12:53 17/04/2022

WHO cảnh báo nguy cơ viêm gan cấp tính nặng ở trẻ nhỏ liên quan Covid-19

Hà Lê -

Văn phòng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu cho biết nước Anh đang chứng kiến "sự gia tăng đáng kể và đột ngột" của các trường hợp viêm gan cấp tính nặng ở trẻ nhỏ, được cho là có liên quan tới bệnh Covid-19.

Hình đồ họa của virus viêm gan. Ảnh: Medical News Today
Hình đồ họa của virus viêm gan. Ảnh: Medical News Today

Theo văn phòng, 74 trường hợp ghi nhận trên toàn Vương quốc Anh. Không chỉ riêng Vương quốc Anh, nhiều trường hợp tương tự đã được ghi nhận khắp châu Âu. Tại Ireland, 5 trường hợp (bao gồm cả đã xác nhận hoặc đang nghi ngờ) đã được báo cáo.

Trong khi đó, Tây Ban Nha có 3 trường hợp bệnh nhi được xác nhận mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân (trong độ tuổi từ 22 tháng đến 13 tuổi).

Các triệu chứng của những bệnh nhi trên bao gồm vàng da, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. WHO cho biết cơ quan chức năng tại các quốc gia nêu trên đang điều tra những trường hợp bệnh lý này. WHO đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên xác định, điều tra và báo cáo về những trường hợp tương tự.

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết đang xem xét 9 trường hợp ở Alabama. Bệnh nhân chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi. Sau khi làm xét nghiệm, bác sĩ nhận thấy các em không nhiễm một trong 5 virus viêm gan phổ biến là A, B C, D, E.

Triệu chứng lâm sàng của những trẻ này được xác định là viêm gan cấp tính, với men gan tăng rõ rệt, thường kèm theo vàng da, đôi khi xuất hiện các vấn đề tiêu hóa.

Đặc biệt, trong các trường hợp này có một số em mắc Covid-19 hoặc adenovirus - một loại virus cảm lạnh. Cơ quan An ninh Y tế Anh trước đó cũng nghi ngờ các em mắc Covid-19 hoặc một loại bệnh nhiễm trùng khác, sau đó tiến triển thành viêm gan. Hầu hết trẻ còn quá nhỏ, chưa đủ điều kiện tiêm vaccine.

Theo WHO, cần phải thực hiện các phân tích về sự di truyền của virus để xác định bất kỳ mối liên hệ nào có thể xảy ra giữa các trường hợp nêu trên. Cơ quan này nêu rõ: "Một số trường hợp đã được chuyển đến các khoa chuyên về gan của trẻ em để điều trị và 6 bệnh nhi đã được ghép gan. Tính đến ngày 11/4, chưa có trường hợp nào tử vong".