16:20 12/06/2021

Bắc Ninh cho phép doanh nghiệp bổ sung lao động vừa cách ly vừa sản xuất

Phúc Minh -

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản về việc giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó đồng ý cho các công ty tiếp nhận người vào các cơ sở lưu trú tập trung để đi lại, làm việc…

Công nhân phải được xét nghiệm 2 lần âm tính trước khi vào làm việc tại nhà máy. Ảnh - Đức Duy.
Công nhân phải được xét nghiệm 2 lần âm tính trước khi vào làm việc tại nhà máy. Ảnh - Đức Duy.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, trước đó tỉnh nhận được đề nghị của các doanh nghiệp trên địa bàn kiến nghị nhiều vấn đề như: cho phép công nhân đi làm bình thường ở những khu vực an toàn (theo chỉ thị số 15); cho phép bổ sung công nhân vào nhà máy để vừa cách ly vừa làm việc; cho phép đưa công nhân hiện đang ở trong khu kí túc xá, trường học…được phép đi lại từ chỗ ở đến công ty làm việc…

Để tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp vừa chống dịch vừa sản xuất, không làm đứt gãy các chuỗi sản xuất và thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đồng ý chủ trương cho các công ty tiếp nhận người vào các cơ sở lưu trú tập trung để đi lại, làm việc.

Tuy nhiên, có xe ô tô đưa đón từ khu lưu trú tập trung đến nhà máy/doanh nghiệp và ngược lại.

Các doanh nghiệp đang có công nhân ở trong khu lưu trú dã chiến tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp được tiếp tục tiếp nhận công nhân vào để vừa ở tạm, vừa sản xuất.

Tỉnh cũng giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh và các đơn vị liên quan hướng dẫn các công ty có nhu cầu thay số công nhân đang ở tạm trong nhà máy sau 15 ngày làm việc. Công nhân phải được xét nghiệm 2 lần âm tính trước khi đưa vào nhà máy.

Trong trường hợp các doanh nghiệp thay đổi cần đề xuất phương án bảo đảm số công nhân được an toàn nhất trong việc hạn chế tiếp xúc với bên ngoài. Doanh nghiệp phải đáp ứng nghiêm ngặt yêu cầu về phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, bố trí không quá 50% công nhân lao động so với số lượng sản xuất trong điều kiện bình thường.

Đối với doanh nghiệp đang có công nhân ở tạm nhà máy xin tiếp tục bổ sung người vào làm, các cơ quan hướng dẫn việc đưa đón người từ các nơi ở nhỏ lẻ (nhất là trong khu vực phong tỏa nhưng không thuộc đối tượng F1 hoặc thuộc đối tượng F2, F3 đã hết thời hạn cách ly) về nơi tập trung xét nghiệm.

Sau đó, những công nhân này được đưa về nhà máy để ở tạm và làm việc. Nhà máy phải dự phòng khu ở dã chiến để cách ly tạm thời các F1 với sức chứa tối thiểu 30% số công nhân đang ở lại nhà máy...

Đối với các công ty không có chỗ ở dã chiến tại nhà máy, đề nghị cho công nhân ở các khu nhà nghỉ, khách sạn thì phải cam kết thực hiện cách ly nghiêm, chỉ cho công nhân ra ngoài lên xe đến nhà máy và ngược lại.

Các công ty có chuyên gia, lãnh đạo công ty hiện đang ở Hà Nội có đi về hằng ngày giữa nhà máy tại Bắc Ninh và Hà Nội, đề nghị phải thực hiện xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên hàng ngày.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh hướng dẫn cụ thể về phương án cho phép hoạt động trở lại đối với các nhà máy có F0. Đồng thời, có hướng dẫn phương án xử lý đối với một số công nhân đang mắc kẹt tại các khu vực phong tỏa (không phải đối tượng F1 hoặc F2, F3 đã hết thời hạn cách ly) để đưa ra các khu lưu trú tập trung hoặc đưa vào nhà máy ở tạm và làm việc.

Tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan xem xét đề nghị nới lỏng việc quản lý công nhân ở các khu nhà trọ, nhà nghỉ để đi làm, nghiên cứu phương án công nhân ở các nhà nghỉ, nhà trọ tập trung có xe đưa xe đón.