23:28 15/03/2023

VN-Index cần vượt ngưỡng 1.068 điểm để thoát khỏi kênh giảm kể từ đầu năm

Hà Anh

Thị trường trong nước bật tăng mạnh mẽ nhờ chất xúc tác từ việc ngân hàng nhà nước bất ngờ giảm các lãi suất điều hành chiều qua và đây cũng là phiên có mức tăng mạnh nhất trong 17 phiên vừa qua, bên cạnh đó đà tăng còn được hỗ trợ từ hoạt động mua ròng của khối ngoại.

Theo TVSI,  trong các phiên sắp tới thị trường dự báo sẽ tiếp tục củng cố xu hướng ngắn hạn.
Theo TVSI, trong các phiên sắp tới thị trường dự báo sẽ tiếp tục củng cố xu hướng ngắn hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/3/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/3, VN-Index tăng 22,06 điểm, tương đương 2,12% lên 1.062,19 điểm. Tương tự, HnxIndex tăng 4,46 diểm, tương đương 2,2% lên 207,01 điểm.

VN-Index có thể bước vào nhịp tăng ngắn hạn sau khi Fed chính thức tăng lãi suất

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thông tin NHNN hạ lãi suất điều hành đã tác động tích cực đến thị trường trong phiên hôm nay. Về tổng thể, chúng tôi đánh giá việc hạ lãi suất sẽ tác động tích cực đến triển vọng xu hướng thị trường trong thời gian tới, áp lực giảm sâu của thị trường sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Ngắn hạn hơn, với việc tăng điểm tích cực từ vùng hỗ trợ 1035-1040 điểm thị trường sẽ tiếp tục hình thành dao động sideway tích lũy và có thể bước vào nhịp tăng ngắn hạn sau khi Fed chính thức tăng lãi suất trong tuần tới.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, tránh sử dụng margin và đẩy tỷ trong danh mục lên cao trong giai đoạn này. Các hoạt động trading có thể thực hiện trong các nhịp thị trường điều chỉnh, ưu tiên các cổ phiếu có sẵn và các cổ phiếu có lực mua từ nhà đầu tư nước ngoài”.

VN-Index có khả năng sẽ vượt lên ngưỡng kháng cự 1.065

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường có một phiên giao dịch tích cực trong ngày hôm nay với thanh khoản tốt. VN-Index tăng điểm từ lúc mở cửa và kết phiên tại mốc 1,062.19 điểm, tăng hơn 22 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Dịch vụ tài chính bùng nổ với mức tăng gần 6%.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Cùng với sự tích cực trong hoạt động của khối ngoại, việc hôm qua SBV công bố hạ lãi suất điều hành cũng tiếp sức cho đà tăng điểm của thị trường. Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có khả năng sẽ vượt lên ngưỡng kháng cự 1,065".

Xu hướng thị trường chứng khoán sẽ là bước vào giai đoạn tích lũy dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Hôm nay thị trường tăng điểm mạnh khi VN-Index tăng tới 22,06 điểm (+2,12%) và đóng cửa ở 1.062,19 điểm với khối lượng giao dịch tiếp tục tích cực (cao hơn trung bình 20 phiên). Việc thị trường tăng mạnh có thể do thông tin tích cực từ việc NHNN quyết định giảm lãi suất điều hành (là công cụ nới lỏng chính sách tiền tệ rất mạnh) và thị trường toàn cầu có vẻ không quá tiêu cực khi nguy cơ đổ vỡ dây chuyền từ những vụ phá sản ngân hàng tại Mỹ tới thời điểm hiện tại được nhận định là không cao. Xét theo phân tích kỹ thuật, trong ngắn hạn xác suất để VN-Index tiếp tục duy trì hồi phục trong thời gian tới và hướng tới mục tiêu 1.150 điểm đã tăng lên và tạo ra các cơ hội mới cho nhà đầu tư ngắn hạn tham gia vào thị trường.

Với góc nhìn trung - dài hạn chúng tôi nhận định VN-Index ngay cả trong quá trình hồi phục cũng sẽ hướng tới khu vực cân bằng để đi vào trạng thái tích lũy với biên độ dao động và khối lượng dao dịch hẹp dần, nhìn trên biểu đồ có thể thấy các đỉnh và đáy của các sóng gần đây có xu hướng thu hẹp khoảng cách. Nếu chỉ phân tích thuần về kỹ thuật có thể thấy trạng thái vận động của VN-Index đang chặt chẽ dần và hướng tới tích lũy tin cậy. Về vĩ mô, các thông số gần đây cho thấy các NHTM đang có xu hướng giảm lãi suất (đặc biệt sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành) và lạm phát co xu hướng giảm, tuy nhiên rủi ro thanh khoản từ thị trường trái phiếu đang ở mức cao.

Tình hình vĩ mô toàn cầu cũng chưa có nhiều điểm sáng khi gần đây đã có những Ngân hàng ở Mỹ phá sản do lãi suất trái phiếu tăng cao và lạm phát tại Mỹ vẫn ở mức cao khiến khả năng dừng đà tăng lãi suất của FED là chưa có cơ sở, kinh tế châu Âu cũng đang có nhiều khó khăn do chính sách cấm vận Nga và cuộc chiến Nga - Ukraine có xu hướng leo thang, duy chỉ có việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế là tín hiệu khả quan. Do đó xét tổng thể, xu hướng thị trường chứng khoán sẽ là bước vào giai đoạn tích lũy dần, chưa thể kỳ vọng thị trường tạo Uptrend trong thời gian ngắn sắp tới.

Về ngắn hạn thị trường vẫn đang dao động không thực sự rõ xu hướng nhưng khả năng hồi phục ngắn hạn đang tăng lên với phiên hồi phục mạnh mẽ của thị trường hôm nay, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể tận dụng các phiên điều chỉnh trong thời gian tới để giải ngân. Với các nhà đầu tư trung - dài hạn chúng tôi vẫn luôn duy trì quan điểm thực hiện chiến lược tích lũy dần cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là giải ngân dần trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm".

Áp lực rung lắc sẽ sớm quay lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co đầu phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Dòng tiền lan toả tích cực đến hầu hết các nhóm ngành đã giúp cho chỉ số đóng cửa quanh mức cao nhất phiên và khiến cho trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ sớm quay trở lại quanh ngưỡng cản gần 107x, cơ hội phá vỡ kênh giảm điểm song song thiết lập hồi tháng 2 và quay trở lại xu hướng hồi phục trong ngắn hạn của VN-Index đang có phần lấn át. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng quanh các ngưỡng hỗ trợ gần của cổ phiếu mục tiêu”.

VN-Index có thể sẽ biến động quanh mức 1.063 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh mức 1,063 điểm trong phiên kế tiếp. Nếu chỉ số VN-Index vượt được mức 1,063 điểm thì xu hướng ngắn hạn có thể sẽ tích cực hơn, ngược lại thì chỉ số VN-Index có thể sẽ quay trở lại xu hướng giảm và quay trở lại trạng thái tích lũy ngắn hạn. Điểm tích cực là thị trường có dấu hiệu sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp dưới 40% danh mục và có thể mua thăm dò với tỷ trọng thấp dưới 5% mỗi cổ phiếu hoặc chờ đợi cho đến khi chỉ số VN-Index vượt hoàn toàn ngưỡng 1,063 điểm trong phiên tới”.

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục củng cố xu hướng ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tạm thời có thể coi đã vượt kênh kháng cự, hình thành xu hướng tăng giá ngắn hạn và chấm dứt chuỗi đi ngang khó chịu thời gian vừa qua khi đóng cửa vô cùng tích cực ngày hôm nay. Như vậy thị trường đã có sự chuyển biến như chúng tôi trước đó đã đề cập qua. Thông tin giảm lãi suất điều hành ngày hôm qua từ Ngân hàng nhà nước như liều thuốc cứu cánh trong ngắn hạn rất đúng lúc cho thị trường.

VN-Index kết phiên với mẫu nến Bullish Engufling với giá đóng cửa cao nhất ngày, vượt trở lại đường trung bình 50 phiên và đi kèm thanh khoản vượt trội so với cả bình quân 20 phiên và 50 phiên, cho thấy tín hiệu tăng giá đáng tín cậy. Chỉ số hôm nay cũng tạm thời đã vượt qua kênh giảm giá hình thành từ đầu tháng 2, qua đó giúp thiết lập xu hướng tăng giá ngắn hạn trở lại và cũng giúp xu hướng trung hạn thay đổi thành tăng giá tại điểm tính từ đầu năm nay. Trong các phiên sắp tới thị trường dự báo sẽ tiếp tục củng cố xu hướng ngắn hạn. Nếu xu hướng tăng giá được tiếp tục ghi nhận, chỉ số kỳ vọng có thể tiến về vùng giá trị từ 1130 – 1150 điểm trong thời gian tới. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm chỉ số khó chạm lại vùng đỉnh 1125 điểm trước đó trong tháng 3.

Với việc thay đổi trạng thái tích cực, xu hướng ngắn hạn của chỉ số tạm thời coi là tăng giá. Các điểm mua mới là khi chỉ số điều chỉnh kiểm tra lại vùng kháng cự vừa vượt qua ở quanh 1055 – 1060 điểm hoặc nhà đầu tư có thể tập trung vào nhóm ngành giảm giá mạnh giai đoạn trước đó để kỳ vọng một nhịp hồi theo thị trường. Kịch bản tăng giá sẽ thất bại khi chỉ số để mất vùng cân bằng tuần trước đó tại quanh 1030 điểm".

VN-Index cần vượt ngưỡng 1.068 điểm để thoát khỏi kênh giảm kể từ đầu năm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước bật tăng mạnh mẽ nhờ chất xúc tác từ việc ngân hàng nhà nước bất ngờ giảm các lãi suất điều hành chiều qua. Đây cũng là phiên có mức tăng mạnh nhất trong 17 phiên vừa qua, bên cạnh đó đà tăng còn được hỗ trợ từ hoạt động mua ròng của khối ngoại.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 12.200 tỷ đồng, tương đương so với phiên hôm qua, tuy vậy thanh khoản bình quân 3 phiên đầu tuần này vẫn cao hơn 23% so với tuần trước.

Thị trường bật tăng nhờ cú huých từ quyết định giảm lãi suất điều hành cũng như hàng loạt các biện pháp hỗ trợ thị trường trong thời gian gần đây như nghị định 08, Nghị quyết số 33, thành lập Ban chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, …Đà tăng trong phiên này đã giúp chỉ số VN-Index vượt lên trên vùng dao động kể từ đầu tháng 3, qua đó lấy lại ngưỡng kỹ thuật MA50 nên đã kích hoạt được dòng tiền nội quay lại thị trường, bình quân 3 phiên gần đây thanh khoản đã tăng 23% so với tuần trước. Bên cạnh đó, dòng tiền ngoại cũng được kỳ vọng sẽ giải ngân mạnh hơn trong 2 phiên cuối tuần khi đây là tuần cơ cấu trọng điểm của các qũy ETF.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index cần vượt ngưỡng 1.068 điểm để thoát khỏi kênh giảm kể từ đầu năm, qua đó thu hút thêm dòng tiền quay lại thị trường. Nhà đầu tư có thể tân dụng nhịp rung lắc ở vùng cản kỹ thuật này để cơ cấu danh mục, các nhóm cổ phiếu có thể đươc dòng tiền quan tâm như: đầu tư công, ngân hàng, chứng khoán, thép, năng lượng,…”.

VN- Index có thể sẽ tiếp diễn quán tính đi lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index quay lại với sắc xanh trong ngày thứ Tư nhờ hiệu ứng từ động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước. Chỉ số duy trì xu thế tích cực cho đến cuối ngày, kết phiên với biên độ tăng 2,1%, đạt hơn 1.062,1 điểm. Mặc dù cải thiện mạnh về điểm số tuy nhiên khối lượng giao dịch thấp hơn so với phiên liền trước, đạt hơn 549,4 triệu đơn vị.

Trong phiên tới, VN- Index có thể sẽ tiếp diễn quán tính đi lên với vùng kháng cự quan trọng là đường xu hướng giảm hình thành từ vùng đỉnh tháng 1.2023 (quanh vùng 1.065 – 1.070 điểm). Trong trường hợp vượt cản thành công, chỉ số sẽ mở rộng biên độ hồi phục lên vùng 1.074 – 1.082 điểm. Ở chiều ngược lại, nếu không kiểm định cản thành công, trạng thái rung lắc, giằng co có thể sẽ quay lại với thị trường”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.