09:30 04/01/2022

Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên chạm mốc vốn hoá 3 nghìn tỷ USD

An Huy

Vốn hoá của Apple đã tăng gấp 3 lần trong vòng 4 năm trở lại đây và giới phân tích nhận thấy dư địa tăng trưởng vẫn còn nhiều...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Apple đã chớp nhoáng chạm mốc vốn hoá 3 nghìn tỷ USD trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (3/1), trước khi giảm dưới ngưỡng này ngay sau đó.

Theo hãng tin CNBC, cột mốc vốn hoá 3 nghìn tỷ USD được “táo khuyết” xác lập khi giá cổ phiếu công ty đạt 182,86 USD/cổ phiếu. Trước Apple, chưa một công ty Mỹ nào đạt tới mức vốn hoá này.

Khi đóng cửa, giá cổ phiếu Apple đạt 182,01 USD/cổ phiếu tăng 2,5% trong phiên đầu tiên của năm 2022. Vốn hoá của công ty chốt phiên đạt khoảng 2,99 nghìn tỷ USD.

Mốc vốn hoá 3 nghìn tỷ USD chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng, nhưng cho thấy nhà đầu tư vẫn rất lạc quan về cổ phiếu Apple và khả năng tăng trưởng của cổ phiếu này. Vốn hoá của Apple đã tăng gấp 3 lần trong vòng 4 năm trở lại đây và giới phân tích nhận thấy dư địa tăng trưởng vẫn còn nhiều.

Trong quý 4 của tài khoá 2021 kết thúc vào tháng 9, lợi nhuận của Apple tăng trưởng ở tất cả các nhóm sản phẩm và doanh thu của hãng tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. iPhone vẫn là nguồn doanh thu chủ chốt của Apple, nhưng mảng dịch vụ của hãng cũng đạt mức tăng trưởng 25,6% so với cùng kỳ năm trước và mang về 18 tỷ USD doanh thu trong quý.

Hồi tháng 12, Morgan Stanley nâng mức giá mục tiêu của cổ phiếu Apple từ 164 USD/cổ phiếu lên 200 USD/cổ phiếu và giữ nguyên khuyến nghị mua. Báo cáo của Morgan Stanley cho rằng những sản phẩm mới của Apple như kính thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) thậm chí còn chưa được phản ánh vào giá cổ phiếu.

Nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley dự báo doanh thu của gian ứng dụng App Store bùng nổ trong quý 4 vừa qua và doanh số iPhone có thể đạt 83 triệu chiếc, nhiều hơn 3 triệu chiếc so với dự báo chung của thị trường.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TFI Asset Management Limited dự báo Apple bán được 27 triệu đôi tai nghe AirPods bản mới nhất trong quý 4/2021, đưa mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái của mảng thiết bị đeo (wearables) đạt 20%.

Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush nói rằng mốc vốn hoá 3 nghìn tỷ USD của Apple là một khoảnh khắc mang tính bước ngoặt nhưng Apple vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Ông định giá riêng mảng dịch vụ của Apple đã có giá trị 1,5 nghìn tỷ USD.

Các nhà đầu tư ở Phố Wall cũng xem cổ phiếu Apple như một “vịnh tránh bão” khi thị trường có những thời điểm bấp bênh gần đây. Cơ sở của sự tin tưởng này là bảng cân đối kế toán và dòng tiền mạnh của Apple. Với dòng tiền dồi dào, Apple dễ dàng đầu tư phát triển sản phẩm mới, mua lại cổ phiếu, và trả cổ tức cho cổ đông.

Apple đã trở thành công ty đại chúng đầu tiên của Mỹ đạt mốc vốn hoá 1 nghìn tỷ USD vào hôm 2/8/2018. Hai năm sau, vào hôm 19/8/2020, Apple cán mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD. Năm 2021, cổ phiếu Apple tăng 34%.

Tuy nhiên, các đối thủ của Apple cũng đang tiến nhanh. Microsoft hiện có mức vốn hoá khoảng 2,5 nghìn tỷ USD, Amazon khoảng 1,75 nghìn tỷ USD, và Google khoảng 2 nghìn tỷ USD.