08:07 19/11/2015

Truy quét khủng bố: Cơn mưa đạn tại St. Denis

Thu An

110 cảnh sát Paris đã được huy động để bao vây một căn hộ trong suốt 7 tiếng đồng hồ

Khu vực Denis có dân số khoảng 118 nghìn. Từ nhiều năm nay tại khu vực này đã có rất nhiều người theo đạo Hồi sinh sống - Ảnh: The Guardian.
Khu vực Denis có dân số khoảng 118 nghìn. Từ nhiều năm nay tại khu vực này đã có rất nhiều người theo đạo Hồi sinh sống - Ảnh: The Guardian.
Rạng sáng 18/11, cảnh sát Pháp đã tiến hành truy quét khu vực ngoại ô quận St. Denis phía Bắc Paris trong nỗ lực tìm kiếm kẻ chủ mưu các vụ khủng bố tại Paris tuần trước. 

Đã xảy ra đấu súng dữ dội giữa cảnh sát và các nghi phạm khủng bố ẩn nấp trong một căn hộ, với kết cục là 2 nghi phạm bị tiêu diệt và 7 người bị bắt giữ, theo tin từ New York Times. 

Tuy nhiên, hiện cảnh sát Pháp chưa công bố danh tính của các nghi phạm và xác nhận thông tin liệu kẻ chủ mưu chính đã bị tóm hay chưa. 

Hiện chúng tôi chưa thể cho báo giới biết những người nào đã bị bắt trong ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để đưa được kết quả chính xác nhất ra công chúng”, công tố viên François Molins cho biết.

Bên trong căn hộ trên tầng 3 tại một tòa nhà đường Corbillon, một nữ nghi phạm đã tự kích nổ bom tự sát. Một nghi phạm khác chết trong khi đấu súng với cảnh sát. 

7 người khác bị bắt giữ tại các địa điểm sau: 3 người trong căn hộ, 2 người đang trốn phía ngoài căn hộ và 2 người khác bên ngoài tòa nhà.

Chủ của căn hộ cho biết ông đã cho những người này thuê nhà qua sự giới thiệu của một người bạn: “Tôi nói với họ rằng căn hộ chẳng có đồ đạc gì đâu nhưng họ bảo rằng không quan trọng, họ chỉ cần nước và có nơi cầu nguyện thôi.” 

Trước đó, 110 cảnh sát Paris đã được huy động để bao vây căn hộ trong suốt 7 tiếng đồng hồ. 5 cảnh sát bị thương nhẹ và một chú chó 7 tuổi bị bắn chết. 

Trong cuộc bố ráp kéo dài 7 tiếng, cảnh sát đã bắn đến 5.000 viên đạn.

Khu vực Denis có dân số khoảng 118 nghìn. Từ nhiều năm nay tại khu vực này đã có rất nhiều người theo đạo Hồi sinh sống.

Một quan chức tại đây cho biết đường Corbillon nơi  diễn ra truy quét có nhiều tòa nhà chung cư hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, nhiều căn hộ thậm chí không có điện nước. 

Cư dân của khu vực đến từ 130 nước khác nhau trên thế giới, trong đó có nhiều người đến từ các vùng chiến sự.

Sau vụ truy quét, Tổng thống Pháp tuyên bố điều này cho thấy rằng nước Pháp đang trong tình trạng chiến tranh. Tuần tới ông sẽ đến Mỹ gặp Tổng thống Obama, sau đó đến Nga gặp Tổng thống Putin để bàn hướng lập một liên minh lớn chống IS.

Theo kết quả các cuộc điều tra của cảnh sát Pháp, những kẻ khủng bố tại Paris tuần trước đã thuê căn hộ tại St Denis và một phòng tại khách sạn Alfortville. Cảnh sát đã tìm đến khách sạn Alfortville nhờ dấu vết từ một chiếc điện thoại cũ tìm thấy trong thùng rác bên ngoài nhà hát Bataclan, nơi những kẻ khủng bố đã gây ra một cuộc thảm sát đẫm máu. 

Cũng trong sáng 18/11, cảnh sát tìm được chiếc xe ôtô Renault Clio mang biển số Bỉ gần ngoại ô St Denis. Cảnh sát nghi ngờ chiếc xe này đã được các kẻ khủng bố sắp xếp để tiến hành một vụ tấn công khác.