15:30 23/02/2017

Truyền thông Triều Tiên lần đầu nói về cái chết của Kim Jong Nam

Thăng Điệp

“Trách nhiệm lớn nhất về cái chết của ông ấy nằm ở Chính phủ Malaysia”, bản tin của KCNA viết

Một màn hình TV cỡ lớn ở Seoul Hàn Quốc phát bản tin về cái chết của ông Kim Jong Nam, hôm 14/2 - Ảnh: Reuters.<br>
Một màn hình TV cỡ lớn ở Seoul Hàn Quốc phát bản tin về cái chết của ông Kim Jong Nam, hôm 14/2 - Ảnh: Reuters.<br>
Triều Tiên ngày 23/2 đổ lỗi cho Malaysia về cái chết của một công dân nước này ở Kuala Lumpur hồi tuần trước, đồng thời cáo buộc Malaysia có “thái độ không thân thiện” trong một “kịch bản” mà Bình Nhưỡng cho là Hàn Quốc vạch ra.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA nói rằng lúc đầu, phía Malaysia nói với Triều Tiên rằng một người đàn ông mang hộ chiếu ngoại giao Triều Tiên đã chết vì lên cơn đau tim ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2.

KCNA dẫn lời phát ngôn viên một ủy ban Nhà nước của Triều Tiên nói, sau đó, Malaysia đã nhanh chóng thay đổi lập trường và khiến vấn đề trở nên phức tạp khi có thông tin từ Hàn Quốc nói rằng người đàn ông đã bị hạ độc dẫn tới tử vong.

“Đáng chú ý hơn là những hành động phi lý của phía Malaysia diễn ra đồng thời với cơn ồn ào chống Triều Tiên mà chính quyền Hàn Quốc tạo ra”, bản tin của KCNA có đoạn viết.

Đây là thông tin chính thức đầu tiên của KCNA về cái chết của ông Kim Jong Nam, nhưng không đề cập đến danh tính người thiệt mạng. Bài báo chỉ nói đó là cái chết của “một công dân Triều Tiên”.

Ông Kim Jong Nam, 46 tuổi, người anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, được cho là đã thiệt mạng sau một vụ tấn công khi ông đang chuẩn bị lên máy bay để đi từ Kuala Lumpur đến Macau vào hôm thứ Hai tuần trước.

“Trách nhiệm lớn nhất về cái chết của ông ấy nằm ở Chính phủ Malaysia, bởi người công dân của Triều Tiên đã chết trên đất Malaysia”, bản tin viết.

Ngày 22/2, cảnh sát Malaysia đã công bố tên của một nhà ngoại giao Triều Tiên và nhân viên một hãng hàng không Nhà nước Triều Tiên đang được tìm kiếm để thẩm vấn về cái chết của ông Kim Jong Nam.

Cảnh sát trưởng Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, nói cả hai người này vẫn đang ở Malaysia, nhưng không thể xác định họ có ở trong Đại sứ quán Triều Tiên tại nước này hay không.

Đến nay, cảnh sát Malaysia đã nhận diện được tổng cộng 8 người Triều Tiên bị tình nghi liên quan đến vụ giết ông Kim Jong Nam. Một người trong số này đang bị tạm giam.

Malaysia vẫn từ chối trao bàn giao thi thể ông Kim Jong Nam trực tiếp cho Đại sứ quán Triều Tiên theo đề nghị của Bình Nhưỡng. Nhà chức trách nước này tuyên bố sẽ trao trả thi thể người chết cho thân nhân của ông, dù đến nay chưa có ai đứng ra nhận.

Bản tin của KCNA còn cáo buộc Malaysia vi phạm luật pháp quốc tế vì tiến hành khám nghiệm tử thi đối với một người mang hộ chiếu ngoại giao.