22:21 18/05/2021

9 nhiệm vụ trọng tâm để tổ chức bầu cử thành công, an toàn

Quang Trung -

Một trong các nhiệm vụ quan trọng là xây dựng các phương án, dự lường các tình huống liên quan đến dịch bệnh Covid-19 và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương, đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử...

Cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bầu cử Quốc gia sáng 18/5 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: VGP.
Cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bầu cử Quốc gia sáng 18/5 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: VGP.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Hội đồng Bầu cử Quốc gia ngày 18/5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã nêu rõ 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến ngày bầu cử (23/5) để đảm bảo tổ chức bầu cử thành công và an toàn.

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch. Chủ động xây dựng các phương án, dự lường các tình huống liên quan đến dịch bệnh Covid-19 và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương, đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Thứ hai, hoàn thành việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri và công tác vận động bầu cử; tập huấn cụ thể, sâu sát cho các tổ chức bầu cử, nhất là Tổ bầu cử. Chỉ đạo việc cấp phát kinh phí còn lại, bổ sung kinh phí cho những địa phương đặc biệt khó khăn, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và điều kiện cần thiết phục vụ ngày bầu cử; bảo đảm kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả.

Thứ ba, tăng cường công tác tuyên truyền về bầu cử, về danh sách những người ứng cử, cách thức bỏ phiếu; đấu tranh, phản bác các thông tin xấu độc về cuộc bầu cử, tạo không khí phấn khởi, hồ hởi trong nhân dân bằng các hình thức tuyên truyền đa dạng, sinh động, hiệu quả để cử tri, nhất là các cử tri bước vào độ tuổi đi bầu nắm được thông tin, tích cực tham dự bỏ phiếu đông đủ, đúng giờ…

 

Công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 trong cả nước chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử; công bố danh sách những người trúng cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp chậm nhất là 10 ngày sau ngày bầu cử.

Thứ tư, rà soát kỹ phương án bảo đảm an ninh, trật tự; tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, không để bị động, bất ngờ; kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo quần chúng, phá hoại cuộc bầu cử…

Thứ năm, các thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia được phân công theo dõi các địa bàn từ nay đến ngày bầu cử, chủ động triển khai kế hoạch, nắm bắt thông tin để kịp thời xử lý những tình huống bất thường và giải quyết những vấn đề phát sinh có thể xảy ra.

Thứ sáu, nhận và kiểm tra biên bản xác định kết quả bầu cử của các Ủy ban Bầu cử ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban bầu cử; lập biên bản tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước, gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và trình Quốc hội khóa mới.

Thứ bảy, công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 trong cả nước chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử; công bố danh sách những người trúng cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp chậm nhất là 10 ngày sau ngày bầu cử.

Thứ tám, chuyển các hồ sơ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến công tác bầu cử mà chưa được giải quyết đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực hội đồng nhân dân các cấp để tiếp tục xem xét, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Cuối cùng, báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và kết quả xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 15. Tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực đề nghị Ban Thường trực Mặt trận Tổ Quốc các cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nhất là các gia đình có người đi làm ăn xa để nắm sự thay đổi, bổ sung danh sách cử tri, phát thẻ cử tri.

Đồng thời, thông tin để nhân dân tìm hiểu danh sách người ứng cử tại đơn vị bầu cử, số người được bầu để cử tri sáng suốt lựa chọn; thông tin về thời gian, địa điểm bỏ phiếu, bố trí cử tri đi bỏ phiếu theo giờ; những quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau ngày bầu cử.

Tiếp tục theo dõi, giám sát thường xuyên để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định, an toàn, tiết kiệm; phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng trong phòng chống dịch và vận động từng người dân trực tiếp đi bầu cử.

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: VGP.
Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: VGP.

Ông Ngô Sách Thực đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia chỉ đạo hướng dẫn cụ thể hơn việc tổ chức bầu cử ở các đơn vị bỏ phiếu bị phong tỏa do dịch Covid; chỉ đạo các địa phương tập huấn kỹ cho thành viên tổ bầu cử theo các phương án, cấp độ phòng, chống dịch.

Từ nay đến ngày bầu cử 23/5 không còn nhiều thời gian, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương cần tiếp tục tập trung rà soát để triển khai thực hiện đầy đủ các công việc chuẩn bị bầu cử, kiểm tra lại các phương án bầu cử theo đúng quy định của pháp luật, theo đúng Kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia.