11:33 08/05/2017

Vai trò bà vợ hơn 24 tuổi trong chiến thắng của tân Tổng thống Pháp

Thăng Điệp

“Nếu không có cô ấy, tôi sẽ không phải là tôi bây giờ”, Macron nói đầy xúc động

Bà Brigitte Trogneux, phu nhân ông Emmanuel Macron, cùng chồng đi bỏ phiếu bầu Tổng thống Pháp ngày 7/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Bà Brigitte Trogneux, phu nhân ông Emmanuel Macron, cùng chồng đi bỏ phiếu bầu Tổng thống Pháp ngày 7/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Khi hai người lần đầu tiên gặp nhau, Emmanuel Macron mới là cậu học trò 15 tuổi, còn Brigitte Trogneux là cô giáo dạy văn 40 tuổi, đã yên bề gia thất. Cậu trò nhỏ đã đem lòng yêu cô giáo khi cô hướng dẫn cậu trong một vở kịch ở trường.

Giờ đây, với chiến thắng của Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp ngày 7/5, bà Trogneux chuẩn bị bước vào điện Elysee trên cương vị đệ nhất phu nhân. Ở vị trí mới này, chắc chắn bà sẽ tiếp tục giữ vai trò hướng dẫn Macron, nhưng trên một sân khấu lớn hơn.

Năm nay 64 tuổi, bà Trogneux, phu nhân Tổng thống đắc cử Macron, luôn sát cánh bên chồng trong suốt chiến dịch tranh cử của ông. Bà là một cánh tay đắc lực của chồng, giúp ông quản lý chương trình làm việc, biên tập các bài phát biểu của ông, và đưa ra lời tư vấn cho ông trước mỗi lần ông xuất hiện trên sân khấu.

Trong bài phát biểu chiến thắng sau vòng đầu tiên của cuộc bầu cử cách đây hai tuần, Macron đã đưa vợ lên đứng cùng trên bục sân khấu và nói lời cảm ơn với bà. Người ủng hộ có mặt đã dành cho cặp đôi những tràng vỗ tay không ngớt.

“Brigitte luôn có mặt bên tôi, và giờ đây cô ấy còn ở bên tôi nhiều hơn. Nếu không có cô ấy, tôi sẽ không phải là tôi bây giờ”, Macron nói đầy xúc động khi hàng trăm khán giả hô vang tên vợ ông.

Cặp đôi này gần như không được biết đến ở Pháp khi ông Macron được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Kinh tế trong Chính phủ của Tổng thống Francois Hollande vào tháng 8/2014. Một năm sau, bà Trogneux nghỉ công việc giảng dạy để dành thời gian hậu thuẫn người chồng trẻ đầy tham vọng của mình.

Tại Bộ Kinh tế Pháp thời ông Macron làm Bộ trưởng, bà Trogneux dường như luôn có sự hiện diện ngầm trong các cuộc họp của bộ này.

“Bà ấy đã dành nhiều thời gian ở đây vì quan điểm của bà ấy có ý nghĩa đối với tôi. Bà ấy mang lại một bầu không khí khác, điều đó rất quan trọng… Tôi không thể làm việc nếu không hạnh phúc”, ông Macron nói về vợ trong cuộc họp cuối cùng ở Bộ Kinh tế Pháp khi ông rời khỏi Chính phủ của ông Hollande vào tháng 8/2016.

Phải ba tháng sau đó, vào ngày 16/11/2016, Macron mới chính thức tuyên bố chạy đua Tổng thống. Tuy nhiên, đến khi đó, ông đã bắt đầu đưa mối quan hệ với người vợ già trở thành một phần không thể tách rời trong hình ảnh của mình trước công chúng.

Trong khoảng thời gian mấy tháng trước khi ông Macron ra tranh cử, công chúng Pháp đã phát hiện ra Trogneux trong một loạt bài đăng trên tạp chí Paris Match, bao gồm một bức ảnh cặp đôi đi nghỉ ở biển. Trong bức ảnh đó, bà Trogneux, người phụ nữ tóc vàng mảnh mai với nước da rám nắng, mặc đồ tắm một mảnh, rạng rỡ bên người chồng trẻ.

“Kỳ nghỉ của cặp tình nhân trước cuộc tấn công”, bài báo giật tít.

Trong một bộ phim tài liệu được kênh France 3 phát sóng vào tháng 11/2016, chỉ vài ngày trước khi ông Macron tuyên bố tranh cử, cặp đôi chia sẻ một đoạn video trong đó cậu học sinh Macron xuất hiện trong vở kịch ở trường khi hai người gặp nhau. Tiếp đó là một đoạn video về đám cưới của họ vào năm 2007.

“Cảm ơn vì đã chấp nhận chúng tôi, một cặp đôi không bình thường lắm”, ông Macron nói trong đám cưới có sự tham dự của những người con đã trưởng thành của Trogneux. Khi đó, ông gần 30 tuổi còn bà đã 54.

Các họa sỹ biếm họa và các chương trình phát thanh, truyền hình châm biếm ở Pháp thường chế nhạo sự khác biệt tuổi tác của vợ chồng Macron. Họ phác họa chân dung của Macron là một cậu học sinh nghe theo sự chỉ dẫn của cô giáo.

Trong khi đó, những người ủng hộ Macron nói những câu chuyện đùa này là một sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ. Họ nhấn mạnh việc ông Macron kém vợ 24 tuổi cũng chẳng khác gì việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hơn vợ ông, bà Melania, 24 tuổi.

Bà Trogneux thản nhiên đón nhận những lời châm chọc. Bà thậm chí còn nói vui rằng nếu Macron muốn chạy đua Tổng thống, thì ông nên làm sớm, khi ngoại hình của bà trông vẫn còn ổn. “Ông ấy nên tranh cử vào năm 2017, vì vào năm 2022, vấn đề của ông ấy sẽ là khuôn mặt của tôi”, một người bạn kể lại lời bà Trogneux trong một cuốn sách viết về đường đến điện Elysee của Macron.

Sinh năm 1953, bà Trogneux là con út trong một gia đình giàu có nhờ nghề làm chocolate truyền thống ở Amiens, thị trấn miền Nam nước Pháp. Bà kết hôn với một người làm nghề ngân hàng và sinh được ba người con.

Vào năm 1993, khi bà dạy môn văn tại trường Providence Jesuit, cậu học sinh Macron tham gia một vở kịch của trường dưới sự hướng dẫn của bà. Năm sau đó, hai người cùng nhau viết lại một kịch bản để có thêm nhiều vài diễn hơn. “Dần dần, tôi cảm thấy hoàn toàn bị thuyết phục bởi trí thông minh của cậu bé này”, Trogneux nói với kênh truyền hình France 3.

Tin đồn bắt đầu lan đi về mối quan hệ giữa hai người, khiến cha mẹ Macron phải đưa ông rời Amiens lên Paris để hoàn thành nốt năm học phổ thông cuối cùng. Tại đây, ông theo học ở ngôi trường quý tộc Lycee Henri IV.

“Cô sẽ không thể rời bỏ được em. Em sẽ quay lại và sẽ cưới cô”, Macron nói với Trogneux trước khi ra đi - theo các nhà viết tiểu sử về ông.

Khi được hỏi về vai trò của Trogneux tại điện Elysee nếu ông đắc cử, Macron đã nói: “Bà ấy sẽ có một sự tồn tại, một tiếng nói ở đó, một quan điểm về mọi thứ. Bà ấy sẽ ở bên tôi như đã luôn ở bên tôi, nhưng bà ấy còn có thêm một vai trò trước công chúng nữa”.