10:51 24/05/2022

Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall?

Minh Nguyệt

Sàn runway lấy bối cảnh tại một nơi mà “tiền không bao giờ ngủ”, đến cả thiệp mời cũng chính là một cọc tiền giả và dàn người mẫu xuất hiện với mặt nạ trùm kín như kẻ cướp. Giám đốc sáng tạo Demna Gvasalia muốn gửi gắm thông điệp gì?...

Show diễn của Balenciaga bắt đầu bằng tiếng chuông khai mạc như lệ thường tại Sở giao dịch chứng khoán New York. Đó là sáng Chủ nhật, và các nhà giao dịch trên sàn đã được thay thế bởi những người nổi tiếng như Pharrell Williams, Ye, Chloe Sevigny, Megan Thee Stallion, Frank Ocean và Thị trưởng thành phố Eric Adams.

Màn hình mã cổ phiếu đóng vai trò làm phông nền, lấp ló đằng sau mỗi người mẫu khi bước trên đường băng tạm thời được thiết lật giữa các dãy bàn làm việc. Tất cả người mẫu đều đeo mặt nạ trùm kín, kính đọc sách, hoa tai vòng kiềng, thắt bím tóc neon… trong khi bản nhạc “New York, New York” phát ra đầy hoài cổ.

Thiệp mời đến dự show diễn là một cọc tiền 100 USD giả. Tuy nhiên, thật sai lầm khi coi bộ sưu tập hoặc show diễn như một sự phê phán chủ nghĩa tư bản. “Loại thách thức quan trọng nhất đối với bất kỳ loại hình sáng tạo nào là tạo ra sản phẩm khiến người ta mong muốn, thậm chí tạo ra mong muốn. Đó là những gì thời trang nên làm,” Demna nói.

Chỉ cách đây vài tháng, Demna Gvasalia đã có một show diễn giống như bên trong quả cầu tuyết ở Paris như một lời tri ân tới Ukraine, vì vậy người ta đặt nhiều kỳ vọng vào buổi trình diễn đầu tiên của thương hiệu ở New York sau 19 năm, kể từ năm 2003. Và mặc dù bối cảnh của Sở giao dịch chứng khoán New York có thể ít xúc động hơn một trận bão tuyết hoành tráng bên trong một sân vận động, thì sự ấn tượng lại đến từ những bộ trang phục.

Đây là một bộ sưu tập được bao phủ gần như toàn bộ bởi sự u tối của những chiếc áo khoác dạ quá khổ, áo da dài, tay áo dài và quần jean rộng thùng thình. Một cuộc chơi về bản sắc - và các phong cách vốn dĩ gắn liền với văn hóa doanh nghiệp - đã nói lên nhiều điều về tiền bạc, quyền lực và tính cách Mỹ. Lần lượt được tiết lộ là những bộ đồng phục được biến tấu của người phụ trách tài chính, nhân viên công sở, người New York thường ngày, người đi tiệc tùng, thư ký… những trang phục này đã được khúc xạ qua mắt Balenciaga. Phố Wall đã hợp nhất với thời trang dạo phố để tạo ra sự kết hợp ấn tượng giữa những người mẫu mang theo cặp và ly cà phê bằng giấy.

Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 1
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 2
 
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 3
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 4
 
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 5
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 6
 

Show diễn được chia thành ba phần. Mở đầu với sự ra đời của “Garde-Robe,” hay tủ quần áo mới, mà Demna mô tả là “hàng may mặc cổ điển cao cấp”. Nhà thiết kế cho biết, sản phẩm này được lấy cảm hứng từ sự ra mắt lại bộ sưu tập thời trang cao cấp của nhà mốt vào năm ngoái, được xây dựng trên nền tảng của kỹ thuật cắt may. “Tôi nhận ra rằng chúng tôi đã bỏ lỡ phân khúc này của tủ quần áo cổ điển,” anh giải thích. Cổ điển ở đây có nghĩa là những bộ vest và áo khoác ngoài, được cắt theo kiểu dáng quá khổ, trễ vai mà Demna yêu thích, và đã trở nên có ảnh hưởng ở mọi nơi sau khi ra mắt. Đi kèm là những chiếc áo blouse lụa gợi cảm như Melanie Griffith diện trong phim “Working Girl”.

Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 7
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 8
 
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 9
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 10
 
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 11
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 12
 

Phần thứ hai của bộ sưu tập là trang phục dạ hội dưới dạng áo choàng đính kết và váy dài đính sequins từ đầu đến chân, hay thiết kế trench dress với sự sang trọng tối cao cùng chất lụa óng ánh. Những chiếc nơ bằng lụa ở cổ đi cùng một chiếc váy croc đen bóng hay quần legging đen ôm sát cơ thể đã thể hiện trọn vẹn sức mạnh nữ tính. Để làm giảm bớt sự xa xỉ phô trương là những đôi bốt buộc dây, phom dáng quá cỡ đầy cá tính, đặc biệt nhất là đường may ẩn. 

Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 13
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 14
 
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 15
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 16
 
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 17
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 18
 

Phần ba giới thiệu sự hợp tác của Demna với Adidas. Nếu trong lần hợp tác với Garde-Robe, anh đang cố gắng rũ bỏ hình ảnh Balenciaga như một nhà sản xuất áo hoodie cao cấp, thì lần “bắt tay” này anh đã khiến danh mục đồ thể thao xa xỉ tiếp tục thống trị. Từ những bộ đồ thể thao, áo thun co giãn, áo choàng của võ sĩ quyền anh cho đến váy chạy thể dục, tất cả đều mang những đường sọc biểu tượng của Adidas, biểu tượng hình cây ba lá đã được sửa đổi hoặc tên Balenciaga trong kiểu chữ viết thường. Phần lớn trong số đó đã có sẵn hoặc có thể đặt trước trên Balenciaga.com ngay sau buổi biểu diễn.

Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 19
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 20
 
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 21
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 22
 
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 23
Vì sao Balenciaga ra mắt BST Resort 2023 tại sàn giao dịch chứng khoán phố Wall? - Ảnh 24
 

Những viễn cảnh về một thế giới không mấy tươi đẹp, một thế giới đúng nghĩa “Phản địa đàng” luôn được Demna Gvasalia thắc họa qua những BST gần đây. Gần như mọi trang phục thuộc BST này đều lấy “đen - xám” làm tông màu chủ đạo trên phom dáng thường thấy của Demna và số mẫu thiết kế mang màu tươi sáng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. “Chúng ta phải khơi dậy cảm xúc cũng như thúc đẩy hành động,” Demna nói ở hậu trường, cũng đeo một chiếc mặt nạ che kín khuôn mặt.

Phố Wall đã khá ảm đạm trong vài tuần qua, báo hiệu về một cuộc suy thoái rất có thể xảy ra. Nhưng điều đó phù hợp với phong cách và cá tính của giám đốc sáng tạo Balenciaga. Demna chưa bao giờ trốn tránh bóng tối hay sự đe dọa, và show diễn này cũng không ngoại lệ. “Chúng ta đang sống trong một thế giới đáng sợ, và tôi nghĩ thời trang phản ánh điều đó… Tôi nghĩ tình hình khá khẩn cấp, do đó đây là một buổi trình diễn để báo động và cảnh tỉnh”.