16:21 24/05/2011

Viettel ra mắt trung tâm dữ liệu lớn nhất Đông Nam Á

Thu Lan

Trung tâm Viettel IDC Sóng Thần được xây dựng trên khuôn viên 3.500 m2, với tổng kinh phí đầu tư lên đến 18 triệu USD

Viettel ra mắt trung tâm dữ liệu lớn nhất Đông Nam Á.
Viettel ra mắt trung tâm dữ liệu lớn nhất Đông Nam Á.
Hôm nay (24/5), công ty Viettel IDC, thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), đã chính thức khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel IDC Sóng Thần tại Khu công nghiệp Sóng Thần, tỉnh Bình Dương. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là trung tâm dữ liệu có quy mô lớn và trang bị hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á.

Nằm cách trung tâm Tp.HCM khoảng 25 km, Viettel IDC Sóng Thần được xây dựng trên diện tích 3.500 m2, với tổng kinh phí đầu tư lên đến 18 triệu USD. Trong đó, tổng diện tích phòng máy lên tới 10.000 m2, có khả năng lưu trữ 40.000 máy chủ (tương đương 1.600 tủ rack) theo Tier 3, tiêu chuẩn cao nhất hiện nay để đánh giá một trung tâm dữ liệu.

Để đạt được chuẩn này, Trung tâm Viettel IDC Sóng Thần được cung cấp 2 nguồn điện khác nhau, đồng thời sử dụng dự phòng từ 8 máy phát điện và hệ thống thiết bị lưu điện đạt yêu cầu 2N + 1. Bể dầu dự trữ 50.000 lít đáp ứng được toàn bộ Trung tâm hoạt động hết công suất trong 72 giờ không cần cấp thêm nhiên liệu.

Nhằm đảm bảo an toàn, an ninh dữ liệu bên trong tòa nhà, trung tâm dữ liệu này được trang bị điều hòa, tháp tản nhiệt, đảm bảo sự ổn định nhiệt độ cho các server. Hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp FM200, kèm theo hệ thống cảnh báo khói độ nhạy cao không gây ra ảnh hưởng xấu với vật dụng, máy móc trong khu vực được chữa cháy... Phòng điều hành hiện đại theo dõi tất cả các thông tin Internet, nhiệt độ, độ ẩm, nguồn điện và hỗ trợ khách hàng 24/7 kể cả các dịp lễ, Tết…

Trung tâm dữ liệu Viettel cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ, lưu trữ cơ sở dữ liệu, khôi phục dữ liệu sau sự cố thảm hoạ (động đất, cháy nổ, lũ lụt…). Khách hàng chủ yếu là những đối tượng cần lưu trữ thông tin chất lượng cao như các cơ quan chính phủ, bộ ngành, các ngân hàng, công ty chứng khoán, bảo hiểm, công ty truyền thông, viễn thông, và cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ… Mỗi dịch vụ được cá thể hoá cho khách hàng theo các gói khác nhau.

Viettel cho biết, theo tính toán, nếu các tổ chức, doanh nghiệp tự đầu tư xây dựng một trung tâm dữ liệu hiện đại dùng riêng sẽ đòi hỏi kinh phí rất lớn. Việc thuê máy chủ giúp khách hàng tiết kiệm 50 - 70% chi phí đầu tư, thời gian triển khai nhanh, giảm bớt được chi phí quản lý cho đội ngũ nhân sự chuyên trách vận hành.

Hiện nay, Viettel IDC là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu chuyên nghiệp lớn nhất Việt Nam xét về mức đầu tư, diện tích sàn, khả năng đặt chỗ máy chủ và chuẩn an toàn. Hiện đã có hơn 300 khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp lớn đang sử dụng dịch vụ của Viettel IDC.