“Trung Quốc đang cân nhắc địa điểm ký thỏa thuận thương mại với Mỹ”

An Huy

05/11/2019, 10:40

Trung Quốc đang cân nhắc địa điểm cho một cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump

Từ trái qua: Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Rober O'Brien, và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc gặp sáng 5/11 tại Bangkok, Thái Lan - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Từ trái qua: Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Rober O'Brien, và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc gặp sáng 5/11 tại Bangkok, Thái Lan - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Trung Quốc đang cân nhắc địa điểm cho một cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump để ký thỏa thuận thương mại Trung-Mỹ giai đoạn 1, giới thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Nguồn tin nói Trung Quốc muốn rằng nếu ông Tập tới Mỹ để ký thỏa thuận nói trên, thì đó sẽ là một phần trong một chuyến thăm cấp nhà nước. Tuy nhiên, nếu đó không phải là một chuyến thăm cấp nhà nước thì Trung Quốc cũng sẵn sàng ưng thuận. Hiện Bắc Kinh chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nguồn tin là một quan chức đề nghị không tiết lộ danh tính cho hay.

Mấy ngày gần đây, cả Mỹ và Trung Quốc đều phát tín hiệu rằng một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể được ký kết trong tháng 11. Trong một diễn biến tích cực khác, tờ Thời báo Hoàn cầu nói rằng Trung Quốc - để thể hiện thiện chí với Mỹ - có thể sẽ hoãn áp thuế quan trừng phạt lên 3,6 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo một phán quyết mới đây của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ngoài ra, tờ Financial Times dẫn nguồn thạo tin cho biết phía Mỹ đang thảo luận về việc dỡ thuế quan trừng phạt đối với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, với những mặt hàng như quần áo, thiết bị gia dụng, màn hình…

"Chúng tôi đang tiến rất gần tới một thỏa thuận", ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, nói với báo giới sáng 5/11 khi dự một hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Bangkok. Trước đó, ông O’Brien cùng Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề sự kiện này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg hôm 4/11, ông Ross bày tỏ lạc quan rằng Mỹ-Trung sẽ ký thỏa thuận "giai đoạn 1" trong tháng 11 này trước khi bước vào thảo luận các giai đoạn tiếp theo. Ông cũng nói Mỹ sắp cấp phép cho doanh nghiệp Mỹ bán linh kiện và công nghệ cho công ty Trung Quốc Huawei.

Vào hôm thứ Sáu, ông Trump nói thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "giai đoạn 1" sắp hoàn tất và nhiều khả năng sẽ được ký kết tại Mỹ.

Khi được hỏi về cuộc gặp tiềm năng giữa ông Tập với ông Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang ngày 4/11 nói hai nhà lãnh đạo vẫn "giữ liên lạc thông qua nhiều kênh khác nhau".

Phát biểu sáng 5/11 tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải, ông Tập nhắc lại cam kết về mở cửa nền kinh tế, tăng cường nhập khẩu và giảm hàng rào thuế quan. "Trung Quốc sẽ tiếp tục đề cao hơn nữa nhập khẩu. Chúng tôi sẽ tiếp tục hạ thuế quan và các chi phí giao dịch thương mại", ông Tập nói.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy