14:04 14/12/2021

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á đang phát triển

Vũ Phong

Triển vọng cho năm nay đã được điều ADB chỉnh giảm nhẹ đối với tất cả các tiểu vùng, ngoại trừ Trung Á...

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã điều chỉnh dự báo của mình về triển vọng tăng trưởng kinh tế của châu Á đang phát triển, giảm nhẹ còn 7,0% trong năm nay và 5,3% trong năm tới.

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, đơn vị này đánh giá các nước châu Á đang phát triển sẽ tăng trưởng 7,1% cho năm nay và 5,4% vào năm 2022, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với mức dự báo hiện tại.

Chi tiết hơn, triển vọng tăng trưởng của Đông Á bị giảm 0,1 điểm phần trăm cho cả năm nay và năm sau, lần lượt xuống còn 7,5% và 5%, trong bối cảnh có sự điều chỉnh giảm nhẹ đối với dự báo của Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất khu vực. Kinh tế Trung Quốc được dự kiến tăng trưởng 8% trong năm nay và 5,3% trong năm sau.

Nam Á được dự báo tăng trưởng 8,6% vào năm 2021, so với mức dự báo 8,8% hồi tháng 9. Triển vọng năm 2022 của tiểu vùng vẫn duy trì ở mức 7%.

Ấn Độ, nền kinh tế lớn nhất Nam Á, hiện được dự báo tăng trưởng 9,7% trong năm tài khóa 2021, kết thúc vào ngày 31/3/2022. Mức giảm 0,3 điểm phần trăm diễn ra trong bối cảnh các vấn đề về chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến ngành công nghiệp. Triển vọng của Ấn Độ cho năm tài khóa 2022 được duy trì ở mức 7,5%, do nhu cầu trong nước dự kiến quay trở lại mức bình thường.

Tại Đông Nam Á, triển vọng tăng trưởng năm nay được điều chỉnh giảm 0,1 điểm phần trăm, xuống còn 3%, khi các nền kinh tế trong tiểu vùng áp đặt những hạn chế có trọng điểm để ứng phó với biến thể Delta. Dự báo tăng trưởng cho năm sau được tăng lên 5,1%, khi các nền kinh tế dự kiến sẽ tiếp tục nới lỏng hạn chế nói chung và phục hồi các hoạt động kinh tế.

Dự báo tăng trưởng của Thái Bình Dương được duy trì ở mức -0,6% trong năm nay và điều chỉnh giảm nhẹ xuống còn 4,7% cho năm 2022.

Trái ngược với xu hướng chung của châu Á đang phát triển, nền kinh tế Trung Á dự kiến tăng trưởng 4,7% trong năm nay. Điều này phản ánh giá cả hàng hóa cao hơn và chi tiêu công gia tăng. Dự báo cho năm tới cũng được nâng từ mức 4,2% vào tháng 9 lên tới 4,4%.

Ông Joseph Zveglich, Jr., Quyền kinh tế trưởng của ADB đánh giá, châu Á đã có nhiều tiến triển trong ứng phó với Covid-19 thông qua việc tiếp tục tiêm vaccine và có chiến lược chống dịch tốt hơn, giúp thúc đẩy triển vọng kinh tế.

Tuy nhiên, các đợt bùng phát mới trong quý 3/2021 đã khiến tăng trưởng GDP bị chững lại. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của biến thể Omicron đang dẫn đến tình trạng bất định mới. Do vậy, những nỗ lực phục hồi gần đây sẽ phải tính đến các diễn biến này.

Đáng chú ý, có một động lực giúp châu Á đang phát triển trong thời gian tới là lạm phát được dự báo vẫn nằm trong tầm kiểm soát, ở mức 2,1% vào năm 2021 và 2,7% trong năm 2022. Điều này cho phép khu vực này thực hiện chính sách tiền tệ thích ứng hơn và hỗ trợ các nỗ lực phục hồi đại dịch.