17:09 12/09/2018

3 món bánh trung thu độc và lạ mà bạn có thể tự làm tại nhà

Băng Hảo

Vài năm trở lại đây, phong trào làm bánh Trung thu handmade nở rộ, bởi nhiều người tin rằng bánh tự làm sẽ đảm bảo vệ sinh và "không đụng hàng". Thêm nữa, tự làm cũng có thú vui riêng, và bạn có thể thoải mái sáng tạo với những nguyên liệu mình thích.


Bánh thạch thanh longNguyên liệu: Làm nhân bánh: Thanh long đỏ: 200g. Nước: 250ml. Đường: 60g. Bột thạch rau câu Jelly: 3 - 4 lá. Nước cốt dừa: 100g. Sữa tươi: 100g. Làm vỏ bánh: Thanh long đỏ: 300g. Nước: 750ml. Đường: 110g. Bột thạch rau câu: 7g.
3 món bánh trung thu độc và lạ mà bạn có thể tự làm tại nhà - Ảnh 1.
Cách làm: Phần nhân bánh: Xay nhuyễn thanh long đỏ bằng máy xay sinh tố. Trộn đều với đường, nước, bột thạch rau câu. Bắc hỗn hợp lên bếp và đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều, để thạch không bị vón cục. Khi hỗn hợp đã sôi, cho nốt nước cốt dừa, sữa tươi vào và đun sôi lại 1 lần nữa. Đổ hỗn hợp vào các khuôn nhỏ, để ở nhiệt độ thường chờ cho thạch đông.Trong lúc chờ phần nhân đông thì làm đến phần vỏ bánh. Xay nhuyễn thanh long ruột đỏ rồi trộn đều cùng tất cả các nguyên liệu. Bắc hỗn lên bếp và đun sôi. Chờ hỗn hợp nguội bớt thì đổ phần vỏ vào 1/3 khay làm bánh trung thu. Để nhiệt độ thường cho đông. Khi phần vỏ đã đông, thì đặt nhân bánh vào giữa khuôn thạch. Cuối cùng đổ tiếp số thạch làm vỏ bánh vào cho đầy khuôn, rồi chờ cho thạch đông lại là được. Bảo quản thạch trong ngăn mát tủ lạnh.Lưu ý: Trong quá trình làm đông thạch, không được làm đông bằng cách cho vào ngăn mát vì thế sẽ có hiện tượng đổ mồ hôi khiến các lớp thạch sẽ không kết dính được với nhau.Bánh dẻo chanh leoNguyên liệu: Chanh leo: 5 quả. Đường: 70g. Dầu ăn: 20g. Bột bánh dẻo: 100g. Nước đun sôi để nguội.
3 món bánh trung thu độc và lạ mà bạn có thể tự làm tại nhà - Ảnh 2.
Cách làm: Chanh leo lấy nước cốt, lọc bỏ hết hạt. Thêm nước vào cho đủ thành 150ml. Cho nước chanh leo vào nồi cùng với đường. Đặt lên bếp đun đến khi đường tan hết, nước chanh leo sôi thì nhấc ra để nguội hoàn toàn.Nước chanh leo nguội thì bắt đầu cho bột vào. Chia bột làm 3 phần. Cho phần đầu tiên vào và dùng phới lồng khuấy thật đều. Cho tiếp phần bột thứ 2 vào trộn đều, lúc này bột đã thành một khối dẻo mịn. Chuẩn bị sẵn một mặt phẳng sạch để nhào bột. Đổ bột ra và dùng tay nhào đều khối bột với phần bột còn lại.Để bột nghỉ 10 - 15 phút thì bắt đầu chia bột đóng bánh. Bánh dẻo đóng xong là có thể ăn ngay nhưng nếu để bánh thêm 1 - 2 ngày nữa thì bột bánh sẽ trong hơn.Lưu ý: Vì bánh dẻo không qua xử lý nhiệt nên bạn nhớ đeo găng tay trong quá trình nhào bột và đóng bánh để đảm bảo vệ sinh. Bột áo cũng sử dụng luôn bột nếp làm bánh dẻo.
Bánh nướng nhân sầu riêngNguyên liệu: Thịt sầu riêng: 500g. Đường: 50g. Bột dừa: 20g. Bột bánh dẻo (bột nếp chín): ½ thìa canh. Mạch nha: 1 thìa canh. Dầu ăn: 3 thìa canh. Lòng đỏ trứng: 1 quả. Trứng gà: 1 quả.
3 món bánh trung thu độc và lạ mà bạn có thể tự làm tại nhà - Ảnh 3.
Cách làm: Phần nhân sầu riêng: Thịt sầu riêng xay nhuyễn, cho lên chảo xào lên cho khô bớt, cho thêm bột dừa và đường vào xào tiếp cho đến khi hỗn hợp se khô. Sau đó cho thêm mạch nha vào đảo đều. Tiếp tục cho bột nếp, dầu ăn vào và xào. Kiểm tra khi nào thấy hỗn hợp nhân khô lại, không bị dính tay là được. Tắt bếp, chờ hỗn hợp nhân nguội, rồi chia nhỏ, nặn thành từng viên đều nhau.Chia bột vỏ bánh thành những phần đều nhau, cán mỏng vừa phải, cho nhân vào giữa, miết dần vỏ bánh để vỏ bánh bao đều nhân. Thông thường phần vỏ bánh lượng gấp đôi nhân bánh. Sau đó bạn cho bánh vào khuôn, nhớ xoa thêm 1 chút bột áo ở ngoài để lấy bánh ra khỏi khuôn được dễ dàng hơn.Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ trước khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó cho bánh vào nướng khoảng 5 phút rồi lại lấy bánh ra ngoài. Trứng gà đánh đều. Xịt một ít nước lên mặt bánh, chờ cho bánh bớt nguội rồi dùng chổi nhỏ, mềm phết đều trứng lên mặt bánh. Chờ cho bánh nguội rồi lại cho bánh vào nướng thêm khoảng 7 phút nữa. Lấy bánh ra rồi phết đều thêm 1 lớp trứng nữa, nướng cho đến khi bánh chín vàng, đều màu là được.Lưu ý: Bánh vừa nướng xong sẽ hơi cứng, bạn nên để sau 2 đến 3 ngày để vỏ bánh được mềm hãy thưởng thức cùng với 1 tách trà nóng.