15:13 02/12/2014

Triều Tiên bị nghi tấn công Sony Pictures vì một bộ phim hài

Diệp Vũ

Triều Tiên coi bộ phim này là một hành động chiến tranh và “sự ủng hộ không hề che giấu cho chủ nghĩa khủng bố”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.<br>
Triều Tiên đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc cho rằng nước này có liên quan tới một cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures. Cuộc tấn công này xảy ra ngay trước khi ra mắt một bộ phim về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo hãng tin BBC, Sony Pictures hiện vẫn đang trong quá trình điều tra sau khi hệ thống máy tính của hãng bị tin tặc tấn công, và một loạt bộ phim chưa ra mắt bị tung lên mạng Internet vào tuần trước.

Khi được hỏi về vụ tấn công này, một phát ngôn viên của Triều Tiên tại Liên hiệp quốc nói: “Các thế lực thù địch đang liên hệ tất cả mọi thứ với Triều Tiên. Tôi chân thành khuyên các bạn nên chờ xem”.

Hồi tháng 6, Triều Tiên đã phàn nàn với Liên hiệp quốc và Mỹ về bộ phim hài mang tên “The Interview” (tạm dịch: Cuộc phỏng vấn) do hãng Sony Pictures sản xuất. Trong bộ phim này, hai diễn viên Seth Rogen và James Franco đóng vai hai nhà báo được phỏng vấn nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Theo nội dung phim, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã thuê hai nhà báo này ám sát ông Kim.

Triều Tiên coi bộ phim này là một hành động chiến tranh và “sự ủng hộ không hề che giấu cho chủ nghĩa khủng bố”. Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ và Liên hiệp quốc cấm bộ phim này.

Bởi vậy, vụ tấn công hệ thống máy tính của Sony Pictures bị cho là xuất phát từ Triều Tiên nhằm trả đũa hãng này về bộ phim “The Interview”. Trong số các phim bị tung lên mạng có bộ phim kinh điển Annie dự kiến ra mắt vào ngày 19/12.

Trong khi đó, bộ phim “The Interview” có vẻ như đã không bị rò rỉ.

Hôm qua (1/12), Sony Pictures cho biết đã nối lại được một số dịch vụ quan trọng bị đóng sau vụ tấn công. Hãng này nói đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng để điều tra về vụ việc, nhưng không đề cập gì tới Triều Tiên.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xác nhận đang điều tra vụ này. FBI đồng thời cũng cảnh báo các công ty Mỹ rằng, các hacker bí ẩn đã thực hiện các vụ tấn công mạng bằng phần mềm gián điệp có sức hủy diệt lớn.