5 lời khuyên dinh dưỡng chỉ để nghe, không nên theo
1. Bạn nên uống 8 cốc nước mỗi ngày
Điểm mấu chốt ở đây là: tinh bột không phải là… “cái ác”. Mặc dù chế độ ăn uống có hàm lượng tinh bột thấp có thể giúp "người nghiện tinh bột" kiểm soát được số đo cân nặng của họ, nhưng đó là do hiệu quả của việc giảm thiểu lượng calo nạp vào, chứ không hẳn là do tinh bột. Nếu bạn giảm tinh bột nhưng lại ăn quá nhiều thịt với lượng calo lớn để bù vào thì chắc chắn sẽ là rất khó để giảm cân. 5. Trứng vỏ nâu bổ dưỡng hơn trứng vỏ trắng.
Đây là một xu hướng dinh dưỡng đang được các “sao” nổi tiếng thế giới lăng xê nhiệt tình. Tuy nhiên, có vẻ chúng đang được cường điệu hoá nhiều hơn lợi ích thực của chúng. Trên thực tế, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào có thể khẳng định rằng việc uống các loại nước detox sẽ giúp thúc đẩy quá trình thải độc của cơ thể. Cơ thể của chúng ta có cơ thế đào thải độc tố theo một cách riêng. Và đó là lý do để gan, thận và hệ tiêu hoá, bài tiết của chúng ta tồn tại.
Thực ra, nước detox cũng có tác dụng nhất định, nhưng thường chỉ nên áp dụng cho một khoảng thời gian ngắn, với mục đích cụ thể ví dụ như giúp cân bằng cơ thể sau một kì nghỉ nạp thực phẩm vô độ, bừa bãi. Chúng sẽ giúp hỗ trợ cơ thể thải độc nhanh để tự phục hồi. Các loại nước detox tốt nhất không nên dùng để thay thế các bữa ăn hàng ngày trong thời gian dài. Vì chúng không cung cấp đủ tinh bột, chất đạm cũng như chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Lúc này, não bộ chúng ta sẽ tự động chuyển sang chế độ “bị bỏ đói” và lập tức tích trữ mỡ để làm năng lượng dự trữ cho các hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt thành phần amino acids từ các dạng thực phẩm khác sẽ dẫn đến sự thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh, khiến bạn cũng dễ bị trầm cảm hơn. Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên coi các loại thức uống detox như là sự hỗ trợ cho một chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày, chứ không nên coi đó là giải pháp thay thế toàn phần hay cho mục đích giảm cân.
3. Thực phẩm không chứa Gluten mới tốt.
Trên thực tế, xu hướng dinh dưỡng này vẫn chưa được kết luận cụ thể để chứng minh tính hiệu quả của chúng. Thường thì chúng mới chỉ được đưa vào nghiên cứu ở những người bị mắc chứng rối loạn cơ chế tự miễn dịch của cơ thể. Với những người này, một chế độ ăn không chứa glulen (một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen) sẽ giúp làm giảm phản ứng tự miễn gây tổn thương lớp lót trong ruột non của các bệnh nhân.
Sự thực là có nhiều loại tinh bột khác nhau, bạn không nhất thiết phải loại trừ tất cả các loại tinh bột trong chế độ ăn kiêng tránh béo của bạn. Các loại tinh bột có chứa nhiều đường, đã được tinh chế hay qua chế biến xử lý như gạo trắng, bánh mì trắng, ngũ cốc, mì pasta… chắc chắn là không tốt, có thể dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ như bệnh tim mạch hay tiểu đường. Chúng sẽ làm tăng lượng đường trong máu bạn, từ đó dẫn tới việc bạn sẽ có xu hướng thèm đường hơn.
Trong khi đó, các loại tinh bột phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ và các loại đậu thì lại được tiêu hoá chậm hơn và giải phóng lượng đường glucose trong máu ổn định hơn. Hơn thế, lượng chất xơ có trong các loại thực phẩm này còn có khả năng giúp bạn dễ thấy hài lòng hơn và từ đó ít có xu hướng ăn quá đà. Nếu không có thành phần tinh bột dạng phức hợp, cơ thể bạn sẽ bị thiếu hụt đi một trong những nguồn dưỡng chất chính cho mọi hoạt động của cơ thể.
Điểm mấu chốt ở đây là: tinh bột không phải là… “cái ác”. Mặc dù chế độ ăn uống có hàm lượng tinh bột thấp có thể giúp "người nghiện tinh bột" kiểm soát được số đo cân nặng của họ, nhưng đó là do hiệu quả của việc giảm thiểu lượng calo nạp vào, chứ không hẳn là do tinh bột. Nếu bạn giảm tinh bột nhưng lại ăn quá nhiều thịt với lượng calo lớn để bù vào thì chắc chắn sẽ là rất khó để giảm cân. 5. Trứng vỏ nâu bổ dưỡng hơn trứng vỏ trắng.
Đừng để mức giá trên bao bì hộp trứng chi phối bạn. Trứng vỏ nâu hay trắng có mùi vị, chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng i như nhau. Sự khác biệt ở đây chỉ là do giống gà mà thôi. Gà có lông màu trắng hoặc có thuỳ tai trắng thường đẻ ra trứng trắng. Trong khi đó, những giống gà có lông màu nâu đỏ hoặc có thuỳ tai đỏ thường đẻ trứng nâu. Trứng màu nâu thường có giá đắt hơn là do chúng thường do gà mái nâu đỏ đẻ ra. Mà gà mái lông nâu đỏ thường là giống gà có kích cỡ lớn hơn, ăn nhiều hơn nên giá trứng thành phẩm vì thế mới bị ảnh hưởng.
Tuy màu vỏ trứng không đánh giá chất lượng trứng nhưng màu của lòng đỏ trứng thì lại ngược lại. Với những quả trứng có lòng đỏ màu sậm thì thường là chúng sẽ có hương vị thơm ngon và cũng bổ dưỡng hơn. Đó là do nguồn thức ăn quyết định màu sắc và chất lượng cùng hương vị của quả trứng.
Tâm An