóc ngách những sai phạm của nhiều địa phương, tập đoàn lớn, ông nghĩ thế nào về bản lĩnh của người làm công việc này?

Kiểm toán hoạt động theo nguyên tắc trung thực, khách quan, theo pháp luật. Tất nhiên cơ chế bây giờ có những cái cần điều chỉnh thì mình cần phải xem xét thực tế để kiến nghị.

Yêu cầu rất cao của Quốc hội về tính chính xác của các con số ở báo cáo kiểm toán có phải là áp lực, theo ông?

Thực ra đấy là  yêu cầu lớn nhất với ngành kiểm toán, làm những điều đó là thực hiện trách nhiệm thôi, mình nghĩ thế.

Vậy ông đã sẵn sàng cho công việc mới chưa và có dự định gì về chiến lược lâu dài cũng như ưu tiên trước mắt?

Cho phép tôi có một thời gian để làm quen với công việc. Còn bao lâu thì lúc nào các nhà báo cần đến tôi trả lời thì tôi sẽ dành thời gian.

Với những người tiền nhiệm ông đã có trao đổi công việc chưa?

Có. Tôi và anh Dũng (Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính - PV), kể cả anh Huệ (Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ - PV) rất gần gũi với nhau, chúng tôi có thể thường xuyên trao đổi với nhau vì công việc cần có sự trao đổi phối hợp.

Nguyên Tổng kiểm toán Đinh Tiến Dũng từng nêu quan điểm rằng, những báo cáo kiểm toán thì nên công khai nhiều hơn, gửi cho cả các đoàn địa biểu Quốc hội để họ nắm, giám sát để tăng sức mạnh của báo cáo. Ông có tiếp tục“kế thừa” quan điểm này?

Theo quy định có những con số phải công khai, có những con số trong phạm vi chưa chính thức thì không công khai được. Những gì kiểm toán công khai là những con số có thể cung cấp cho báo chí. Vì thế, những gì theo quy định cho phép thì tôi sẽ cố gắng làm.
 
Tôi chưa tiếp cận với công việc nhiều nên một số câu hỏi xin khất lại. Chắc chắn, còn gặp nhau nhiều.