12:14 03/03/2010

Xây dựng Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn với một gói thầu duy nhất

Từ Nguyên

Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) sẽ được đấu thầu quốc tế với một gói thầu duy nhất để thuận lợi trong công tác quản lý

Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã được khởi động vào đầu tháng 5/2008.
Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã được khởi động vào đầu tháng 5/2008.
Khác với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) sẽ được đấu thầu quốc tế với một gói thầu duy nhất để thuận lợi trong công tác quản lý.

Thông tin trên vừa được bà Trần Thị Bình, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), phụ trách lĩnh vực lọc hóa dầu khẳng định với VnEconomy.

Bà Bình cho biết, khu Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn được khởi động vào đầu tháng 5/2008, với tổng vốn đầu tư là 6,2 tỷ USD, do Petro Vietnam và các bên liên doanh là: Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait, Công ty Idemitsu Kosan (Nhật Bản) và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản) góp vốn thành lập.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được tiến hành san lấp xong mặt bằng vào tháng 6/2010, trước khi bàn giao cho chủ đầu tư để khởi công vào đầu quý 4 năm nay.

Bà Bình xác nhận, hiện hồ sơ mời thầu xây dựng dự án này theo hình thức EPC đã được phát hành vào đầu tháng 2/2010, và sẽ đóng thầu vào tháng 7/2010.

Tuy nhiên, trái với nhiều ý kiến quan ngại về thời gian mời thầu quá ngắn, bà Bình cho biết, thời gian mời thầu không phải do Petro Vietnam mà là do các đối tác nước ngoài quyết định, và thực tế với thời gian từ 5 – 6 tháng là hoàn toàn bình thường đối với một dự án lớn, không có gì là quá ngắn.

Bên cạnh đó, liên quan đến thông tin dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn được chủ đầu tư quyết định tiến hành đấu thầu quốc tế với một gói thầu duy nhất, bà Bình cho hay: nhằm rút kinh nghiệm từ việc xây dựng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (chia thành 7 gói nhỏ), lần này, Petro Vietnam và các đối tác nước ngoài quyết định đấu thầu quốc tế rộng rãi nhưng với một gói thầu duy nhất nhằm thuận lợi cho công tác quản lý.

Với cách thức đấu thầu này, tổ hợp thắng thầu sẽ có trách nhiệm triển khai xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình của dự án, gồm các phân xưởng công nghệ, khu năng lượng phụ trợ (sản xuất điện, hơi, nước...), kho bể chứa, hệ thống đường ống, các hạng mục công trình biển như cảng nhập dầu thô, cảng xuất sản phẩm, đê chắn sóng...

Dự kiến, cuối quý 3/2010, công tác chọn thầu sẽ hoàn tất và hợp đồng EPC sẽ được ký kết, với mục tiêu hoàn thành xây dựng Nhà máy vào cuối năm 2013.

Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án lọc dầu có quy mô lớn nhất ở Việt Nam được triển khai, với công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm, đảm bảo cung cấp xăng dầu cho toàn bộ miền Bắc, khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp 2,4 triệu tấn xăng, 3,8 triệu tấn diesel, 400.000 tấn nhựa polypropylene, 600.000 tấn nhiên liệu phản lực và gần 1 triệu tấn sản phẩm hóa dầu khác mỗi năm.