20:17 27/04/2021

Tp.HCM “siết” thu thuế căn hộ cho thuê

ĐỨC MINH

Đề xuất "siết" thu thuế căn hộ cho thuê mà Cục thuế Tp.HCM vừa trình Uỷ ban nhân dân Tp.HCM gặp không ít ý kiến trái chiều…

Căn hộ cho thuê tại Tp.HCM sẽ bị thu thuế
Căn hộ cho thuê tại Tp.HCM sẽ bị thu thuế

Trong lĩnh vực nhà, đất và chuyển nhượng bất động sản, Cục Thuế Tp.HCM đề xuất quản lý thu thuế trong hoạt động cho thuê căn hộ tại các chung cư, cao ốc.

TĂNG CƯỜNG RÀ SOÁT, CHỐNG THẤT THU THUẾ

Đối tượng được đề xuất thu thuế là các cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, cho thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư; các cá nhân tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng.

Cục Thuế Tp.HCM đề xuất thí điểm việc thu thuế trên tại một số chung cư, cao ốc ở quận 11 như Chung cư Res 11, địa chỉ tại 205 Lạc Long Quân, phường 3; khu nhà ở thương mại Thuận Việt địa chỉ 319 Lý Thường Kiệt, phường 15; cao ốc Bảo Gia, 184 Lê Đại Hành, phường 15; chung cư 70 Lữ Gia, 70 Lữ Gia, phường 15; cao ốc Khải Hoàn, 624 Lạc Long Quân, phường 5.

Đơn vị này còn đề xuất các biện pháp chống thất thoát qua quản lý công tác cho thuê, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động quản lý đất đai và kinh doanh bất động sản.

Nếu được thông qua, Cục Thuế Thành phố sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để đề nghị cung cấp danh sách các hộ cho thuê căn hộ, hộ trực tiếp kinh doanh trong khu vực chung cư; đồng thời, phối hợp với công an quản lý địa bàn rà soát danh sách báo tạm trú, tạm vắng, danh sách có đăng ký thường trú, thông qua Ban quản trị chung cư để tuyên truyền cho chủ các căn hộ có biến động về khai báo tạm trú tự khai thuế, nộp thuế cho thuê nhà, căn hộ cũng được thực hiện; tuyên truyền các cá nhân, tổ chức có hoạt động dịch vụ cho thuê văn phòng thực hiện kê khai, nộp thuế cho thuê tài sản.

 

Cơ quan thuế nên nghiên cứu mức thuế hợp lý để khuyến khích người có nhà cho thuê kê khai thuế.

Để thực hiện công tác trên, cơ quan thuế sẽ hướng dẫn các hộ, cá nhân cho thuê nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng lập hồ sơ đăng ký thuế, kê khai thuế; hướng dẫn cách thức nộp tờ khai, nộp thuế cho thuê tài sản theo phương thức điện tử; hướng dẫn khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng sẽ vận động các cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê nhà để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế của các căn hộ, cá nhân cho thuê nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng.

Qua đó, căn cứ, đối chiếu các dữ liệu kê khai thuế đối với giao dịch bất động sản trong cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng để lấy căn cứ buộc người nộp thuế phải khai thuế đúng giá trị chuyển nhượng thực tế.

Ngoài ra, Cục Thuế Tp.HCM đề nghị cơ quan chức năng rà soát những trường hợp thuê đất để có chế độ thu đúng quy định. Những trường hợp đã có quyết định giao đất của UBND Tp.HCM nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính thì Sở TN&MT nhanh chóng xác định nghĩa vụ tài chính để thu tiền sử dụng đất. Khi có thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính từ Cục Thuế Tp.HCM nhưng doanh nghiệp chưa đóng tiền sử dụng đất sẽ được báo cáo UBND Tp.HCM để có biện pháp xử lý.

KIẾN NGHỊ XEM XÉT LẠI NGƯỠNG ĐÁNH THUẾ

Đa số các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng: Mức lợi nhuận cho thuê căn hộ không cao, nếu dựa trên tổng giá trị đầu tư vào phân khúc này. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát như hiện nay, giá thuê các căn hộ dịch vụ đang ở mức thấp, làm tăng áp lực cho chủ nhà.

Anh Hòa Bình đang có căn hộ cho thuê ở Quận 10, Tp.HCM khá bức xúc trước đề xuất này. Anh nói: “Vợ chồng tôi mua căn hộ phải vay tiền ngân hàng, mỗi tháng trả cả gốc lẫn lãi hơn 12 triệu đồng trong khi cho thuê căn hộ cũng chỉ 15 triệu, dịch nên chỉ còn 13,5 triệu/tháng. Nếu cơ quan thuế tính 10%, tức mức đóng 16,2 triệu thuế thì gần như chỉ đủ trả nợ lãi vay ngân hàng".

 

Ngưỡng tính thuế 100 triệu đồng/năm được cho là không hợp lý, dẫn đến nhiều hệ lụy, họ phải lách luật khai báo thuê mức giá thấp hơn nhiều, chuyển hình thức sang hình thức góp vốn cho mượn nhà… gây ra không ít rắc rối pháp lý khi xảy ra tranh chấp.

“Chưa kể, có những tháng khi khách hàng trả nhà, phải tìm người thuê mới và mất cả chi phí hoa hồng từ 50%-100%/tháng thì xem như loại hình đầu tư căn hộ trở nên thua lỗ. Hơn nữa, tiền sửa chữa nhà khi hư hỏng hay khi bán căn hộ có lời, tôi đã nộp thuế chuyển nhượng rồi. Do vậy, cơ quan thuế nên nghiên cứu mức thuế hợp lý để khuyến khích người có nhà cho thuê kê khai thuế", anh Hòa Bình nêu ý kiến.

Nhiều chuyên gia cũng đề nghị: Hiện mức giảm trừ gia cảnh đã được nâng lên 11 triệu đồng/tháng (tương đương 132 triệu đồng/năm) nhưng ngưỡng tính thuế 100 triệu đồng/năm là không hợp lý. Điều đó dẫn đến nhiều hệ lụy, họ phải lách luật khai báo thuê mức giá thấp hơn nhiều, chuyển hình thức sang hình thức góp vốn cho mượn nhà… gây ra không ít rắc rối pháp lý khi xảy ra tranh chấp.

Đặc biệt, còn rất nhiều người do không đủ khả năng kinh tế nên mua xong căn hộ thì họ phải cho thuê rồi đi thuê lại nơi khác rẻ hơn để ở, số tiền dư ra dùng để bù đắp phần lãi ngân hàng…

Tại một căn hộ cho thuê ở Gold View Quận 4 Tp.HCM, anh Nguyễn Minh Quang, kỹ sư phần mềm lo ngại: việc siết chặt thuế cho thuê căn hộ như hiện nay thì rất nhiều khả năng, chủ nhà sẽ tăng thêm tiền thuê nhà và áp lực của vợ chồng càng lớn hơn. Nhất là dịp Covid như hiện nay, thu nhập của gia đình giảm 25%.