14:35 25/08/2019

Trung Quốc thề trả đũa kế hoạch áp thuế quan mới nhất của ông Trump

An Huy

Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả kế hoạch mới nhất của Tổng thống Donald Trump về áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả kế hoạch mới nhất của Tổng thống Donald Trump về áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Washington chấm dứt ngay "những hành động sai trái".

"Trung Quốc tự tin đi theo con đường của mình và tự làm tốt mọi việc của mình, và sẽ không bao giờ dao động trong lập trường chống lại bất kỳ hành động gây hấn nào của phía Mỹ", một bài bình luận của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - số ra ngày 25/8 được hãng tin Reuters trích dẫn.

Lời cảnh báo trên đưa ra trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung tiếp tục có những bước leo thang mạnh mẽ.

Hôm thứ Sáu, ông Trump tuyên bố tăng thuế quan trừng phạt áp lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trước đó cùng ngày, Trung Quốc tuyên bố áp thuế bổ sung lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa việc ông Trump hôm 1/8 công bố kế hoạch tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Bài viết của Nhân dân Nhật báo cho rằng các chính trị gia Mỹ - với mục đích cản trở sự phát triển kinh tế của Trung Quốc - vẫn muốn sử dụng chiến thuật gây sức ép tối đa lên Trung Quốc dù chiến lược này đến nay chẳng mang lại kết quả gì.

Mỹ sẽ không thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vì nông dân và các doanh nghiệp Mỹ đang phải chịu những tổn hại lớn mà cuộc chiến này gây ra, bài báo nói.

Trước đó, vào ngày thứ Bảy, Trung Quốc tuyên bố phản đối mạnh việc ông Trump tăng thuế quan áp lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Mỹ về hậu quả tai hại nếu Mỹ không chấm dứt "những hành động sai trái".

"Hành động bảo hộ thương mại đơn phương, mang tính đe dọa và sức ép tối đa như vậy là vi phạm sự đồng thuận đã đạt được giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, vi phạm nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi, cũng như làm phương hại nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương và trật tự bình thường của thương mại quốc tế", tuyên bố ra ngày thứ Bảy của Bộ Thương mại Trung Quốc có đoạn viết.

"Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Mỹ thôi đánh giá sai lầm về tình hình hay xem thường quyết tâm của nhân dân Trung Quốc", tuyên bố có đoạn.

Vòng đàm phán thương mại gần đây nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra ở Thượng Hải vào cuối tháng 7 mà không mang lại kết quả gì. Tuần trước, giới chức Nhà Trắng nói chính quyền ông Trump dự kiến vòng đàm phán tiếp theo ở Washington vào tháng 9.

Hiện chưa rõ kế hoạch đàm phán này có bị hủy sau những diễn biến leo thang vừa rồi hay không.