11:43 15/08/2022

Argentina tăng lãi suất lên gần 70% để chống lạm phát

Bình Minh

Lạm phát ở Argentina trong tháng 7 vừa rồi là 71%, và nước này phản ứng bằng cách nâng lãi suất lên 69,5%...

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Argentina - Ảnh: Reuters.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Argentina - Ảnh: Reuters.

Ngân hàng Trung ương Argentina hôm thứ Năm tuần trước nâng lãi suất cơ bản với bước nhảy 9,5 điểm phần trăm, trong nỗ lực kiềm chế vòng xoáy tăng giá đã đưa lạm phát ở nước này lên 71% - cao nhất trong 20 năm.

Theo tin từ CNN Business, động thái trên đưa lãi suất cơ bản của Argentina lên 69,5% từ mức 60% trước đó. Đợt tăng lãi suất trước, với bước nhảy 8 điểm phần trăm, diễn ra chỉ cách đợt tăng lãi suất này 2 tuần.

Như vậy, chỉ trong nửa tháng, Argentina đã tăng lãi suất 17,5 điểm phần trăm. Cùng với việc tăng lãi suất, Chính phủ Argentina tiến hành cải tổ nội các để có một vị “siêu bộ trưởng” mới phụ trách vấn đề kinh tế.

Dữ liệu mới về lạm phát công bố vào hôm thứ Năm tuần trước cho thấy sức ép lớn mà sự leo thang của giá cả đang đặt ra đối với chính sách kinh tế của Argentina. Trong tháng 7, giá tiêu dùng ở nước này tăng 7,4% so với tháng 6, một mức tăng vượt dự báo và đưa lạm phát cả năm lên 71%, mức cao nhất trong 20 năm. Chỉ trong tháng 7, Argentina sa thải hai bộ trưởng Bộ Tài chính.

Trước khi báo cáo lạm phát mới nhất của Argentina được công bố, giới quan sát đã hy vọng rằng những dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát dịu đi ở Mỹ và Brazil có thể là tín hiệu báo trước cho sự giảm nhiệt của lạm phát ở Argentina.

Tại Mexico, Ngân hàng Trung ương nước này vào hôm thứ Năm nâng lãi suất cơ bản 0,75 điểm phần trăm lên mức 8,5% - mức cao nhất kể từ chế độ lãi suất hiện tại của Mexico bắt đầu được áp dụng vào năm 2008. Lạm phát ở Mexico trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái là 8,15%, mức cao nhất kể từ tháng 12/2000.

Trong một tuyên bố, Ngân hàng Trung ương Argentina nói rằng quyết định tăng lãi suất mới nhất “sẽ giúp giảm kỳ vọng lạm phát trong thời gian còn lại của năm và củng cố ổn định tài chính và tỷ giá”. Ngân hàng Trung ương Argentina cũng nói quyết định này đặt mục tiêu đưa lãi suất thực gần hơn tới ngưỡng dương.

Lãi suất thực dương là một trong những nội dung đã thoả thuận giữa Argentina và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để nước này nhận được gói hỗ trợ 45 tỷ USD từ IMF.

Lạm phát ở Argentina được dự báo sẽ lên tới 90% vào cuối năm nay. Giảm lạm phát cũng như giảm nợ và giảm thói quen chi tiêu quá đà đã trở thành kinh niên của Argentina là những vấn đề được ưu tiên hàng đầu của tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Argentina Sergio Massa.

Hôm thứ Năm, ông Massa công bố một kế hoạch trao các ưu đãi về thuế và thủ tục hải quan cho các công ty dầu lửa, đồng thời cắt giảm một số thủ tục cồng kềnh để thúc đẩy đầu tư vào mỏ dầu đá phiến Vaca Muerta, xem đây như một biện pháp quan trọng để hạ nhiệt giá xăng dầu và kéo lạm phát xuống.

“Dự án Vaca Muerta sẽ được đẩy nhanh kể từ ngày hôm nay”, ông Massa nói.