09:12 24/04/2011

Xây dựng công viên phần mềm đầu tiên ở Hà Nội

M.Chung

Dự án công viên công nghệ phần mềm đầu tiên của Hà Nội đã chính thức được khởi công trên diện tích 43,45 ha

Khởi công dự án công viên công nghệ phần mềm đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh: M.Chung.
Khởi công dự án công viên công nghệ phần mềm đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh: M.Chung.
Hôm 23/4, dự án công viên công nghệ phần mềm đầu tiên của Hà Nội đã chính thức được khởi công tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, trên diện tích 43,45 ha, do Công ty TNHH Một thành viên Hanel làm chủ đầu tư.

Dự án nằm trong tổng thể dự án đô thị sinh thái Sài Đồng A (413 ha), do Hanel và hai nhà tư vấn Nhật Bản là Azusa Sekkei và Espad thiết kế.

Dự án gồm 7 phân khu chức năng: khu gia công phần mềm quốc tế và nghiên cứu phát triển; khu dịch vụ gia công trên nền công nghệ thông tin (ITO); khu gia công quy trình kinh doanh (BPO); khu trường cao đẳng công nghệ Thăng Long, tổ hợp khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại công nghệ; khu dịch vụ hỗn hợp; khu nhà ở chuyên gia và cán bộ kỹ thuật; khu dịch vụ thể thao, nhà hàng, bãi đỗ xe.

Hanel cho biết, 7 khu chức năng trên sẽ tạo thành một tổ hợp dịch vụ sản xuất công nghệ cao, kết hợp sống và làm việc với môi trường sinh thái, đủ điều kiện thu hút 15.000 lao động chất xám trong và ngoài nước đến làm việc, đồng thời đáp ứng được cho 5.000 chuyên gia và kỹ sư ở tại chỗ, đào tạo hàng năm được 5.000 người có trình độ cao đẳng và lập trình viên có kỹ năng trí  tuệ, phục vụ tại chỗ cho dự án, Hà Nội và cả nước.

Tuy nhiên, do đây là dự án được thực hiện sau nhiều khu công nghiệp khác trong cả nước như khu công viên phần mềm Quang Trung, khu công viên phần mềm Đại học Quốc gia Tp.HCM... nên ông Nguyễn Quốc Bình, Tổng giám đốc Hanel cho biết, công ty sẽ lựa chọn thiết kế theo hướng khu công viên công nghệ phần mềm mở, đang được áp dụng và phát triển thành công ở nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Trong đó, tiêu chuẩn mà công viên này lựa chọn là áp dụng các công nghệ mới nhất về hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng năng lượng sạch, môi trường sạch, điện sạch, kiến trúc các khu tòa nhà hiện đại và thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tự nhiên như áng sáng mặt trời, gió và nhiệt hấp thu từ mặt đất, mật độ cây xanh ở cả mặt đất và khoảng không các tòa nhà cao, sử dụng hệ thống điện thông minh, hợp nhất cơ sở hạ tầng điện với thông tin liên lạc, các khu sản xuất, dịch vụ, văn phòng…

Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBDN thành phố Hà Nội cho biết, đây là khu công nghiệp phần mềm mà thành phố đã trông chờ từ nhiều năm và có ý nghĩa quan trọng tới sự phát triển công nghiệp công nghệ thông tin của thành phố. Vì thế sau khi được khởi công, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phải tập trung quyết liệt chỉ đạo đầu tư, giám sát thiết kế, triển khai tích cực, đúng tiêu chuẩn của dự án.

Dự kiến, đến cuối năm 2014, dự án sẽ hoàn thành với doanh thu sản xuất phần mềm cho xuất khẩu và trong nước dự kiến đạt 1 tỷ USD/năm từ 2015.