Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga
Tiến Dũng
10/05/2025, 20:08
Ngày 10/5, tại trụ sở Duma Quốc gia ở thủ đô Moscow, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến với Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga Vyacheslav Volodin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại...
Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga Vyacheslav Volodin - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng Bí thư Tô Lâm và cảm ơn Tổng Bí thư Tô Lâm đã thay mặt Đảng, Nhà nước Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thể hiện tình đồng chí anh em và tình cảm của Việt Nam dành cho Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay.
Chủ tịch Volodin đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, nhất là trong bối cảnh hai nước kỷ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại tại mỗi nước và trong quan hệ song phương và Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã góp phần vào công cuộc giành lại độc lập tự do của Việt Nam năm 1945.
Chủ tịch Volodin khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện, là người bạn tin cậy của Nga tại Đông Nam Á; nhấn mạnh Duma Quốc gia Nga luôn tự hào Nga và Việt Nam có quan hệ thủy chung, son sắt và chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam, trong đó kênh hợp tác nghị viện. Chủ tịch Volodin khẳng định tất cả các phái trong Duma đều ủng hộ Việt Nam và phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc hội kiến - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm cảm ơn tình cảm nồng hậu và sự đón tiếp trọng thị mà Chủ tịch Volodin và các lãnh đạo cấp cao của Nga đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò của Duma Quốc gia Nga trong hệ thống chính trị Liên bang Nga, cũng như những đóng góp tích cực cho quan hệ hợp tác nghị viện Việt Nam-Nga và quan hệ hai nước nói chung trong thời gian qua.
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu mà nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Việt Nam đặc biệt coi trọng và mong muốn không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Nga, trong đó kênh nghị viện đóng vai trò thiết thực trong việc thúc đẩy và giám sát triển khai các thỏa thuận liên chính phủ, đồng thời làm sâu sắc thêm sự hiểu biết và tin cậy giữa hai quốc gia.
Chủ tịch Volodin đánh giá rất cao những đề xuất hết sức cụ thể của Tổng Bí thư Tô Lâm trong việc làm mới quan hệ hữu nghị truyền thống và sẽ đưa vào chương trình nghị sự của Duma Quốc gia Nga và các củy ban chuyên môn. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga thông qua việc duy trì thường xuyên các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, nhóm nghị sĩ hữu nghị và các ủy ban chuyên môn; đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm lập pháp, hoàn thiện khung pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác song phương.
Chủ tịch Volodin tại cuộc hội kiến - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch Volodin nhấn mạnh vai trò quan trọng của nghị viện hai nước trong việc hỗ trợ các nỗ lực tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, năng lượng, giáo dục - đào tạo và giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương; thúc đẩy tháo gỡ các rào cản về thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân hai nước sinh sống, học tập và làm việc tại lãnh thổ của nhau. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí, hai bên cũng nhau phối hợp tăng cường hơn nữa giao lưu giữa thế hệ trẻ để gìn giữ và tiếp nối truyền thống quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Hai bên cũng trao đổi về việc tăng cường phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương qua đó thể hiện tiếng nói chung vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.
Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm trân trọng chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Chủ tịch Duma Quốc gia Volodin và các lãnh đạo cấp cao Nga và chuyển lời mời Chủ tịch Volodin sớm thu xếp thời gian thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam, đồng chủ trì phiên họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga (dự kiến vào tháng 9/2025).
Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Liên bang Nga để nâng tầm quan hệ
09:03, 10/05/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Moskva
19:00, 09/05/2025
Thủ tướng Mikhail Mishustin: Nga luôn coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương
13:12, 09/05/2025
Đọc thêm
Tăng tốc đầu tư và kết nối hạ tầng giao thông Việt Nam – Nga
Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 25/3 (giờ địa phương), tại Thủ đô Moskva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo AFK Sistema - Tập đoàn tư nhân lớn nhất của LB Nga và Tổng công ty Đường sắt Nga.
Thông qua Nghị quyết, quyết sách các vấn đề lớn giai đoạn 2026–2030
Ngày 25/3/2026, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV tiếp tục ngày làm việc thứ ba và bế mạc hội nghị.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều 25/3, tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và phát biểu bế mạc hội nghị.
Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV: Thống nhất các quyết sách lớn, tạo nền tảng phát triển mới
Trung ương đã thống nhất cao về công tác tổ chức, cán bộ và các định hướng lớn về phát triển, quản trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại trong giai đoạn mới.
Nâng cao năng lực đại biểu Quốc hội bản lĩnh, trí tuệ
Hội nghị bồi dưỡng cho người lần đầu trúng cử đại biểu Quốc hội nhằm giúp đại biểu nắm bắt những kiến thức cơ bản và vận dụng tốt các kỹ năng ngay tại kỳ họp thứ nhất. Điều này góp phần nâng cao năng lực người đại biểu có bản lĩnh, trí tuệ và kỹ năng chuyên nghiệp.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: