10:42 30/12/2008

10 xu thế công nghệ chiến lược năm 2009

Công nghệ chiến lược là một công nghệ có khả năng tạo sự tác động quan trọng đến doanh nghiệp trong vòng ba năm tới

Trong mô hình điện toán máy chủ ảo hay điện toán “đám mây”, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.
Trong mô hình điện toán máy chủ ảo hay điện toán “đám mây”, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.
Công nghệ chiến lược là một công nghệ có khả năng tạo sự tác động quan trọng đến doanh nghiệp trong vòng ba năm tới.

Các yếu tố xác định mức độ tác động bao gồm khả năng tạo đột biến trong công nghệ thông tin hay kinh doanh, nhu cầu đầu tư tài chính lớn, hay những rủi ro nếu như không ứng dụng sớm.

Gartner Inc., hãng tư vấn và nghiên cứu công nghệ thông tin có trụ sở chính ở Standford (Mỹ), đã xác định mười xu thế công nghệ chiến lược mới.

1. Ảo hóa  

Hầu hết các vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay đều tập trung vào công nghệ ảo hóa server, nhưng khuynh hướng ảo hóa các phương tiện lưu trữ và client cũng đang chuyển động cực nhanh. Việc ảo hóa nhằm loại trừ những bản sao trùng lắp của dữ liệu trên các phương tiện lưu trữ thực, nhờ đó có thể giảm thiểu chi phí đầu tư cho các phương tiện và thiết bị lưu trữ thông tin.

Khi ta truy cập dữ liệu, những ảnh ảo đã lưu giữ sẽ cho kết quả tương đương với việc sử dụng các máy chủ mật độ lưu trữ cao (blade server) nhưng bo mạch chủ đặt ở các trung tâm dữ liệu lại không hoạt động như là phần cứng mà là những máy ảo.

Mặc dù đây là một xu thế lớn, Gartner dự báo trong số khách hàng mục tiêu của công nghệ này cho đến năm 2010 cũng chỉ có không tới 40% áp dụng.  

2. Điện toán máy chủ ảo  

Trong mô hình điện toán máy chủ ảo hay điện toán “đám mây”, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.

Mặc dù các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hưởng lợi ích tiềm năng về giá thành, nhưng lợi ích lớn nhất lại là khả năng ứng dụng linh hoạt và mở rộng đã được tích hợp sẵn. Nhờ thế, các công ty không những tiết giảm được chi phí mà còn có thể phát triển nhanh. Khi một số tính năng trở thành tiêu chuẩn công nghiệp thì các công ty, tổ chức quy mô lớn cũng có nhiều khả năng hưởng lợi từ mô hình này.  

3. Server không chỉ có mật độ lưu trữ cao  

Các máy chủ đang vượt qua giai đoạn blade server hiện nay. Sự tiến hóa này sẽ đơn giản hóa việc nâng công suất để đáp ứng các nhu cầu đang tăng.

Các loại tài nguyên khác nhau trong sever - bộ xử lý, bộ nhớ, kho lưu trữ dữ liệu… - sẽ được theo dõi riêng biệt và chỉ nâng cấp cái nào cần thiết, nhờ thế tiết kiệm chi phí rất lớn. Các loại server mới cũng giúp đơn giản hóa việc tồn kho hệ thống, không cần phải kiểm tra và mua sắm đủ loại kích thước và cấu hình nữa. Hiệu suất ứng dụng sẽ cao hơn nhiều vì bớt được chuyện phung phí tài nguyên.  

4. Những cấu trúc định hướng web  

Có thể nói Internet là điển hình tốt nhất hiện có của một môi trường định hướng theo dịch vụ, tương tác linh hoạt và có khả năng mở rộng đa dạng. Đó là nhờ những nguyên tắc thiết kế then chốt vốn có trong cách tiếp cận Internet/Web, cũng như sự xuất hiện các công nghệ và tiêu chuẩn lấy web làm trung tâm xây dựng theo những nguyên tắc này.

Việc ứng dụng các mô hình lấy web làm trung tâm để xây dựng các giải pháp có tầm toàn cầu không thể giải quyết hết mọi nhu cầu điện toán của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Gartner tin rằng sự tiến hóa liên tục của những phương pháp lấy web làm trung tâm sẽ giúp cho xu hướng này được ứng dụng ngày càng rộng trong các giải pháp doanh nghiệp của năm năm tới.  

5. Các sản phẩm nhào nặn phục vụ doanh nghiệp  

Các ứng dụng web “nhào nặn” (mashup hay web application hybrid) là những ứng dụng lai tạp, trộn lẫn nhiều nguồn dữ liệu khác nhau để tích hợp thành một công cụ duy nhất. Nhiều nơi hiện đang nghiên cứu việc đưa những ứng dụng web độc đáo của những “dân chơi” tay ngang lên tầm các hệ thống phục vụ doanh nghiệp để bổ sung cho các ứng dụng quản lý và phân phối.

Cho đến năm 2010, môi trường sản phẩm mashup doanh nghiệp sẽ bành trướng mạnh và được củng cố. Các nhà thiết kế ứng dụng và lãnh đạo công nghệ thông tin cần nghiên cứu tiềm năng ứng dụng vào doanh nghiệp từ xu thế quan trọng đang phát triển nhanh này.  

6. Các hệ thống chuyên biệt  

Nhiều thiết bị đã được sử dụng để thực hiện các mục đích công nghệ thông tin, nhưng các thiết bị này chỉ có ưu thế với một vài chức năng. Các hệ thống không đồng nhất (heterogeneous systems) bao gồm nhiều biến thể khác nhau là một xu thế mới xuất hiện trong điện toán hiệu suất cao để giải quyết những khối lượng công việc đòi hỏi khắt khe nhất, và cách tiếp cận này cuối cùng sẽ đi vào thị trường máy tính phổ thông.

Các hệ thống này cũng là những hệ thống được chuyên môn hóa để bắt chước cách thực hiện cùng một chức năng duy nhất của thiết bị. Đó cũng là những máy server mà người sử dụng phải cài đặt phần mềm để thực hiện chức năng chuyên biệt này.  

7. Mạng xã hội và phần mềm xã hội  

Phần mềm xã hội bao gồm rất nhiều công nghệ đa dạng, chẳng hạn như nối mạng, tương tác xã hội, truyền thông và xác thực - tất cả đều hướng tới cộng đồng.

Các tổ chức và doanh nghiệp cần cân nhắc việc bổ sung một chiều kích xã hội và các trang web hay ứng dụng truyền thống và nên chọn lựa một nền tảng xã hội càng sớm càng tốt. Rủi ro lớn nhất chính là không tham gia vào mạng xã hội và vì thế không có tiếng nói ở nơi cần phải lên tiếng.  

8. Thống nhất viễn thông  

Trong vòng năm năm tới, số lượng nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ giảm đi ít nhất là một nửa. Sự thay đổi này được thúc đẩy nhờ sức mạnh của các server ứng dụng và việc chuyển dịch các ứng dụng liên lạc phổ biến vào các hệ điều hành và các sản phẩm công nghệ thông tin đại chúng.

Khi điều này xảy ra, các thị trường vốn tách biệt trước đây - mỗi thị trường có một nhà cung cấp dịch vụ riêng - sẽ hội tụ lại và kết quả là một tiến trình hợp nhất ồ ạt trong ngành viễn thông. Các tổ chức và công ty cần xây dựng những kế hoạch chi tiết, kỹ lưỡng về thời điểm mà từng chức năng viễn thông sẽ được thay thế hay sáp nhập, và trước đó phải hoàn tất việc thống nhất các nhóm quản lý tương ứng.  

9. Tình báo kinh doanh  

Công nghệ tình báo kinh doanh (Business Intelligence - BI) có thể có tác động tích cực trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, cải thiện đáng kể khả năng đề ra quyết định thông minh ở mọi cấp độ kinh doanh - từ chiến lược của công ty cho tới các quy trình hoạt động.

Xu thế BI mang tính chiến lược đặc biệt vì nó hướng tới các nhà quản lý và các nhân sự hợp thành bộ não quyết định mọi kế hoạch điều hành, phát triển và chuyển hóa doanh nghiệp. Các công cụ nào dành cho đối tượng sử dụng này giúp việc đề ra quyết định được sáng suốt hơn, tốt hơn và nhanh hơn sẽ hết sức có giá trị trong một môi trường kinh doanh cam go.

10. Công nghệ thông tin xanh  

Chuyển hướng sang các sản phẩm và phương pháp có hiệu quả hơn có thể cho phép nhiều phương tiện hơn hoạt động với cùng một chỉ tiêu năng lượng, hay nằm gọn trong một trung tâm dữ liệu trước đó đã đầy ắp.

Ngày càng có nhiều quy định có thể khống chế không cho các công ty xây dựng quá nhiều trung tâm dữ liệu vì các tác động của lưới điện, của khí thải carbon từ việc tăng cường sử dụng thiết bị cùng các tác động môi trường khác đang được xem xét kỹ lưỡng. Các tổ chức và công ty nên cân nhắc các quy định này và có nhiều phương án thay thế cho việc tăng công suất của các trung tâm dữ liệu.

Trần Ngọc Đăng (TBVTSG)