07:47 20/04/2018

Trang trại Trung Quốc dùng trí tuệ nhân tạo nuôi 6 tỷ con gián mỗi năm

Bình Minh

Thành phố Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc là nơi có trang trại nuôi gián lớn nhất thế giới

Trang trại nuôi gián ở Tây Xương, Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh: SCMP.
Trang trại nuôi gián ở Tây Xương, Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh: SCMP.

Thành phố Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc là nơi có trang trại nuôi gián lớn nhất thế giới, sản xuất 6 tỷ con gián mỗi năm để phục vụ cho y học.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SMCP), trang trại gồm hai tòa nhà nằm trên diện tích bằng khoảng hai sân vận động.

Trong mỗi tòa nhà là tầng tầng lớp lớp những kệ nuôi gián với đầy đủ thức ăn, nước uống, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và độ tối phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của loài côn trùng này.

Những con gián nuôi trong trang trại này được tự do tìm kiếm thức ăn và sinh sản trong những kệ nuôi. Tuy vậy, những kệ đó đều được đóng kín như một nhà tù, khách tham quan cũng rất hạn chế. Từ lúc ra đời đến lúc chết, những con gián trong trang trại không bao giờ nhìn thấy ánh mặt trời.

Trang trại này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý việc nuôi gián, giúp xuất xưởng số gián mỗi năm còn lớn hơn cả dân số thế giới. Tất cả những con gián này đều được dùng để làm thuốc.

Một báo cáo của Chính phủ Trung Quốc nói rằng trang trại gián ở Tây Xương là một phần trong quy trình sản xuất một loại thuốc có khả năng làm lành vết thương được hàng triệu bệnh nhân nước này sử dụng. Ở Trung Quốc cũng có nhiều trang trại nuôn gián khác, để bào chế thuốc hoặc để làm thức ăn chăn nuôi, nhưng không có cơ sở nào lớn như ở Tây Xương.

Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử có một lượng gián lớn đến như vậy được tập trung và nuôi trong một không gian kín. Họ nói dự án nuôi gián này đã đạt nhiều "đột phá về khoa học và công nghệ" nên đã giành giải thưởng quốc gia về khoa học.

Hệ thống AI sử dụng trong trang trại này thu thập và phân tích hơn 80 loại "dữ liệu lớn" (big data), bao gồm độ ẩm, nhiệt độ, cung cấp thức ăn và tiêu thụ thức ăn. Hệ thống cũng giám sát những thay đổi như biến đổi gen, và những biến đổi này có ảnh hưởng thế nào đến tốc độ lớn lên của các con gián.

Hệ thống AI của trang trại gián tự học từ kinh nghiệm của chính nó, tự điều chỉnh để cải thiện việc sản xuất gián.

Trang trại gián này được vận hành bởi công ty dược phẩm Gooddoctor Pharmaceutical ở Thành Đô, Tứ Xuyên. Báo cáo của Chính phủ Trung Quốc cho biết, đến nay, trang trại này đã mang về doanh thu 4,3 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 684 triệu USD, nhờ loại chất làm lành vết thương chiết xuất từ gián.

Theo thông tin từ chính quyền Tứ Xuyên, khi đã đạt tới kích thước và trọng lượng nhất định, những con gián sẽ được đưa vào máy ép để chiết xuất loại chất trên. Chất này được cho là có hiệu quả tốt trong việc chữa đau dạ dày và một số loại bệnh khác. Trên bao bì của sản phẩm thuốc này miêu tả loại thuốc có màu như nước trà, vị hơi ngọt, và có mùi hơi tanh như mùi cá.

Báo cáo của Chính phủ Trung Quốc nói đã có hơn 40 triệu bệnh nhân với các chứng bệnh hô hấp, dạ dày… được chữa khỏi bệnh sau khi dùng loại thuốc trên và thuốc này đã được bán tại hơn 4.000 bệnh viện trên toàn quốc.

Tuy nhiên, việc một lượng gián khổng lồ tập trung tại một địa điểm, có thể gọi là "binh đoàn" gián lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất, đặt ra những kịch bản đáng sợ.

Giáo sư Zhu Chaodong thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh nói rằng sẽ là một thảm họa nếu hàng tỷ con gián đó đột nhiên được phóng thích ra môi trường, chẳng hạn do lỗi của con người hoặc do thiên tai.

Theo ông Zhu, đối với gần 800.000 cư dân ở Tây Xương, một sự cố như vậy sẽ trở thành tấn thảm kịch. Ngoài ra, trang trại nuôi gián này cũng nằm cách không xa sân bay Qingshan của thành phố.

Theo vị giáo sư, loài gián có thể sinh sản rất nhanh chóng trong môi trường thuận lợi, như môi trường với thời tiết ấm áp và nhiều mưa ở Tây Xương.