14:26 22/09/2007

14 năm liền, Bill Gates giàu nhất nước Mỹ

Kiều Oanh

Người sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates vẫn tiếp tục giữ ngôi đầu trong bản danh sách hàng năm 400 người giàu nhất nước Mỹ

Bill Gates nắm trong tay 59 tỷ USD.
Bill Gates nắm trong tay 59 tỷ USD.
Người sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates vẫn tiếp tục giữ ngôi đầu trong bản danh sách hàng năm 400 người giàu nhất nước Mỹ mà tạp chí Forbes vừa công bố.

Đây là năm thứ 14 liên tiếp, Bill Gates giành được vị trí xếp hạng đáng mơ ước này. Đứng ngay sau Bill Gates trong bản danh sách năm nay là tỷ phú đầu tư Warren Buffet.

Trong năm 2006 vừa qua, tài sản của hai người giàu nhất nước Mỹ cùng tăng thêm 6 tỷ USD. Như vậy, Bill Gates nắm trong tay 59 tỷ USD còn Buffett là chủ sở hữu của 52 tỷ USD. Buffett đã hứa sẽ đóng góp 85% tài sản của ông cho các hoạt động từ thiện, trong đó có các hoạt động của quỹ Bill and Melinda Gates Foundation do vợ chồng Bill Gates sáng lập.

Theo Forbes, tổng giá trị tài sản của 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm nay đã tăng thêm 290 tỷ USD so với năm ngoái, lên mức 1.540 tỷ USD. Cũng theo tạp chí này, bất chấp những cơn biến động mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Mỹ, gần một nửa trong số 45 thành viên mới của danh sách năm nay đến từ các quỹ phòng hộ và các công ty đầu tư chứng khoán tư nhân.

Trong số 400 người giàu nhất nước Mỹ, có 270 người hoàn toàn tự mình làm ra tài sản, 74 người được hưởng thừa kế và 39 người là phụ nữ. Đặc biệt, tiêu chuẩn để lọt vào dành sách năm nay của Forbes là phải có tối thiểu 1,3 tỷ USD. Do đó, có tới 82 tỷ phủ Mỹ đành ngậm ngùi đứng ngoài danh sách này.

Với tài sản 28 tỷ USD, ông trùm casino Sheldon Adelson vẫn tiếp tục đứng ở vị trí thứ 3 của bản danh sách. Vị trí thứ 4 cũng vẫn tiếp tục thuộc về Larry Ellison, Giám đốc điều hành của tập đoàn phần mềm Oracle, người có trong tay 26 tỷ USD.

Năm nay là năm đầu tiên kể từ khi Forbes lần đầu thực hiện danh sách những người giàu nhất nước Mỹ vào năm 1989, không có một thành viên nào của dòng họ Walton, dòng họ sáng lập tập đoàn bán lẻ Wal-Mart, lọt vào top 10. Bốn thành viên giàu nhất của gia đình này là Jim Walton, Christy Walton, Robson Walton và Alice Walton đã bị loại khỏi top 10 và rơi xuống các vị trí thứ 12 và 15.

Thay vào vị trí thứ 5 trong năm ngoái của những người nhà Walton là hai người đồng sáng lập người khổng lồ tìm kiếm trên mạng Google – Sergey Brin và Larry Page với tài sản 18,5 tỷ USD.

Anh em nhà Koch, Charles và David, những người điều hành Koch Industries, tập đoàn tư nhân lớn thứ hai trên thế giới, với tài sản 17 tỷ USD mỗi người, giành vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng, vị trí năm ngoái cũng thuộc về họ Walton.

Ông trùm đầu tư Kirk Kerkorian là người có tài sản tăng nhiều nhất trong năm vừa qua. Trong vòng 1 năm, tài sản của ông đã được bổ sung thêm 9 tỷ USD, lên mức 18 tỷ USD, giúp ông thăng hạng mạnh mẽ từ vị trí 26 trong danh sách năm ngoái lên vị trí thứ 7 trong danh sách năm nay.

Michael Dell, Giám đốc điều hành của hãng sản xuất máy tính lớn thứ hai thế giới Dell, đứng ở vị trí số 8 với tài sản 17, 2 tỷ USD.

Thành viên trẻ tuổi nhất trong danh sách năm nay, đồng thời cũng là một gương mặt mới, là một giám đốc quỹ phòng hộ có tên John Arnold. Mới 33 tuổi nhưng do có 1,5 tỷ USD trong tay, Arnold đã được xếp ở vị trí 317 của danh sách. Gương mặt già nhất của danh sách là John Simplot, một cụ ông 98 tuổi và là chủ của khối tài sản 3,6 tỷ USD.

(Theo Reuters)