11:07 13/11/2019

Ứng viên tổng thống Mỹ Michael Bloomberg giàu cỡ nào?

Hoài Thu

Cựu thị trưởng thành phố New York sở hữu danh mục bất động sản ấn tượng trên khắp thế giới

Ngày 12/11, ông trùm truyền thông Michael Bloomberg đã chính thức đăng ký tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 tại bang Arkansas. Ông được cho là sẽ tận dụng kinh nghiệm chính trị cũng như kinh doanh và thành tích làm từ thiện lâu năm của mình làm đối cực với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, theo Business Insider.

Với tài sản 52,3 tỷ USD, Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York, là người giàu nhất tại thành phố này và giàu thứ 8 tại Mỹ, theo thống kê của Forbes.

1

8 tháng trước, Bloomberg từng từ bỏ ý định tham gia tranh cử tổng thống và quay sang ủng hộ các ứng viên của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, theo cố vấn của Bloomberg, ông thay đổi quyết định bởi lo rằng các ứng viên hiện tại của đảng Dân chủ không thể đánh bại được ông Trump.

2

Bloomberg, 77 tuổi, đồng sáng lập hãng truyền thông và thông tin tài chính Bloomberg LP vào năm 1991 và hiện ông sở hữu 88% cổ phần công ty này, theo Forbes. Năm 2018, Bloomberg LP có doanh thu 10 tỷ USD và gần 20.000 nhân viên tại 176 chi nhánh ở 120 quốc gia trên thế giới.

3

Ông sinh ra và lớn lên tại Medford, bang Massachusetts, trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. Sau khi tốt nghiệp đại học Johns Hopkins ngành kỹ thuật điện tử và tốt nghiệp thạc sĩ đại học Harvard, Bloomberg làm việc tại ngân hàng Salomon Brothers ở New York với mức lương khởi điểm 9.000 USD/năm. Năm 1972, ông trở thành đối tác của ngân hàng này và 5 năm sau được bổ nhiệm làm giám đốc bộ phận công nghệ thông tin của ngân hàng. Dù chỉ làm việc thêm ở đây 3 năm nữa, tới khi Salomon Brothers sáp nhập với Phibro, Bloomberg ra đi với khoản tiền thôi việc 10 triệu USD.

4

Rời Salomon, Bloomberg thành lập công ty riêng, sau này trở thành hãng công nghệ thông tin tài chính Bloomberg LP. Công ty này gặt hái nhiều thành công vào thập niên 80 và trị giá 2 tỷ USD vào năm 1989.

6

Năm 2001, ông gia nhập chính trường và tranh cử chức thị trường thành phố New York với tư cách là một ứng viên theo đảng Cộng hoà. Ông đắc cử vài tuần sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9. Trong suốt 12 năm đảm nhiệm vị trí này, Bloomberg - đã là một tỷ phú - chỉ nhận 1 USD/năm, từ chối mức lương tổng cộng 2,7 triệu USD cho các nhiệm kỳ của mình, theo tờ New York Times. Thay vào đó, ông thậm chí còn chi tiền cá nhân trong suốt các nhiệm kỳ của mình, bao gồm gần 6 triệu USD cho việc di chuyển bằng máy bay riêng, theo tờ Times.

7

Sau khi kết thúc 12 năm làm thị trưởng New York, ông dành toàn thời gian để làm từ thiện. Năm 2015, ông thôi giữ chức CEO của Bloomberg LP.

10

Tỷ phú Bloomberg sở hữu danh mục bất động sản ấn tượng. Tại New York, ông sống tại dinh thự 5 tầng ở khu Upper East Side của Manhattan. Vào nhiệm kỳ thị trưởng cuối cùng, ông đã chi 1,7 triệu USD cho dinh thự này. Vào năm 2013, có thời điểm ông sở hữu 14 bất động sản trên thế giới, từ New York, London cho tới Bermuda.

11

Năm 2011, Bloomberg chi 20 triệu USD mua dinh thự hơn 2.000 m2 với 11 phòng ngủ ở Hamptons, New York.

12

Ông cũng được cho là sở hữu một căn nhà trước biển trị giá 10 triệu USD tại Bermuda. Khi còn làm thị trưởng New York, ông tới đây bằng máy bay cá nhân hai lần mỗi tháng, theo tờ Times.

13

Năm 2015, Bloomberg chi 25 triệu USD mua một dinh thự tại London. Chủ nhân cũ của dinh thự này là tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh George Eliot.

14

Bloomberg LP sở hữu một toà nhà lớn tại London (Anh), nơi đặt trụ sở ở châu Âu của công ty. Toà nhà với diện tích hơn 90.000 m2 này nằm ở trung tâm London có chi phí đầu tư 1,3 tỷ USD và mất gần một thập kỷ để xây dựng, hoàn thành vào năm 2017.

15

Trụ sở tại New York của Bloomberg LP đặt tại toà nhà 55 tầng ở Lexington Avenue, Manhattan.

16

Tỷ phú này cũng chi hàng trăm triệu USD cho nhiều phương tiện đắt đỏ, như trực thăng và nhiều máy bay riêng, bao gồm chiếc trực thăng AgustaWestland AW109SP mà ông mua với giá 7 triệu USD vào năm 2013.

17

Bloomberg cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng. Thông qua tổ chức Bloomberg Philanthropies, ông đã quyên góp khoảng 8 tỷ USD cho các nỗ lực kiểm soát súng, biến đổi khí hậu..., theo Forbes. Cùng với tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett, Bloomberg đã ký Giving Pledge, cam kết quyên góp ít nhất một nửa tài sản cho các hoạt động từ thiện.

18

Bloomberg đã quyên góp ít nhất 3,3 tỷ USD cho trường đại học Johns Hopkins kể từ khi ông tốt nghiệp vào năm 1964.

20

Nếu tranh cử tổng thống Mỹ, với nguồn tiền khổng lồ cho chiến dịch tranh cử, những nhân viên trung thành và thành tích làm từ thiện ấn tượng, ông được cho là sẽ trở thành một ứng viên đáng gờm, theo Business Insider.