11:42 30/09/2010

Tỷ phú đồ uống là người giàu nhất Trung Quốc

An Huy

Tạp chí Hồ Nhuận của Trung Quốc vừa công bố danh sách những người giàu nhất nước này

Ông Tông Khánh Hậu, Chủ tịch hãng đồ uống hàng đầu Trung Quốc Wahaha - Ảnh: Bloomberg.
Ông Tông Khánh Hậu, Chủ tịch hãng đồ uống hàng đầu Trung Quốc Wahaha - Ảnh: Bloomberg.
Tạp chí Hồ Nhuận của Trung Quốc vừa công bố danh sách những người giàu nhất nước này, dẫn đầu là tỷ phú đồ uống Tông Khánh Hậu, người sở hữu khối tài sản cá nhân ước tính 12 tỷ USD.

Tờ Financial Times cho biết, danh sách tỷ phú Nhân dân tệ của Trung Quốc năm nay có 1.363 người, tăng mạnh so với con số 1.000 tỷ phú vào năm ngoái. Trong số này, có 189 tỷ phú USD. Bản danh sách được công bố tại Thượng Hải vào ngày 29/9.

Từ vị trí thứ 12 trong xếp hạng năm ngoái, ông Tông đã có một bước nhảy ngoạn mục khi tiến thẳng lên vị trí số 1 trong danh sách năm nay. Tông Khánh Hậu, 65 tuổi, là Chủ tịch hãng đồ uống hàng đầu Trung Quốc Wahaha, với 30.000 nhân viên và lợi nhuận ước tính sẽ đạt 1,5 tỷ USD trong năm 2010 này.

Ngoài ra, ông Tông còn nổi tiếng vì đã đưa Wahaha thắng kiện hãng đồ uống Danone của Pháp cách đây ít lâu. Ban đầu Wahaha và Danone là đối tác thành lập liên doanh, nhưng về sau giữa hai bên xảy ra tranh chấp pháp lý và phải nhờ tới sự phân xử của tòa án quốc tế.

Đây được xem là vụ kiện tụng lớn nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc. Cuối cùng, Danone bỏ cuộc và quyết định bán lại cổ phần 51% trong liên doanh cho ông Tông với mức giá vỏn vẹn 300 triệu Euro.

Ngoài ông Tông, trong top 5 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của Hồ Nhuận còn có một tỷ phú đồ uống khác là Nghiêm Bân thuộc công ty Ruoy Chai. Theo giới phân tích, điều này thể hiện sức mạnh của các doanh nghiệp hàng tiêu dùng Trung Quốc.

Trong khi đó, xếp hạng tỷ phú Trung Quốc năm nay chứng kiến sự sa sút của các “đại gia” bất động sản. “2010 là năm đầu tiên trong vòng một thập niên qua không có một tỷ phú địa ốc nào lọt vào top 5 của Hồ Nhuận”, ông Rupert Hoogewerf, người sáng lập xếp hạng này cho biết.

Ông Hoogewerf nhấn mạnh rằng, người giàu thứ tư ở Trung Quốc năm nay, tỷ phú Lương Ổn Căn, tích lũy của cải từ việc kinh doanh thiết bị xây dựng chứ không phải từ đầu cơ nhà đất.

Người giàu nhất Trung Quốc năm ngoái là tỷ phú Vương Truyền Phúc, Chủ tịch hãng xe BYD, đã tụt hạng xuống vị trí 12 trong danh sách năm nay, chủ yếu do sự mất giá cổ phiếu của hãng.

BYD, hãng xe có sự hậu thuẫn của tỷ phú Mỹ Warren Buffett, mới đây đã cắt giảm sản lượng xe thông thường từ mức 800.000 xe xuống 600.000 xe. Những trì hoãn trong việc sản xuất xe điện khiến thị trường tin rằng, phải mất nhiều năm nữa những chiếc xe điện của BYD mới có thể đóng góp một phần quan trọng vào lợi nhuận của hãng.

Tỷ phú Hoàng Quang Dụ từng giàu nhất Trung Quốc năm nay xếp thứ 21. Người sáng lập hãng bán lẻ đồ điện tử Gome này hiện đang thụ án 14 năm tù giam, sau khi bị tòa kết án phạm các tội hối lộ, giao dịch nội bộ, và có những hoạt động kinh doanh phi pháp. Mới đây, ông Hoàng tìm cách thay thế Chủ tịch hiện tại của Gome bằng người em gái của mình, nhưng thất bại.

2010 là năm đầu tiên một nhà kinh doanh dược phẩm của Trung Quốc lọt vào top 5 người giàu nhất nước này, cho thấy sự nổi lên của các công ty dược Trung Quốc tại thị trường nội địa. Tỷ phú 46 tuổi Lý Lý thuộc công ty Hepalink có tài sản trị giá 6 tỷ USD nhờ sản xuất thuốc làm loãng máu.

Với tài sản tăng gấp đôi so với năm ngoái, tỷ phú Lý Ngạn Hoành của công cụ tìm kiếm Baidu đứng ở vị trí thứ 5. Hồ Nhuận nhận định, nhờ sự ra đi khỏi Google khỏi thị trường Trung Quốc mà giá cổ phiếu của Baidu tăng vọt.

“Giờ đây, có lẽ Trung Quốc là nước có số lượng tỷ phú lớn nhất thế giới. Theo những gì chúng ta được biết thì năm nay Trung Quốc có 189 tỷ phú USD, nhưng chắc chắn là con số thực có thể lên tới 400-500”, ông Hoogewerf dự đoán.

6 người giàu nhất Trung Quốc năm 2010, theo Hurun:

1. Tông Khánh Hậu, công ty Wahaha, lĩnh vực đồ uống nhẹ, tài sản 12 tỷ USD

2. Lý Lý, công ty Hepalink, lĩnh vực dược phẩm, tài sản 6 tỷ USD

3. Trương Nhân, công ty Nine Dragons, lĩnh vực tái chế giấy, tài sản 5,6 tỷ USD

4. Lương Ổn Căn, công ty Sany, lĩnh vực bán lẻ máy móc hạng nặng, tài sản 5,4 tỷ USD

5. Lý Ngạn Hoành, công ty Baidu, lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến, tài sản 5,3 tỷ USD

5. (đồng hạng) Nghiêm Bân, công ty Ruoy Chai, lĩnh vực đồ uống và đầu tư, tài sản 5,3 tỷ USD