11:38 17/04/2019

Apple và Qualcomm bất ngờ ký thỏa thuận đình chiến trên toàn cầu

Thăng Điệp

Hai “ông lớn” công nghệ Apple và Qualcomm đã nhất trí kết thúc tất cả các vụ kiện tụng giữa hai bên trên phạm vi toàn cầu

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hai "ông lớn" công nghệ Apple và Qualcomm ngày 16/4 đã nhất trí kết thúc tất cả các vụ kiện tụng giữa hai bên trên phạm vi toàn cầu.

Theo tin từ trang CNN Business, thỏa thuận này bao gồm một khoản không được công bố cụ thể mà nhà sản xuất iPhone sẽ trả cho hãng sản xuất con chip.

Sau khi kết thúc tranh chấp, Apple và Qualcomm sẽ tiếp tục hợp tác. Hai bên đã công bố một hợp đồng cấp phép sử dụng bằng sáng chế có thời hạn 6 năm và lựa chọn gia hạn thêm 2 năm nữa. Ngoài ra, hai công ty cũng công bố một thỏa thuận cung cấp con chip trong nhiều năm.

Hôm thứ Hai, Apple và Qualcomm đã ra trước tòa án ở San Diego, trong một phiên tòa xét xử dự kiến kéo dài 4-6 tuần về các tranh chấp liên quan đến lượng tài sản trị giá hàng chục tỷ USD giữa hai bên. Trong đó, Apple đòi Qualcomm bồi thường 27 tỷ USD, còn Qualcomm muốn Apple phải trả 7 tỷ USD.

Apple tố Qualcomm - nhà cung cấp nhiều con chip quan trọng cho iPhone - "chặt chém" về mức phí cấp quyền sử dụng bằng sáng chế. Ngược lại, Qualcomm tố Apple không chịu thanh toán đầy đủ tiền bản quyền.

Tuy nhiên, thỏa thuận mà hai công ty công bố ngày thứ Ba đã khép lại các tranh chấp này.

Giá cổ phiếu Qualcomm tăng 22% sau khi tuyên bố trên được đưa ra. Giá cổ phiếu Apple chốt phiên trong trạng thái gần như đi ngang.

Qualcomm dự báo thỏa thuận với Apple sẽ giúp hãng tăng lợi nhuận thêm 2 USD/cổ phiếu nhờ doanh thu tăng.

"Thỏa thuận này có ý nghĩa lớn hơn đối với Qualcomm, bởi hoạt động cấp phép sử dụng bằng sáng chế của họ trên toàn cầu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một quyết định bất lợi từ tòa án", giáo sư luật Mark Patterson thuộc Đại học Fordham nhận xét.

"Apple có thể sẽ gặp rắc rối nếu tòa án đi đến một phán quyết chống lại họ, nhưng cùng lắm cũng chỉ là họ phải trả thêm tiền cho Qualcomm, mà dự trữ tiền mặt của Apple là rất lớn".

Ông Patterson cảnh báo rằng Qualcomm có thể chưa thoát hẳn khỏi các rắc rối pháp lý. "Qualcomm vẫn đang bị kiện bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và các cơ quan khác ở các quốc gia khác, nên hoạt động cấp phép sử dụng bằng sáng chế của họ vẫn có thể bị hạn chế", ông nói.