19:38 07/07/2010

“Trung Quốc sẽ không bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ”

An Huy

Bắc Kinh tuyên bố sẽ không bán tháo lượng trái phiếu chính phủ Mỹ, hay tăng mua vàng để nắm giữ

Trung Quốc sẽ không bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ.
Trung Quốc sẽ không bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ.
Bắc Kinh tuyên bố, sẽ không có chuyện họ bán tháo lượng trái phiếu chính phủ Mỹ khổng lồ trong dự trữ ngoại hối, hay tăng mua vàng để nắm giữ. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng kêu gọi Washington có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ giá trị của đồng USD.

Hãng tin Reuters cho biết, Cơ quan Quản lý ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE), ngày 7/7, đã có những tuyên bố nhằm trấn an những lo ngại của thị trường thế giới về khả năng nước này có thể giảm mạnh lượng trái phiếu kho bạc Mỹ đang nắm giữ. Nếu Trung Quốc làm vậy, tác động tiêu cực đối với tỷ giá đồng USD sẽ là rất lớn.

“Bất kỳ việc tăng giảm nào trong lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc là hoạt động bình thường trong đầu tư”, SAFE tuyên bố. Theo cơ quan này, họ chỉ đơn thuần điều chỉnh danh mục đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận, và bất kỳ thay đổi nào trong danh mục trái phiếu kho bạc Mỹ cũng không nên được nhìn nhận là có mục đích chính trị.

Trong những câu hỏi gửi đến SAFE trên website của cơ quan này, có câu: Liệu Trung Quốc sẽ sử dụng kho dự trữ ngoại hối hiện ở mức lớn nhất thế giới 2,45 nghìn tỷ của nước này như một loại “vũ khí nguyên tử” hay không. Trả lời câu hỏi này, SAFE khẳng định, những lo ngại như vậy là hoàn toàn vô căn cứ.

“Thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ là thị trường trái phiếu chính phủ lớn nhất thế giới. Trái phiếu kho bạc Mỹ đem tới sự an toàn cao, tính thanh khoản cao, chi phí giao dịch thấp. Đây là một thị trường rất quan trọng cho Trung Quốc”, SAFE nhận định.

Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ, tính tới cuối tháng 4, Trung Quốc nắm giữ 900,2 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ. Trung Quốc không công khai số liệu về danh mục đầu tư dự trữ ngoại hối của họ. Giới phân tích cho rằng, con số thực tế về lượng trái phiếu kho bạc Mỹ trong kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc có thể lớn hơn nhiều so với những gì được công bố.

Trong tuyên bố của mình, SAFE đã bày tỏ sự tin tưởng vào đồng USD. Cơ quan này thừa nhận rằng, thị trường tài chính toàn cầu đang rất lo ngại về mức vay nợ lớn của Mỹ có thể đẩy tỷ giá USD đi xuống. Tuy nhiên, SAFE cho rằng, các điều kiện về kinh tế tại các thị trường ngoài Mỹ, chẳng hạn cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, cũng là một nhân tố quyết định giá trị USD.

Nhiều người bày tỏ sự lo ngại về sự mất giá dài hạn của USD sẽ xói mòn giá trị dự trữ ngoại hối của Trung Quốc. Về vấn đề này, SAFE kêu gọi nước Mỹ và các nền kinh tế lớn khác tăng cường trách nhiệm trong việc bảo vệ giá trị đồng tiền của nước mình. Điều này đồng nghĩa với việc rút khỏi các chương trình kích thích kinh tế theo cách phù hợp và giảm bớt thâm hụt ngân sách.

Khi đề cập đến vàng, SAFE cho biết, kim loại này sẽ không được xem là một kênh đầu tư chính trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc. SAFE cho rằng, quy mô của thị trường vàng là hạn chế và giá cả thì biến động khôn lường.

Trên thực tế, Trung Quốc đã mua hơn 400 tấn vàng trong vài năm qua, nâng lượng nắm giữ lên mức 1.054 tấn. Tuy nhiên, vàng mới chỉ chiếm khoảng 1 - 2% giá trị dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.