10:00 04/05/2013

USD tự do kéo vàng trượt giá

An Huy

Thị trường vàng trong nước sáng nay mở cửa ở mức giá 42,35 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó giá liên tục giảm

Diễn biến giá vàng SJC trong vòng 1 tuần qua tại Tập đoàn DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC trong vòng 1 tuần qua tại Tập đoàn DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại New York, nhưng giá vàng trong nước sáng nay tụt về ngưỡng 42,2 triệu đồng/lượng. Giá USD thị trường tự do tiếp tục sụt giảm mạnh có thể là nguyên nhân khiến vàng SJC giảm giá.

Lúc hơn 9h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 42,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 42,07 triệu đồng/lượng và 42,23 triệu đồng/lượng.

Đây là mức giá thấp nhất của vàng SJC kể từ ngày 22/4 tới nay. Giá vàng trong nước đang có biểu hiện đuối sức khi lực mua vàng miếng chậm lại sau kỳ nghỉ và giá vàng thế giới chưa có những bứt phá mới.

Thị trường vàng trong nước sáng nay mở cửa ở mức giá 42,35 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó giá liên tục điều chỉnh giảm.

Giá USD tự do giảm mạnh trong hai ngày trở lại đây cũng có thể được xem là một nguyên nhân kéo giá vàng SJC đi xuống.

Tại Hà Nội sáng nay, giá USD tự do phổ biến ở mức 21.150-21.160 đồng (mua vào) và 21.220-21.230 đồng (bán ra). So với sáng qua, giá USD tự do hiện giảm 80 đồng. Trong vòng hai ngày trở lại đây, giá USD tự do đã “bốc hơi” 170 đồng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện giảm 130.000 đồng/lượng. Trong tuần này, giá vàng miếng thương hiệu này đã giảm 650.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới có tuần tăng thứ hai liên tục.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới được rút ngắn trong tuần này, nhưng vẫn ở mức cao. Giá vàng thế giới chốt tuần quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan tương đương khoảng 37,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 4,6 triệu đồng/lượng.

Do nghỉ lễ kéo dài, trong tuần này, Ngân hàng Nhà nước chỉ tổ chức được một phiên đấu thầu vàng miếng. Tính đến nay, hơn 14 tấn vàng đã được ngân hàng bán cho các ngân hàng và doanh nghiệp sau 13 phiên đấu thầu.

Giá vàng giao ngay tại New York chốt phiên đêm qua với mức tăng 3,3 USD/oz, chốt ở mức 1.471,7 USD/oz.

Phiên này, giá vàng đã chững lại sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 4 cho thấy, số lượng việc làm mới được tạo ra ở nước này là cao hơn dự kiến. Dữ liệu này làm giảm kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) kéo dài chính sách nới lỏng định lượng để hỗ trợ tăng trưởng, theo đó gây ảnh hưởng bất lợi cho giá vàng.

Trong tháng 4, Mỹ có thêm 165.000 việc làm mới, kéo tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 7,5%, thấp nhất kể từ tháng 12/2008. Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm lên mức kỷ lục sau khi các con số này được công bố, khiến sức hút của vàng giảm xuống.

Tuần này, giá vàng thế giới tăng 0,3%, sau khi tăng hơn 4% trong tuần trước. Trong tuần, giá vàng tiếp tục được hỗ trợ bởi lực mua vàng vật chất của khu vực châu Á, tuyên bố của FED về tiếp tục chính sách nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng, và động thái cắt giảm lãi suất đồng Euro của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Tuy nhiên, vàng vẫn chịu sức ép giảm giá không nhỏ từ hoạt động bán ròng của các quỹ tín thác (ETF). SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, đêm qua bán ròng thêm 3,6 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ về mức 1.065,6 tấn.

Tuần này, SPDR Gold Trust bán ròng khoảng 17,6 tấn vàng, nâng tổng mức bán ròng trong 5 tuần trở lại đây lên mức hơn 156 tấn. Mức nắm giữ của quỹ này hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009.