00:00 18/07/2009

ANGIANG AFIEX CO: “Sóng cả không ngã tay chèo”

Nguyễn Hạnh

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thực phẩm, nông sản, ANGIANG AFIEX là một trong những doanh nghiệp uy tín

Sản phẩm xuất khẩu của công ty có tính cạnh tranh cao.
Sản phẩm xuất khẩu của công ty có tính cạnh tranh cao.
Với những biến động dồn dập của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, năm 2008 là một năm đầy sóng gió đối với các doanh nghiệp và ANGIANG AFIEX cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, bằng những giải pháp đúng đắn, linh hoạt và kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn trên thương trường, ANGIANG AFIEX CO không những trụ vững mà còn vươn lên mạnh mẽ.
                                    
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu uy tín

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thực phẩm, nông sản, có lẽ không quá khi nói rằng ANGIANG AFIEX là một trong những “ngôi sao sáng”. Nhiều người biết đến doanh nghiệp này không chỉ vì bảng thành tích: Huân chương Lao động hạng 3, Doanh nghiệp xuất nhập khẩu uy tín, thương hiệu mạnh, Hàng VNCLC… mà bởi sự “tinh nhuệ” trong kinh doanh. Với qui mô không quá lớn, trải qua 19 năm thành lập, ANGIANG AFIEX đã vươn tay sang 42 quốc gia trên khắp thế giới.

Những sản phẩm lương thực, nông sản, thủy sản có mặt đều đặn, thường xuyên ở các nước ASIAN, Đông Á, Tây Á, các nước EU, Đông Âu, Châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ… bởi cung cách làm ăn uy tín, coi trọng khách hàng.

Năm 2008, ảnh hưởng từ sự khó khăn chung của nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn do tác động của chủ trương kiềm chế lạm phát, thắt chặt tín dụng trong 9 tháng đầu năm và sau đó là suy thoái kinh tế 3 tháng cuối năm. Các yếu tố bất lợi đã đẩy chi phí vốn và chi phí đầu vào tăng cao, tỷ giá biến động thất thường, tiếp cận nguồn vốn tương đối khó khăn, thị trường tiêu thụ giảm sút ...Vì vậy, việc xuất khẩu thuỷ sản , sản xuất và tiêu thụ thức ăn chăn nuôi thủy sản gặp rất nhiều trở ngại.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của công ty vẫn đạt, thậm chỉ vượt xa chỉ tiêu đề ra. Tổng doanh thu 2.264 tỷ đồng, đạt 136% kế hoạch  và 149% so năm 2007. Kim ngạch xuất khẩu: 87,6 triệu USD, đạt 134% kế hoạch  và 165% so năm 2007. Kim ngạch nhập khẩu: 14,4 triệu USD, đạt 120% kế hoạch  và 157% so năm 2007. Lợi nhuận trước thuế 171 tỷ đồng, đạt 981% kế hoạch  và 977% so năm 2007. Thu nhập bình quân cán bộ, nhân viên  tăng 37% so năm 2007.

Để đạt được những kết quả ấn tượng đó, công ty đã biết phát huy lợi thế đa ngành nghề, tận dụng cơ hội thuận lợi của hoạt động kinh doanh lương thực để bù đắp cho các lĩnh vực gặp khó khăn. Ngoài ra, những biện pháp kịp thời như cắt giảm các dự án đầu tư mà hiệu quả chưa xác định rõ nét, tập trung vốn cho các dự án kinh doanh có vòng quay nhanh mang lại hiệu ứng tích cực. Khi thị trường xuất khẩu gặp khủng hoảng, đầu ra bị thu hẹp, công ty đã cân đối lượng mua, bán, tồn kho một cách hiệu quả, tránh hàng hoá ứ đọng, giảm thiểu tối đa mức thiệt hại.

Trải sóng gió, gặt thành công

Bước sang năm 2009, dự báo tình hình kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn và có những biến động khó lường. Để vượt qua các thách thức này, công ty tiếp tục thực hiện các giải pháp đã áp dụng trong năm 2008. Thận trọng trong mọi quyết định đầu tư, chỉ ưu tiên tập trung cho các dự án có hiệu quả rõ nét và các lĩnh vực hoạt động then chốt như sản xuất kinh doanh lương thực, thuỷ sản, thức ăn chăn nuôi thuỷ sản.

Bên cạnh đó, sẽ rà soát các khoản chi phí, cơ cấu lại ngành nghề, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, với một năm dự báo khó khăn rất nhiều đối với xuất khẩu, một để giúp công ty phát triển, hai là để thực hiện theo chủ trương kích cầu nội địa của Chính phủ, Công ty quan tâm nhiều hơn đến thị trường nội địa, nâng tỷ trọng doanh thu trên thị trường nội địa vượt hơn con số 36% đã đạt được trong 2008.

Là một doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, uy tín – chất lượng luôn được Công ty đặt lên hàng đầu. Với các hệ thống tiêu chuẩn chất lượng hiện đang áp dụng và được chứng nhận: ISO 9001:2000, HACCP, SQF 2000, BRC… sản phẩm xuất khẩu của Công ty tạo được niềm tin mạnh mẽ với khách hàng và mang tính cạnh tranh cao.

Luôn luôn nhận thức được tầm quan trọng của thương hiệu, phương châm hài hòa lợi ích, xem lợi ích khách hàng cũng như của chính doanh nghiệp được đặt lên hàng đầu; tạo uy tín kinh doanh để trở thành uy tín thương hiệu là chìa khóa vươn tới thành công.

Chính bởi sự thận trọng và thức thời đó, trong nhiều năm qua ANGIANG AFIEX đã gặt hái được rất nhiều cúp vàng và giải thưởng uy tín. Trong đó có thể kể đến như: nhiều năm liền đứng trong TOP 10 doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu Việt Nam; Danh hiệu doanh nghiệp xuất khẩu uy tín 5 năm liền (2004-2008); Thương hiệu mạnh Việt Nam 2007, 2008; TOP 100 thương hiệu mạnh VIỆT NAM xuất khẩu uy tín và hiệu quả năm 2008; TOP 200 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam do Chương trình phát triển LHQ (UNDP) công bố 2007; TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do Vietnam Net và VNR 500 bình chọn; Hàng VIỆT NAM chất lượng cao dành cho sản phẩm thức ăn chăn nuôi từ 2005-2008.

Đạt được thành công ngày hôm nay là do nỗ lực phấn đấu của hơn 1.500 lao động tại công ty, mà nổi bật là vai trò quyết định của lãnh đạo công ty đã vững tay chèo đưa công ty vượt qua bao khó khăn, sóng gió. Chưa dừng lại ở những thành tựu ban đầu, tập thể cán bộ, nhân viên Công ty càng quyết tâm tự tin, vượt khó để tiếp tục gặt hái thành công trong tương lai, tạo tiền đề phát triển vững chắc khi chuyển đổi thành công ty cổ phần.