09:18 29/07/2010

Việt Nam vào Top 20 nước dùng Internet nhiều nhất

Hải Anh

Mặc dù dân số thế giới đã tăng lên hơn 6 tỷ người, nhưng số người sử dụng Internet chưa đầy 1/3, mới ở mức 1,8 tỷ

Danh sách 20 quốc gia có số người dùng Internet nhiều nhất thế giới.
Danh sách 20 quốc gia có số người dùng Internet nhiều nhất thế giới.
Theo báo cáo “Hiện trạng Internet toàn cầu” do Pingdom - hãng chuyên cung cấp dịch vụ giám sát hoạt động của website, máy chủ cho tổ chức, doanh nghiệp - vừa công bố, mặc dù dân số thế giới đã tăng lên hơn 6 tỷ người, nhưng số người sử dụng Internet chưa đầy 1/3, mới ở mức 1,8 tỷ.

Báo cáo đã đưa ra danh sách 20 quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất. Châu Á đứng đầu về số quốc gia với 7 nước, trong đó có Việt Nam đứng thứ 20 (với 24,3 triệu người). Châu Âu đứng thứ 2 với 5 quốc gia (hoặc 6 nếu tính cả Nga). Đáng chú ý, châu Phi cũng có 1 đại diện là Nigeria, đứng thứ 10 trong danh sách này.

Pingdom cho biết, Top 20 quốc gia có cả thảy 1,47 tỷ người sử dụng Internet, chiếm 82% tổng số cư dân mạng trên toàn cầu. Ấn Độ tuy đứng thứ 4 về lượng người dùng Internet, nhưng tỷ lệ thâm nhập Internet thực tế chỉ là 6,9%. Lý do là nhờ dân số của quốc gia này đông thứ 2 thế giới.

Trong khi đó, Trung Quốc đứng đầu bảng cả về dân số lẫn lượng người sử dụng Internet. Lượng cư dân mạng của Trung Quốc gần gấp đôi so với Mỹ. Chỉ tính riêng số người dùng Internet ở hai quốc gia này đã bằng một nửa tổng số người dùng của cả top 15.

Theo danh sách, những quốc gia có nền kinh tế phát triển cũng là những nơi có tỷ lệ thâm nhập Internet cao nhất như Anh (82,5%), Hàn Quốc (81,1%), Đức (79,1%), Nhật Bản (78,2%) và Mỹ (76,3%). Tuy nhiên, chỉ có 3/20 quốc gia sử dụng tiếng Anh, hoặc 4 nếu tính cả Ấn Độ.

Việt Nam vào Top 20 nước dùng Internet nhiều nhất - Ảnh 1
So sánh số người dùng Internet với dân số ở Top 20 quốc gia.

Báo cáo chỉ ra rằng, những quốc gia với số người dùng Internet chỉ chiếm một phần nhỏ tổng số dân, có tiềm năng phát triển lớn hơn các quốc gia đông người dùng Internet. Đó sẽ là một sự thay đổi lớn trong tương lai.

Phần nhiều các quốc gia trong khối kinh tế phát triển đã có tỷ lệ thâm nhập Internet khá cao, với phần lớn dân số sử dụng Internet, như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh quốc.

Tuy nhiên, khi tỷ lệ thâm nhập Internet ở các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil, Việt Nam, Philippines và Nga tăng lên, cán cân quyền lực trên Internet sẽ bắt đầu chuyển dịch. Trong 5-10 năm tới, trật tự của danh sách 20 quốc gia hàng đầu sẽ thay đổi về căn bản.