17:05 10/11/2009

Việt - Nhật ký 7 hiệp định ODA

Y Nhung

Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản vừa ký 7 hiệp định vay vốn ODA, có tổng giá trị trên 119 tỷ Yên

Cầu Bãi Cháy là một trong những dự án được xây dựng bằng vốn ODA Nhật Bản.
Cầu Bãi Cháy là một trong những dự án được xây dựng bằng vốn ODA Nhật Bản.
Ngày 10/11, tại Tokyo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà và ông Oshima Kenzo, Phó chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký 7 hiệp định vay vốn ODA cho đợt cam kết lần 1, năm tài khoá 2009, với tổng trị giá vốn vay là 119,791 tỷ Yên Nhật.

Theo đó, Nhật Bản sẽ cho Việt Nam vay để thực hiện 5 dự án, gồm: tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn III; khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả và năng lượng sạch; xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình và đường truyền tải giai đoạn 1; xây dựng đường tránh quốc lộ 1 giai đoạn 2; phát triển cơ sở hạ tầng  giảm nghèo quy mô nhỏ, với tổng giá trị vay là 65 tỷ Yên.

Ngoài ra là 2 khoản vay theo chương trình tín dụng hỗ trợ giảm nghèo lần 8 (PRSC 8) trị giá 7 tỷ Yên và theo chương trình PRSC 8 với gói hỗ trợ kích thích phát triển kinh tế, trị giá 47,9 tỷ Yên.

Kể từ năm 1992, đây là năm thứ 17 liên tiếp, Chính phủ Nhật Bản cho Việt Nam vay vốn ODA với tổng số vốn cam kết đến nay lên tới hơn 1.369 tỷ Yên. Quốc gia này thường xuyên giữ vị trí là nhà tài trợ vốn ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam.

Cam kết cho vay trong năm tài khoá 2009 cũng là trị giá cam kết cho vay lớn nhất từ trước đến nay của Chính phủ Nhật Bản. Trong những năm qua, các dự án vay vốn ODA Nhật Bản hầu hết tập trung trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng như năng lượng, giao thông, cảng biển, viễn thông… Các dự án như: Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ, quốc lộ 10, quốc lộ 18, cầu Bãi Cháy, xa lộ Đông Tây… đã góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.

Trong năm tài khoá này, bên cạnh việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án về cơ sở hạ tầng, môi trường, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Chính phủ Nhật Bản còn tài trợ cho Việt Nam hai khoản vay bằng tiền mặt có tổng trị giá 54,9 tỷ Yên theo hình thức hỗ trợ ngân sách để thực hiện mục tiêu giảm nghèo và hỗ trợ kích thích phát triển kinh tế nhằm khắc phục hậu quả của khủng hoảng kinh tế.