09:54 14/06/2021

Bắc Giang nỗ lực dập dịch trước ngày 21/6

Sau hơn một tháng tập trung toàn lực chống dịch Covid-19, đến nay các nguồn lây đã được khoanh vùng, thu hẹp. Tỉnh Bắc Giang đang triển khai kế hoạch cao điểm dập dịch xong trước ngày 21/6…

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái.
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái.

Đây là quyết tâm chính trị rất cao của tỉnh và đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng dựa trên cơ sở khoa học và phân tích thực tiễn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết.

Trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cách đây vài ngày, ông nêu quyết tâm toàn tỉnh sẽ dập dịch trước 21/6. Với tình hình hiện tại, các ca nhiễm mới vẫn khá cao, cơ sở nào để ông vững tin với quyết định này?

Có thể nói, Bắc Giang đã bước sang giai đoạn mới “tập trung dập dịch”. Tỉnh đang tập trung triển khai kế hoạch cao điểm dập dịch xong trước ngày 21/6. Đây là quyết tâm chính trị rất cao của tỉnh và đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng dựa trên cơ sở khoa học và phân tích thực tiễn.

Sau hơn một tháng tập trung toàn lực chống dịch Covid-19, đến nay các nguồn lây đã được khoanh vùng, thu hẹp.

Hai nguồn lây chính hiện nay là tại một số nhà trọ đông công nhân trong khu vực phong tỏa thuộc địa bàn huyện Việt Yên và tại một số điểm cách li tập trung ở các huyện (nơi tiếp nhận số công nhân ở huyện Việt Yên về). Số ca F0 tuy còn cao, song đều trong các khu vực phong tỏa và điểm cách ly tập trung.

Bài toán đặt ra là làm sao ngăn chặn không để lây nhiễm chéo ở các khu vực này thì sẽ dập được dịch. Giải pháp là phải giãn mật độ, số người ở từng phòng, từng nhà, giảm tối đa mọi sự tiếp xúc trong các khu cách ly, phong tỏa để ngăn chặn lây nhiễm chéo.

 

Virus SARS-CoV-2 lây lan dịch ở Bắc Giang là biến chủng Delta ghi nhận lần đầu tại Ấn Độ, chu kỳ lây nhiễm nhanh, thường là 3-4 ngày/chu kỳ. Sau 2-3 chu kỳ bệnh, nếu kiểm soát tốt, không để lây nhiễm chéo, chúng tôi hoàn toàn có thể dập dịch thành công. Toàn tỉnh đang quyết tâm cao nhất trong những ngày tới để cơ bản dập xong dịch trước ngày 21/6.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái

Đến thời điểm hiện tại, huyện Việt Yên vẫn là điểm nóng, đặc biệt là thôn Núi Hiểu. Tỉnh có kế hoạch bố trí xử lý ra sao tại khu vực này?

Khu vực thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên là tâm dịch trên địa bàn tỉnh. Số lượng công nhân ở đây rất lớn với khoảng 8.000 người, cùng với gần 1.000 công dân địa phương.

Chúng tôi xác định đây là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, là tâm dịch nên đã phong tỏa từ sớm để khóa chặt các nguồn lây.

Tại điểm nóng này, tỉnh đã áp dụng mô hình phong tỏa chặt công nhân ngay tại nhà trọ, coi như là khu vực cách ly. Đồng thời, đã triển khai xét nghiệm sàng lọc nhiều lần để kịp thời phát hiện các F0 và có kế hoạch di chuyển số công nhân ra khỏi Núi Hiểu.

Ngày 11/6 vừa qua đã tổ chức di chuyển hết toàn bộ số công nhân ra khỏi khu vực và tiến hành làm sạch ổ dịch. Hiện nay, lực lượng chức năng đã khử khuẩn, làm sạch môi trường để đón công nhân trở lại sinh sống trong môi trường an toàn những ngày tới (từ sau ngày 15/6).

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang và Thứ trưởng Bộ Y tế đi kiểm tra điểm cách ly tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật  công nghiệp tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang và Thứ trưởng Bộ Y tế đi kiểm tra điểm cách ly tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật  công nghiệp tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Xin ông cho biết rõ hơn về việc thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” của tỉnh Bắc Giang như chia sẻ của ông với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại cuộc gặp sáng 9/6?

Ngay từ ngày đầu dịch bùng phát, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị tập trung cao nhất trong công tác phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” quyết tâm thực hiện bằng được “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Trung ương.

Nếu chỉ đơn thuần tập trung khống chế, đẩy lùi dịch bệnh thì cứ dừng tất cả mọi việc lại, cách ly, phong tỏa để dập dịch, nhưng như thế thành công chưa trọn vẹn.

Tỉnh đã bàn bạc, tính toán, lựa chọn phương án tốt nhất để vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Trong tháng 5/2021, mặc dù dịch diễn biến phức tạp, song Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo, chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức rất thành công cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo tuyệt đối an toàn, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt tới 99%.

Sau bầu cử cũng là thời điểm Bắc Giang bước vào vụ thu hoạch vải thiều, với sản lượng lên đến trên 180.000 tấn, cũng như nhiều sản phẩm nông sản khác của người dân đến thời điểm thu hoạch, cần tiêu thụ.

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm với các kịch bản, phương án rất cụ thể, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp trong cả nước, việc tiêu thụ nông sản nói chung, tiêu thụ vải thiều nói riêng của tỉnh đến nay cơ bản thuận lợi cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cùng với đó, tỉnh đang triển khai hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Hiện nay đã có hàng trăm doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đủ điều kiện hoạt động trở lại trong điều kiện “vừa sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”.