14:11 03/10/2011

Warren Buffett mạnh tay gom mua cổ phiếu

An Huy

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đang mạnh tay gom mua cổ phiếu ở mức giá rẻ và không tin là kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái

Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett.
Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett.
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đang mạnh tay gom mua cổ phiếu ở mức giá rẻ và không tin là kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái.

Trả lời phỏng vấn kênh CNBC, tỷ phú Buffett tiết lộ, trong quý 3 vừa qua, tập đoàn Berkshire Hathayway của ông đã mua ròng lượng cổ phiếu phổ thông trị giá 4 tỷ USD, tương đương với số cổ phiếu mà Buffett đã mua ròng trong 6 tháng đầu năm.

“Cổ phiếu càng rẻ, tôi càng muốn mua, cho dù đó là cổ phiếu của chính công ty tôi hay của công ty khác”, ông Buffett nói.

“Nhà tiên tri của Omaha” cho rằng, giá cổ phiếu đang rất hấp dẫn và công ty của ông đã bắt đầu một kế hoạch mua lại cổ phiếu gây nhiều bất ngờ. “Giá cổ phiếu càng rẻ thì chúng tôi lại càng mua nhiều”, ông nói.

Buffett tỏ ra không hề bi quan về kinh tế Mỹ. Ông cho rằng “khả năng kinh tế Mỹ tái suy thoái là rất thấp. Chúng ta đang bước ra khỏi suy thoái”.

Trái ngược với nhận định lạc quan của Buffett, ngân hàng Goldman Sachs lại vừa đưa ra một nhận định tương đối u ám về triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong một báo cáo gửi tới khách hàng, nhà băng này tin là kinh tế Mỹ đang đối mặt nguy cơ rơi vào một đợt suy thoái tuy không nghiêm trọng nhưng kéo dài, trong đó tỷ lệ thất nghiệp của nước này có thể lên tới 12%.

“Về cơ bản, chúng tôi vẫn cho là kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái, mặc dù rủi ro tái suy thoái đang ở mức cao và có chiều hướng gia tăng”, chuyên gia Zach Pandle, một thành viên của nhóm thực hiện báo cáo, nhận định.

“Chúng tôi không cho là những lựa chọn chính sách hạn hẹp sẽ đồng nghĩa với một trận suy thoái sâu, nhưng sẽ đồng nghĩa với một thời kỳ phục hồi chậm chạp. Cho dù điều gì xảy ra, một đợt suy thoái nữa với nước Mỹ sẽ là chuyện không hề dễ dàng”, ông Pandle nói.

Lý do để Goldman Sachs cho rằng kinh tế Mỹ khó rơi vào suy thoái sâu lần nữa là bởi sự phục hồi quá yếu từ sau đợt suy thoái vừa xảy ra. Đặc biệt, thị trường nhà đất và ôtô của nước này đang tăng trưởng với tốc độ tối thiểu, nên khó có thể giảm sâu, báo cáo nhận định.

Theo Goldman Sachs, nếu nước Mỹ suy thoái lần nữa, GDP nước này có thể sẽ chỉ suy giảm 1,4%, so với mức giảm bình quân 2,3% của các trận suy thoái tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngân hàng này cho rằng, một điểm tốt là hệ thống ngân hàng của Mỹ hiện đã mạnh hơn so với hồi năm 2008, nhưng cũng có một điểm xấu là các biện pháp chính sách tiền tệ và tài khóa để kích thích tăng trưởng của nước này đã được sử dụng tối đa.