15:54 01/03/2022

Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng lên tiếng việc trừ điểm thi đua của một số giáo viên là F0

Thanh Xuân

Theo Vụ trưởng, làm công tác thi đua mà không linh hoạt điều chỉnh phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể là cứng nhắc, máy móc. Về nguyên tắc, công tác thi đua khen thưởng phải mang tính động viên, khích lệ, nhất là trong giai đoạn khó khăn…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trao đổi về sự việc Trường THCS Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội trừ điểm thi đua của một số giáo viên là F0 không thể đến trường dạy học trực tiếp, ông Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Làm công tác thi đua mà không linh hoạt điều chỉnh theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể là cứng nhắc, máy móc. Về nguyên tắc, công tác thi đua khen thưởng phải mang tính động viên, khích lệ, nhất là trong giai đoạn khó khăn, khi các giáo viên phải chịu nhiều vất vả, thiệt thòi vì dịch bệnh Covid-19 như thời gian vừa qua.

Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng chia sẻ thêm: “Tôi được biết, nhà trường đã nhận ra cách đánh giá thi đua như vậy là cứng nhắc, không phù hợp và sẽ có sự điều chỉnh. Mong rằng các nhà trường trên cả nước khi tổ chức đánh giá thi đua sẽ bám sát vào điều kiện, hoàn cảnh thực tế.

Theo đó, phải lấy tinh thần động viên, khích lệ đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục làm tiêu chí hàng đầu, làm sao để công tác thi đua tạo ra được động lực thiết thực, khuyến khích các thầy cô giáo tích cực cống hiến hơn nữa, nhất là giữa bối cảnh toàn ngành Giáo dục đang nỗ lực để vừa thích ứng an toàn trong dạy và học, vừa đảm bảo mục tiêu chất lượng giáo dục như hiện nay”.

Trước đó qua phản ánh của các giáo viên Trường THCS Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội thì tại cuộc họp hội đồng nhà trường mới đây, Chủ tịch công đoàn trường đã công bố về việc trừ thi đua đối với các trường hợp giáo viên là F0. Theo đó cả đợt nghỉ do là F0 kéo dài 7 ngày nhưng chỉ tính 5 ngày, trừ 10 điểm thi đua. Còn những giáo viên vẫn dạy trực tuyến trong thời gian nhiễm bệnh bị trừ 5 điểm.

Đối với vấn đề này, nhà trường cho biết, đây là cách tính được thực hiện theo cam kết thi đua về đảm bảo số ngày công trong đợt Đại hội công nhân viên chức đầu năm mà giáo viên ký với công đoàn nhà trường. Nhưng về phía các giáo viên lại không đồng tình với cách làm của nhà trường. Bởi nếu căn cứ theo quy định nói trên, trường hợp không muốn bị trừ điểm thi đua, giáo viên mắc Covid-19 vẫn phải đến trường dạy học.

Đồng tình với thầy cô, nhiều ý kiến đã bày tỏ sự bức xúc trước quy định vô lý  bởi không ai mong muốn mắc Covid-19 và việc nghỉ để điều trị bệnh, đảm bảo an toàn cho những người xung quanh là việc làm hợp lý. Trừ điểm thi đua của giáo viên F0 do không thể đi dạy xem như quá cứng nhắc và không có sự chia sẻ với các F0.

Trước thông tin trên, Trưởng phòng GD&ĐT Thanh Trì Phạm Văn Ngát cho biết đã kiểm tra, xác minh sự việc là đúng như phản ánh, đồng thời nêu rõ: mặc dù quy chế đánh giá thi đua, khen thưởng đối với cán bộ giáo viên mà Trường THCS Văn Điển xây dựng từ đầu năm học đều được tất cả thầy cô nhất trí, đồng thuận. Nhưng việc nhà trường áp dụng quy chế thi đua này trong thời điểm hiện tại là không còn phù hợp. Đặc biệt đối với các thầy cô thuộc diện F0 ở thể nhẹ, không có triệu chứng vẫn cố gắng tham gia dạy học lẽ ra cần phải được động viên, chia sẻ, khen ngợi.

Vì vậy căn cứ tình hình thực tế, Trưởng phòng GD&ĐT yêu cầu Trường THCS Văn Điển phải họp lại hội đồng thi đua, rút kinh nghiệm sâu sắc và dừng ngay quy định không hợp lý nêu trên. Qua đây cũng nhắc nhở tới tất cả các nhà trường trong huyện nói chung, để kịp thời điều chỉnh.